Vai Trò Của Vitamin C Đối Với Cơ Thể, Và Vì Sao Bạn Nên Uống Bột Amla Hàng Ngày?

VAI TRÒ CỦA VITAMIN C ĐỐI VỚI CƠ THỂ, VÀ VÌ SAO BẠN NÊN UỐNG BỘT AMLA HÀNG NGÀY?

02/05/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1894695337221530

 

Link tham khảo: http://vitalitymagazine.com/…/vitamin-c-as-an-antiviral-it…/

Vitamin C, được biết đến dưới cái tên khoa học là Ascorbic acid – cực kỳ cần thiết đối với sự phát triển, duy trì và làm lành thương tổn của toàn bộ các chuỗi tế bào (tissues) của cơ thể. Vitamin C có vai trò trong rất nhiều chức năng, ví dụ: sản xuất collagen, giúp cớ thể hấp thụ chất sắt, bảo vệ hệ miễn dịch, làm lành các vết thương, giúp duy trì sụn, xương và răng. Ngoài ra, nếu được dùng cao đủ liều, vitamin C có tác dụng diệt virus vi khuẩn rất tốt. 
Vì những lý do trên, vitamin C thường được gọi là “Ông hoàng của các loại Vitamins”.

Trong bài viết này, tôi chỉ chú trọng nói về tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể tiêu diệt các loài virus vi khuẩn. 
Để có thể tăng cường hệ miễn dịch và tiêu diệt virus vi khuẩn, ta cần uống đủ liều vitamin C. Một câu hỏi đặt ra: vậy bao nhiêu là đủ liều? Liều lượng được tây y đặt ra, thực sự là liều tối thiểu mà nếu thiếu nó, cơ thể bạn sẽ suy sụp, thậm chí có thể tử vong vì căn bệnh Scurvy (https://www.primehealthchannel.com/scurvy.html).

Con người là loài động vật cao cấp không tự sản xuất được Vitamin C, mà hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài, chủ yếu là thức ăn và đồ uống. Để đo được lượng Vitamin C cần thiết cho cơ thể con người hàng ngày, các nhà khoa học tiến bộ đã thực hiện phương pháp so sánh tương đối: nghĩa là đo lượng Vitamin C do một con vật có trọng lượng tương đương người (dê, cừu…), xem mỗi ngày chúng sản xuất được bao nhiêu Vitamin C? Kết luận là: hầu hết các loài vật sản xuất trong khoảng 5.000 – 10.000 mg (tức 5 – 10gr) vitamn C một ngày. Nhưng khi chúng bị stress hoặc đau ốm, thì chúng sản xuất nhiều hơn gấp bội (từ 20.000 – 30.000 mg/ngày). Tất nhiên, cơ thể chúng chỉ sản xuất lượng Vitamin C lớn như vậy, để rồi sử dụng, chứ ai lại sản xuất chỉ để thải đi? Chúng chỉ sản xuất vì sự đòi hỏi của chính cơ thể.

Với con người, tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, giới tính, đồ ăn thức uống…, lượng Vitamin C chúng ta cần thường nằm trong khoảng 2.000 – 20.000 mg/ngày. Bác học Linus Pauling, nhà sinh vật họ duy nhất hai lần được giải Nobel, mỗi ngày uống 18,000 gr Vitamin C, và nhờ thế mà rất sống khỏe mạnh đến năm 93 tuổi. (https://www.nobelprize.org/…/laureates/1962/pauling-bio.html).

Bác sĩ Abram Hoffer, đồng nghiệp của Dr. Paulling, cũng uống liều Vitamin C tương tự, rất khỏe mạnh, mất năm 91 tuổi. Không những vậy, trong 55 năm hành nghề bác sĩ, ông kê đơn cho bệnh nhân với liều Vitamin C rất cao, chữa được nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng, nhu cầu về Vitamin C tăng rất cao, và cao đến mức nào thường phụ thuộc vào sức khỏe của hệ miễn dịch, mức độ vết thương hoặc nhiễm trùng, các loại đồ ăn uống, và sự ô nhiễm của môi trường xung quanh. Vitamin C liều cao giúp chữa lành bệnh tật, phục hồi vết thương một cách nhanh chóng.

Vậy làm sao để biết là bạn đang uống đủ liều? Vitamin C là loại hòa tan trong nước. Vì vậy, nếu uống quá liều, nó sẽ được cơ thể tống ra ngoài theo đường phân. Bạn biết là quá liều Vitamin C sau khi uống vài tiếng, nếu phân đi ra bị lỏng. Chúng ta sử dụng nguyên lý này để dùng Vitamin C hoặc bột Amla súc rửa hệ thống tiêu hóa thay cho nước muối biển.

Vitamin C không gây ngộ độc, nên với liều cao từ 30,000 – 200,000 – uống rải ra trong ngày, có tác dụng chữa các căn bệnh nguy hiểm như: nhiễm trùng, cảm cúm, sốt xuất huyết, thậm chí kể cả sốt bại liệt và ung thư (http://www.seanet.com/…/19…/smith-lh-clinical_guide_1988.htm)

Trước khi tình cờ biết về quả Amla vào tháng 7/2017, trong nhà tôi bao giờ cũng có vài kg Vitamin C bột, cả nhà phải uống hàng ngày. Từ năm 2009, tôi thường uống quãng 10,000 – 15,000 mg/ngày (2 – 3 thìa café/ngày). Từ khi có bột Amla, tôi không cần mua Vitamin C bột nữa – vì nó khá đắt, và lý do chính là quả Amla chứa Vitamin C tự nhiên, không qua chế biến, nên tác dụng tốt hơn và cần lượng ít hơn để đạt được tác dụng tương tự.

Vậy liều dùng bột Amla thế nào là hợp lý? 
- Cách 1: bạn nên bắt đầu với liều quãng 1 thìa café đầy, chia làm 2 -3 lần trong ngày. Mỗi lần pha với 1 cốc nước ấm. bạn có thể uống cả bã, nếu nuốt được. Còn nếu không muốn uống cả bã, bạn ngâm bột trong nước ấm già chừng 15 phút, rồi lọc bỏ bã, chỉ uống nước. Có thể ngâm lại thêm 2-3 lần, nếu nghĩ là vẫn còn chất trong bột. Sau đó tăng dần liều để bạn đi ngoài với phân nhiều và bình thường được ít nhất 1-2 lần/ngày. Nếu đi ngoài hơi lỏng, thì ngày hôm sau giảm lại. Nếu vẫn hơi táo bón, thì tăng lên. Lưu ý một điều: khi bạn bận rộn, căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể cần Vitamin C hơn nhiều. Và đàn bà cần nhiều hơn đàn ông ở mức đáng kể. Do vậy, bạn cần điều chỉnh uống liều cao hơn trong những thời gian đó.
Ví dụ: Bình thường tôi cần quãng 2 – 2,5 thìa café bột Amla/ngày, và thấy thế là đủ để điều hòa việc đi ngoài. Nhưng những khi mệt mỏi hoặc căng thẳng, hoặc khi đi chơi, đi leo núi, thì phải quãng 4 thìa mới đủ. Với anh Hải, hàng ngày chỉ cần quãng 2/3 thìa đầy là đủ. Nếu nhiều hơn là ông ấy kêu toáng lên ngay, vì bắt đầu té re. Nhưng trong những ngày hoạt động nhiều, có khi tôi tăng lên gấp 3, vẫn thấy ông ấy kêu là chưa xi nhê gì.

- Cách 2: thử súc rửa ruột bằng bột Amla. Ghi lại lượng bột Amla bạn cần để đạt được mức độ xả ra nước trong (chỉ chứa màu nâu và bột Amla được thải ra) – tức là phải đi cầu quãng 8 – 10 lần. Cơ thể bạn sẽ cần 75% lượng trên, cho những ngày bình thường.

Cũng vì cần nhiều bột Amla, mà cái loại quả này chỉ có theo vụ, vài tháng trong một năm, nên trong nhà tôi luôn "tích trữ" quãng 10 gói.