Chế Độ Ăn Chay Là Thủ Phạm Gây Gia Tăng Tình Trạng Suy Dinh Dưỡng Ở Các Nước Phát Triển

CHẾ ĐỘ ĂN CHAY LÀ THỦ PHẠM GÂY GIA TĂNG TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG Ở CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN

16/01/2019 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2219549934736067

 

Hãy có chế độ ăn cân bằng và đủ chất, thay vì chỉ đi theo một hướng. Vấn đề quan trọng nhất là chọn thực phẩm tự nhiên, không chế biến qua dây chuyền công nghiệp, và Thải độc định kỳ.

"SỨC KHỎE TRONG TAY TA"

Nguồn: https://www.sciencealert.com/veganism-is-increasing-malnutr…

Nạn đói tiềm ẩn (hidden hunger) đang ảnh hưởng đến hơn 2 tỉ người trên khắp thế giới. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt mãn tính các loại dinh dưỡng và khoáng chất trong chế độ ăn. 
Mặc dù những dấu hiệu của chứng thiếu hụt dinh dưỡng không thực sự rõ ràng, nhưng những hậu quả chúng gây ra cho sức khỏe lâu dài lại không hề nhỏ: giảm sức đề kháng, các căn bệnh thần kinh, thậm chí là tử vong. Tưởng chừng các nguyên nhân gây nạn đói tiềm ẩn chỉ được tìm thấy ở các nước chậm phát triển, thế nhưng, các nguy cơ này đang gia tăng ở các nước phát triển.
Ví dụ: Thiếu hụt iodine là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm trí tuệ và Anh, xếp thứ 7/10 nước có tỉ lệ dân số thiếu hụt iodine cao nhất thế giới. 
Tài liệu cho thấy hơn ¼ trẻ em Mỹ bị thiếu hụt canxi, magie hoặc vitamin A và hơn ½ trẻ em bị thiếu hụt vitamin D và E.
Nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng trong chế độ ăn, vì thường xuyên tiêu thụ các bữa ăn thiếu lành mạnh hoặc thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp. Ngoài ra, yếu tố về sự suy thoái quản lý nông nghiệp và khí hậu khắc nghiệt cũng khiến nguồn thực phẩm trở nên nghèo dinh dưỡng hơn.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA PHONG TRÀO ĂN CHAY

Xu hướng ăn chay đang phổ biến chính là một nguyên nhân chủ yếu gây ra nạn đói tiềm năng trên khắp thế giới. 
Ăn chay có thể làm giảm khả năng mắc bệnh mãn tính và tốt cho môi trường, nhưng các thực phẩm chay không thể thay thế các chất dinh dưỡng có trong đạm động vật, vì vậy sẽ gây nên tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng.

Các vấn đề về xương cũng có nguy cơ tăng mạnh do tình trạng thiếu hụt canxi và vitamin D, khiến mật độ xương trở nên loãng hơn. Tỉ lệ gãy xương ở người ăn chay cũng cao gần gấp 3 lần so với những người không ăn chay.

So với những người ăn thịt thì người ăn chay cũng hấp thụ lượng omega 3 và vitamin B12 thấp hơn vì đây là các chất dinh dưỡng có nhiều trong thực phẩm nguồn gốc động vật. Dấu hiệu của thiếu hụt vitamin B12 gồm những cơn mệt mỏi cực độ, tiêu hóa kém, chậm phát triển ở trẻ em. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tổn thương thần kinh. 
Tình trạng thiếu hụt B12 thông thường ở phụ nữ mang thai hoặc các nước đang phát triển nhưng nay những con số thống kê đã xuất hiện gia tăng ở những người ăn chay. 
Ngay cả khi bạn hấp thụ ít vitamin B12 nhưng chưa được tính là thiếu hụt, sức khỏe vẫn bị ảnh hưởng nhiều, đặc biệt là gia tăng nguy cơ tim mạch.

GIẢI PHÁP CẦN THIẾT
- Tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết. 
- Tránh xa thực phẩm chế biến công nghiệp
- Những người ăn chay nên bổ sung các loại TPCN phù hợp.