Tinh Bột (Carbohyrates) Đang Giết Chết Chúng Ta

TINH BỘT (CARBOHYRATES) ĐANG GIẾT CHẾT CHÚNG TA

18/07/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1989435764414153

 

Nguồn: https://m.washingtontimes.com/…/fatty-foods-dont-cause-hea…/

Theo một thống kê uy tín, hơn 610.000 người Mỹ đang chịu án tử hình vì bệnh tim mạch. 
Suốt nhiều thập kỉ nay, các bác sĩ cũng như các nhà dinh dưỡng luôn khuyên mọi người hãy ăn theo chế độ ít béo để phòng tránh bệnh tim mạch. Chất béo bão hòa trong thịt và các sản phẩm bơ sữa bị đổ lỗi là nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch vành. Ngũ cốc – đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt – được coi là “thần dược” để phòng ngừa cholesterol cao. 
Sự thật là, ngày càng nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lời khuyên này là một SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG. Đối với gần như tất cả mọi người, carbohydrate mới là nguyên nhân gây bệnh, chứ không phải là chất béo. 
Một nghiên cứu dinh dưỡng được công bố trên tạp chí The Lancet được tiến hành trên 135.000 người ở 18 quốc gia – được coi là nghiên cứu có phạm vi lớn nhất trong lĩnh vực này, đã nhận thấy: Những người ăn ít chất béo bão hòa nhất (lượng tiêu thụ bằng với khuyến cáo cho các bệnh nhân tim mạch) – lại là những người có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao nhất. 
Giới hạn mức tiêu thụ tinh bột (carbohydrates), thay vì chất béo, hóa ra lại là một giải pháp chắc chắn hơn để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một phân tích dựa trên nhiều nghiên cứu, được công bố trên tờ tạp chí y khoa uy tín British Journal of Nutrition đã nhận thấy rằng: những bệnh nhân ăn theo chế độ ít tinh bột (low-carb), nhiều chất béo tốt khỏe mạnh hơn, kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn, và sức khỏe tim mạch tốt hơn những người ăn theo chế độ ít chất béo. 
Bản thân tôi là một bác sĩ tim mạch tại Virginia, Mỹ, cũng nhận thấy những cải thiện đáng kể đối với bệnh nhân của mình như:

- Bà Marj, 71 tuổi, đã giảm hơn 45 kg trong một năm mà không cần can thiệp y tế - chỉ bằng cách cắt hẳn tinh bột và ăn thực phẩm lành mạnh;

- Bà Denise bị tiểu đường nặng, đường huyết luôn ở mức 250 ngay cả khi đã sử dụng thuốc insulin. Chỉ sau khi ăn ít đường bột (low-carb) vài tuần, mức đường huyết đã trở về ổn định mà không cần đến insulin;

- Jeff – một bệnh nhân rối loạn chuyển hóa lipid đã thành công ngoạn mục với chế độ ăn low-carb khi mức cholesterol tốt tăng và mức triglyceride giảm từ 468 xuống 78 mà không cần uống thuốc hay tập thể dục kham khổ. 
Một quan niệm cũ kĩ và sai lầm thường gặp chính là đổ lỗi cho chất béo là nguyên nhân của bệnh tim mạch. Quan niệm này xuất phát từ thập niên 60 – khi Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ lần đầu đưa ra khuyến cáo dinh dưỡng về việc giảm tiêu thụ chất béo động vật vì cho rằng chất béo chính là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh tim mạch. Nhưng ít ai biết rằng, giả thiết này chưa từng được kiểm chứng qua các nghiên cứu lâm sàng nào. 
Cuối cùng, một số nghiên cứu lâm sàng cũng được Viện Sức Khỏe Quốc Gia (NIH) tiến hành nhưng những kết quả bất lợi đều bị che giấu khi các nhà nghiên cứu không hề phát hiện thấy bất kì chứng cứ nào về mối tương quan giữa chất béo bão hòa và các vấn đề sức khỏe. 
Mặc dù đã có không ít bằng chứng minh oan cho chất béo bão hòa nhưng phần đông các nhà dinh dưỡng vẫn khuyên mọi người nên ăn thật nhiều chất bột và tránh xa chất béo – sai lầm khủng khiếp đã đẩy hàng trăm ngàn người đến với cái chết và bệnh tật. Chỉ riêng tại Mỹ, cứ 40 giây lại có thêm một người bị nhồi máu cơ tim. Căn bệnh thế kỉ này cũng tiêu tốn 200 tỉ đô ngân sách y tế ở Mỹ mỗi năm.
Suốt nhiều thập kỉ qua, các nhà lãnh đạo trong ngành y tế cộng đồng đã liên tục đưa ra nhiều khuyến cáo chết người, cần phải thay đổi gấp. Trong đó, tôi tin rằng, hạn chế ăn chất bột và đường (low-carb), ăn nhiều chất béo tốt - chính là một giải pháp hữu hiệu, đẩy lùi nhiều căn bệnh thời đại như tim mạch, béo phì, cholesterol cao, thậm chí cả bệnh ung thư.