Tác Dụng Tích Cực Của Nhịn Ăn. Điều Gì Xảy Ra Sau 3 Ngày (72 Giờ) Nhịn Ăn?

TÁC DỤNG TÍCH CỰC CỦA NHỊN ĂN. ĐIỀU GÌ XẢY RA SAU 3 NGÀY (72 GIỜ) NHỊN ĂN?

08/11/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2155087954515599&set=a.1169361786421559&type=3

 

Bữa sáng vẫn được tin tưởng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã tìm ra một đáp án khác để duy trì sức khỏe - phương pháp nhịn ăn (fasting).
Có rất nhiều cách để thực hiện phương pháp này và phần lớn trong đó cần nhịn ăn liên tục tối thiểu 16 tiếng và ăn khung giờ còn lại. Bạn có thể chọn bỏ bữa sáng hoặc bữa tối, miễn khung giờ ăn (eating window) chỉ trong vòng tối đa 8 tiếng/ ngày. Một biến thể khác là nhịn ăn cách ngày (nhịn ăn 1 ngày và ăn bất kì thứ gì bạn muốn vào ngày hôm sau). 
Những lợi ích cơ bản của chế độ ăn này:
- Tăng tuổi thọ
- Kiểm soát cân nặng
- Hạ đường huyết
- Cải thiện các bệnh viêm/mãn tính.

NHỮNG THAY ĐỔI CƠ THỂ SAU 72 GIỜ NHỊN ĂN
1. Bạn sẽ thèm ăn. Tuy nhiên, sẽ ăn không quá nhiều. 
- Ngày đầu tiên sẽ tương đối khó khăn vì cơ thể sẽ báo động bằng cảm giác khó chịu và khó tập trung, đặc biệt khi bạn nhìn thấy đồ ăn. 
- Tuy nhiên, khi đã vượt qua được ngày đầu tiên thì 2 ngày sau đi qua tương đối dễ dàng. Những cơn đói gần như không còn hành hạ bạn, cơ thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Và khi đã kết thúc 72 giờ nhịn ăn, bạn không muốn ăn quá nhiều để “bù” vào thời gian nhịn. 
- 72 giờ nhịn ăn không hề chạm đến giới hạn của con người vì chúng ta hoàn toàn có thể sống được đến 30-40 ngày nếu uống đủ nước.

2. Hơi thở của bạn có thể có mùi
- Khi nhịn ăn, cơ thể sẽ vào trạng thái ketosis - tận dụng nguồn chất béo dự trữ trong cơ thể thay vì dùng glucose. Khi ketone được giải phóng, hơi thở của bạn có thể có mùi khó chịu.

3. Cân nặng của bạn sẽ giảm
- Mặc dù có thể giảm cân không phải là mục đính chính của bạn sau khi nhịn ăn nhưng cơ thể sẽ giải phóng lượng nước tích trữ trong cơ thể khiến cân nặng giảm một cách lành mạnh. Lưu ý, bạn sẽ giảm nước nhiều hơn mỡ.

4. Hệ thần kinh hoạt động ổn định hơn
- Những người từng nhịn ăn dài ngày cho rằng, trong khi nhịn ăn, họ phải trải qua những cảm giác khó chịu nên sau đó, hệ thần kinh của họ trở nên ổn định hơn. Họ cũng học được cách tập trung vào các thói quen tốt như uống đủ nước và đi ngủ sớm hơn (để hạn chế cơn đói). 
- Chưa hết, các nhà khoa học cũng nhận thấy, sau khi nhịn ăn, trí nhớ được cải thiện, các tế bào não vận hành hiệu quả hơn.