Hiệp Hội Tiểu Đường Mỹ Và Châu Âu Đã Chấp Nhận Chế Độ Ăn Low Carb: Hạn Chế Tối Đa Đường Bột, Tăng Cường Chất Béo Tốt.

HIỆP HỘI TIỂU ĐƯỜNG MỸ VÀ CHÂU ÂU ĐÃ CHẤP NHẬN CHẾ ĐỘ ĂN LOW CARB: HẠN CHẾ TỐI ĐA ĐƯỜNG BỘT, TĂNG CƯỜNG CHẤT BÉO TỐT.

10/10/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2116641288360266

 

Tin mừng và niềm tin cho người bệnh tiểu đường

Nguồn: http://www.lchf-rd.com/…/american-diabetes-association-eur…/

Hiệp Hội Tiểu Đường Mỹ (American Diabetes Association – ADA) và Hiệp Hội Nghiên Cứu Tiểu Đường Châu Âu (Association for the Study of Diabetes – EASD) đã chính thức đưa ra tuyên bố mới, trong đó có đề cập rằng : họ chấp nhận đưa chế độ ăn low carb vào liệu trình kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 ở người trưởng thành. Tuyên bố này xuất phát từ một báo cáo có tên Chế Độ Ăn Low Carb Dành Cho Người Tiểu Đường (Low Carbohydrate Eating for People with Diabetes) của Hiệp Hội Tiểu Đường Úc (Diabetes Australia) vào Tháng Tám vừa qua.

Đây quả thật là một bước chuyển lớn trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Cả ADA và EASD đều có những bằng chứng để kết luận rằng phương thức sống low carb thực sự rất an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 ở người trưởng thành.

TỔNG QUAN VỀ LIỆU TRÌNH ĐIỀU TRỊ

Trong bản báo cáo của mình, ADA VÀ EASD xác nhận rằng một liệu trình tổng quan để kiểm soát tiểu đường gồm có kiểm soát lối sống, thuốc hỗ trợ và kiểm soát béo phì. Trong đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng, nhằm “kiểm soát đường huyết và bệnh tim mạch”. Về chế độ dinh dưỡng, cần tập trung vào chất lượng bữa ăn và giới hạn mức năng lượng
CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN VÀ CHẾ ĐỘ ĂN
Hai tổ chức này cũng đề cập rất rõ ràng:
“Không có một tỉ lệ cụ thể về mức tiêu thụ đường bột, protein và chất béo nào phù hợp với tất cả bệnh nhân tiểu đường loại 2”

Tuy nhiên: “Có những lựa chọn tập trung vào nhóm thực phẩm tốt và hạn chế tối đa nhóm thực phẩm không tốt đối với các bệnh nhân. Ngoài ra, những chế độ ăn lành mạnh này phải có tính khả thi và theo đuổi được lâu dài”. 
Trong danh sách gồm có:
- Chế độ ăn Địa Trung Hải
- Chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp (Dietary Approaches to Stop Hypertension – DASH)
- Chế độ ăn low carb
- Chế độ ăn chay
Ngoài ra, có một lưu ý rằng, chế độ ăn low carb CHỈ phát huy tác dụng khi mức đường bột (carb) được giới hạn dưới mức 26% tổng năng lượng tiêu thụ. Nếu cao hơn mức này, bạn sẽ chẳng nhận được lợi ích nào! 
Hiện nay, không ít biến thể của chế độ ăn low – carb, trong đó chế độ low-carb Địa Trung Hải (low – carbohydrate Mediterranean eating pattern) được kiểm chứng đã giúp các bệnh nhân tiểu đường giảm phụ thuộc vào thuốc hơn 37% trong suốt 4 năm so với những người ăn theo chế độ thông thường. 
Cùng nhìn vào bảng dưới đây để so sánh lợi ích của việc sử dụng chế độ ăn kiểm soát tiểu đường. Trong đó, low carb được coi là không tốn kém và không có tác dụng phụ. Những hạn chế của chế độ ăn này là: cần động lực thay đổi lớn, cần bám sát các nguyên tắc, nên theo đuổi lâu dài và bị không ít người lên tiếng phản đối. 
Mặc dù vậy, chắc chắn sẽ không nhiều người thiếu quyết tâm theo đuổi chế độ ăn này khi thực sự muốn chiến đấu lại căn bệnh tiểu đường! 
Chúc bạn luôn có sức khỏe như ý!

Sau đây là mấy đường link hướng dẫn chế độ ăn lowcarb - hạn chế tối đa đường bột, nhiều chất béo tốt và với lượng dạm vừa phải mà tôi đã cùng các em Viet Healthy soạn ra và thử nghiệm thành công với khá nhiều người:

http://chiase.viethealthy.com/QnA/Info/48

http://chiase.viethealthy.com/qna/bangtinh

http://chiase.viethealthy.com/QnA/Info/154