Cây Thuốc Quanh Ta: Cây Xoan (Neem Tree)

CÂY THUỐC QUANH TA: CÂY XOAN (NEEM TREE)

21/06/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1954261414598255

 

https://food.ndtv.com/health/benefits-and-uses-of-neem-a-herb-that-heals-1231051 

Tôi nghe cái tên “neem oils” lần đầu khi đến châu Mỹ La tinh. Người xứ đó hay nói về loại dầu này (neem oil) như một vị thuốc tuyệt diệu để chống virus, vi khuẩn, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch. Nghe vài lần, rồi cũng quên khuấy đi.

Cho đến cách đây 2 hôm. Xe chạy loanh quanh phố phường Phan rang. Tôi nhận thấy có loại cây gì đó quen quen mà cũng là lạ, được trồng rất nhiều trước vườn, cũng như tại các khu đất hoang. Cây có lá đầu nhọn, xanh ngắt, nhiều cây có quả bằng đầu ngón tay sai chi chít. Cái tính tò mò trỗi dậy, tôi khẳng định là cây phải có tác dụng gì đó thì người ta mới trồng nhiều vậy. Hình như cái tính tó mò quá của tôi cũng làm phiền người khác, vậy là anh Hải tạt xe vào vệ đường hỏi mấy đứa trẻ đang chơi ở đó: “Cháu ơi, cây gì vậy?”. Một cậu bé láu táu trả lời: “Cây xoan”. “Quả có ăn được không cháu?” “Không ăn được, mà ông hỏi làm chi?”. “Ông hỏi để biết, vậy muốn biết thì có được hỏi không?”. Cả ông và cháu phá lên cười.

Hóa ra cây xoan. Hồi còn bé tí, sơ tán lên vùng Quảng bá. Chẳng biết làm sao mà trẻ con bị ghẻ nhiều lắm. Được người lớn dạy cách lấy lá xoan đu lên để tắm chữa ghẻ.

Bèn vào mạng tìm tra xem tại sao ở Ninh thuận người ta trồng xoan nhiều thế, thì chợt biết 2 điều: 
1. Cây xoan, hóa ra chính là cây Neem mà tôi vẫn biết về tác dụng chữa bệnh từ lần đầu đến châu Mỹ La tinh
2. Cây xoan được trồng nhiều từ mấy năm nay tại Bình thuận và Ninh thuận để chống sa mạc hóa (https://vov.vn/…/ninh-thuan-chong-sa-mac-hoa-bang-rung-xoan…)

Từ hơn 5000 năm trước, nền y học cổ điển Ayurveda của Ân độ đã sử dụng các bộ phận của cây xoan để làm thành những vị thuốc quý – bản thân loại cây này chứa tới hơn 130 thành phần có tính chất chữa bệnh – được sử dụng rất hiệu quả để chống các căn bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Xoan cũng có tác dụng lớn trong việc kích thích hoạt động của hệ miễn dịch.

A. Lá xoan có tác dụng chữa đau thần kinh cơ. Ngoài ra, nó còn lọc máu, ngăn chặn tác hại của các phân tử gốc tự nhiên trong cơ thể, giúp cơ thể thải độc, chữa các vết cắn của côn trùng. Lá xoan có tác dụng diệt khuẩn rất tốt, vì vậy có tác dụng chữa các bệnh nhiễm trùng, các vết loét trên da, dù ở dạng nào. Nó tiêu diệt virus, vi khuẩn gây nhiễm trùng, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch. Bạn có thể dùng lá xoan trong các trường hợp sau:
- Dùng lá xoan xay nhỏ đắp vào các vết thương hoặc vết côn trùng cắn, vài lần một ngày cho đến lúc khỏi
- Chữa gàu: đun một ít lá xoan trong nước, cho đến khi nước ngả màu xanh, để nguội. Sau khi gội với dầu gội đầu, dùng nước này gội sạch lại, không cần tráng lại.
- Chữa ngứa mắt: đaun mấy cái lá xoan với nước, để nguội. Dùng nước này rửa mắt, sẽ có tác dụn chữa cho mắt khỏi ngứa và đỏ, cũng làm dịu cơn mỏi mắt.
- Chữa mụn và các vết sẹo, thâm từ mụn: xay mấy cái lá xoan, đắp lên mụn hoặc các vết sọe, vết thâm từ mụn.
- Chữa viêm tai: xay vài cái lá xoan, cho thêm chút mật ong vào. Chắt lấy nước, nhỏ vài giọt hỗn hợp vào tai. 
- Trộn nghệ xay nhỏ với lá xoan, dùng để chữa các bệnh về da như: ngứa, eczema, sâu ăn ngón tay ngón chân…
- Tăng cường hệ miễn dịch: nhai vài cái lá xoan, uống với một cốc nước để tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch

B. Dầu hạt xoan (neem oil): dầu làm từ hạt xoan có thể dùng để làm xà phòng, dầu gội đầu, dầu bôi tóc, và thuốc xịt chống muỗi. Bạn có thể trộn dầu xoan với dầu dừa để bôi, có tác dụng làm trơn và mịn da, chống virus vi khuẩn và nấm. Ở Ấn độ, người ta cho trẻ con uống dầu dừa pha vào một vài giọt dầu xoan, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. 
- Bạn có thể nhỏ vài giọt dầu xoan vào một chút nước và bôi lên nhưng chỗ có trứng cá đầu đen, để ngăn chặn trứng cá mọc trở lại
- Chữa tóc rụng, làm mượt tóc: cho vài giọt dầu hạt xoan lên đầu, rồi dùng tay xoa đều vào tóc. Dầu hạt xoan giúp ngăn ngừa rụng tóc, có tác dụng chữa khỏi gầu.