Các Cách Làm Dầu Dừa Và Chất Lượng Dầu Phần 2

CÁC CÁCH LÀM DẦU DỪA VÀ CHẤT LƯỢNG DẦU PHẦN 2

20/09/2017

Mấy ngày qua, lại tập trung các em TransViet để cùng nhau “thử nghiệm” tiếp việc làm dầu dừa. Kết luận rút ra là thế này:

1. Trong từng gia đình, việc tách được dầu một cách tự nhiên là hơi khó, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: chất lượng dừa, nhiệt độ nơi ủ cho lên men. Có một số lý do thất bại tôi thử đi thử lại, rồi suy nghĩ đến nát óc mà vẫn không hiểu nổi lý do thất bại. Cái khâu khử mùi sau công đoạn lên men cũng rất phiền phức, vì nó kéo dài tới một tuần, trong điều kiện có thùng ủ hút mùi đúng quy cách.

2. Với những mẻ dầu không tự tách được, tôi đang hy hoay cái bước nấu ở nhiệt độ chuẩn, để dầu vẫn giữ được nhiều nhất các chất dinh dưỡng. Kết luận là thế này:

2.1. Sau khi cho lên men 24 tiếng, để tủ lạnh 24 tiếng, bạn vớt cái cục đông cứng ở trên ra, cắt kỹ lớp dưới (tiếp giáp với nước – lớp này chứa nhiều nước chua, phải cạo hết những gì còn lồng phồng, chưa chắc nịch lại nhé). Sau đó, cạo tiếp lớp trên (lớp này ở trên, không chứa nước nên mỏng). Hai lớp cắt ra bạn cho chung vào một nồi. Nồi này bạn đem nấu trực tiếp. Nhớ dùng bếp ga nhỏ, và vặn ở mức lửa tối thiểu, lúc đó cái chất lệt sệt trong nồi sẽ ở nhiệt độ quãng dưới 90 độ C (nhớ kiểm soát để đảm bảo là nấu ở mức nhiệt độ này) – tuy có lâu hơn nấu nhiệt độ cao một chút, nhưng dầu sẽ vẫn có màu gần như trắng, thơm dịu chứ không có mùi thơm gắt như nấu kẹo. Thời gian nấu sẽ quãng từ 60 – 90 phút. Cứ dầu nổi lên là bạn múc ngay ra lọ hoặc bát, nấu tiếp phần còn lại. Đừng đợi nấu xong hết mới múc, dầu sẽ bị hao nhiều, lại bị nấu lâu hơn.

2.2. Với cái cục còn lại (cứng ngắc như cục xà phòng), bạn đem cách thủy. Cố gắng kiểm soát nhiệt độ dầu cũng ở mức 90 độ C, để dầu không bị mất chất nhiều. Bạn cách thủy cho đến khi lớp dầu nổi lên trên, từ từ múc ra. Đến khi lớp cặn kem đọng lại thành các cục li ti. Khi nhấc ra, dầu sẽ lại từ từ tách lên trên tiếp, bạn múc cho vào lọ. Phần bã còn lại, bạn có thể dùng mấy lớp vải màn sạch vắt cho dầu ra hết. Thời gian cách thủy cũng quãng trên dưới 1 tiếng.

Chúc các bạn thành công.