Chế Độ Ăn Lowcarb (Ít Đường Bột, Nhiều Chất Béo Tốt) Có Tác Dụng Chữa Vô Sinh

CHẾ ĐỘ ĂN LOWCARB (ÍT ĐƯỜNG BỘT, NHIỀU CHẤT BÉO TỐT) CÓ TÁC DỤNG CHỮA VÔ SINH

04/06/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1931492956875101

 

http://chiase.viethealthy.com/…/AN-KIENG-THEO-CHE-DO-ATKINS…

Ngoài tác dụng chữa tiểu đường và các bệnh về thần kinh, giảm cân rất hiệu quả, chế độ ăn Keto ít đường bột còn có tác dụng chữa căn bệnh vô sinh, như bài viết dưới đây.

"Có tới 12 phụ nữ Mỹ độ tuổi 15-44 gặp khó khăn trong thụ thai, tức là cứ 8 cặp vợ chồng thì có 1 cặp gặp vấn đề với chi phí chữa chạy khoảng 11-13 ngàn USD/ca. Tin vui là nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn keto có thể cải thiện khả năng thụ thai 
Trước tiên, tìm hiểu qua về nguyên nhân. Tình trạng không thể thụ thai trong 1 năm được coi là vô sinh. Nguyên nhân chính là là Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), có tới 1/10 phụ nữ có triệu chứng này, nguyên nhân chính xác chưa được xác định nhưng các chuyên gia đều nghi ngờ 2 thủ phạm là thừa hormone nam và insulin cao. Thừa hormon nam dẫn đến mất kinh hoặc vòng kinh không đều, còn insulin cao kích thích sản suất hormon nam. Trong số phụ nữ bị PCOS, có tới 7% bị tình trạng insulin cao và 80% thừa cân hoặc béo phì. Nguy cơ vô sinh ở người béo phì cao gấp 3 lần bình thường. Ngoài 2 hóc môn này, còn có nhiều hóc môn khác như testosterone, estrogen, progesterone... gọi chung là hóc môn sinh sản, sự mất cân bằng các hóc môn này đều có thể là nguyên nhân vô sinh
Một nghiên cứu năm 2005 với các phụ nữ ăn chế độ keto trong 24 tuần cho kết quả là 12% giảm cân, 54% giảm mức insulin khi đói, 22% giảm tỉ lệ testosteron tự do. Một nghiên cứu khác năm 2015 với 2 nhóm phụ nữ béo phì chữa vô sinh, trong đó 1 nhóm tuân theo chế độ low carb trong 12 tuần. Kết quả là ở nhóm ăn kiêng, trung bình giảm 9kg trong 12 tuần, tỉ lệ thụ thai 48% (nhóm kia là 14%)
Lấy trường hợp của Charmain Canfield (27 tuổi) làm ví dụ, cô bị chẩn đoán vô sinh không rõ lý do và mất 12 năm theo đuổi mọi phương pháp chữa chạy, và cuối cùng có 2 cậu sinh đôi (năm 39 tuổi), sau 3 lần thụ tinh nhân tạo nhưng chỉ sau khi theo chế độ ăn keto 90 ngày trước lần thụ tinh nhân tạo lần 3. 
Chế độ ăn low carb còn gọi là keto có thể khôi phục vòng kinh đều, cải thiện khả năng sinh sản và kết quả là thụ thai. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở cả phụ nữ có hay không có triệu chứng PCOS thì chất lượng trứng và khả năng mang thai được cải thiện khi giảm lượng carb ăn vào. Rất nhiều các chương trình chữa vô sinh đều khuyên cả 2 vợ chồng giảm lượng tiêu thụ carb nhằm tăng chất lượng trứng và tinh trùng trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo.
Quay lại trường hợp của Canfield, ở lần thụ tinh nhân tạo thứ nhất năm 2015 vợ chồng cô bỏ qua lời khuyên ăn keto, kết quả là lấy được 12 trứng chất lương kém, 10 trứng đc thụ tinh, 8 thành công nhưng không cấy phôi thành công. Ở lần IVF thứ 2 sau và tháng, vợ chồng cô theo chế độ low carb kiểu lưng chừng và kết quả là lấy được 15 trứng tốt hơn, thụ tinh 10 và trứng được cả 10, trong đó có 5 phôi tốt nhưng kết quả cuối cùng là thất bại. Sau đó vợ chồng cô quyết tâm theo chế độ keto nghiêm túc, trong 90 ngày trước khi tiến hành IVF lần 3, lấy được 21 trứng, thụ tinh 20 trứng sau 3 ngày thành công 17 phôi. Một nửa đem giữ đông, 1 nửa cho phát triển đến ngày 5-6 và lấy 2 phôi đem giữ đông 3 tháng, trong 3 tháng đó Canfield tiếp tục chế độ ăn keto trước khi cấy phôi vào cơ thể và kết quả là cặp sinh đôi 2 bé trai. Cô nói rằng, khi nhìn lại hành trình 12 năm cô đơn và vất vả của mình, cô rất muốn thật nhiều người biết đến lợi ích của chế độ ăn này khi muốn mang thai. Bác sĩ Fox, người điều trị cho Canfield cho biết, ở phụ nữ chỉ bị triệu chứng PCOS thì chế độ ăn keto có thể cải thiện tới 90% khả năng mang thai sau 3-6 lần làm IVF. Ở phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng hay các lý do vô sinh khác, kết hợp chế độ ăn keto trong quá trình làm IVF giúp tăng chất lượng trứng, tỉ lệ thụ thai, tỉ lệ cấy thành công và mang thai.
Bác sĩ Jeffrey Russell, một chuyên gia IVF khác khi quan sát 120 phụ nữ làm IVF cũng thấy rằng ở phụ nữ theo chế độ Keto ko chỉ có chất lượng trứng tốt hơn mà phôi phát triển tốt hơn, tỉ lệ mang thai thành công cao gấp 4 lần phụ nữ ăn nhiều carb. Và sau khi khuyên các bệnh nhân ăn nhiều carb này chuyển sang chế độ keto, ngạc nhiên là tỉ lệ mang thai thành công lại tăng 4 lần. Sau đó thì ông và đồng nghiệp yêu cầu mọi bệnh nhân phải theo chế độ ăn này ít nhất 3 tháng trước khi tiến hành IVF
Các chuyên gia chữa vô sinh ở Anh cũng có các kết quả nghiên cứu tương tự. Bác sỹ Gillian LockWood ở trung tâm IVI đã chỉ ra các bằng chứng liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn nhiều carb và sự suy yếu của hệ sinh sản và chất lượng trứng kém. Tỉ lệ thụ thai thành công ở phụ nữ theo chế độ ăn ít carb cao gấp 4 lần so với những người ăn nhiều carb. Chế độ ăn giàu carb còn làm tổn thương DNA của tinh trùng, giảm số lượng tinh trung, ảnh hưởng xấu đến cấu trúc, hình dạng, khả năng bơi của chúng. Nhiều trung tâm điều trị vô sinh bắt đầu mở các lớp dạy chế độ ăn này cho các cặp đôi muốn tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Họ khuyên các cặp đôi ăn nhiều rau, đạm và chế phẩm từ sữa, bởi chorestorol rất cần cho hormone sinh sản. Các chuyên gia cảnh báo cần tránh xa các thực phẩm giầu carb, nhất là chất bột đã tinh chế (bánh mì, mì ống...) bởi chúng giải phóng đường nhanh, và tình trạng đường máu cao thường xuyên sẽ làm suy giảm hệ trao đổi chất, phá hủy ti thể, khi đó trứng, tinh trùng là dạng tế bào lớn chứa nhiều ti thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất"

Nguồn: https://www.perfectketo.com/keto-and-fertility/
https://www.dietdoctor.com/trying-conceive-try-better-baby-…
https://www-telegraph-co-uk.cdn.ampproject.org/…/go-l…/amp/…