Nghiên Cứu Mới Của Đại Học Havard Chỉ Ra Rằng: Hơn 50 Năm Nay, Quan Niệm Của Giới Khoa Học Tính Toán Lượng Calories Vào Và Ra Là Sai.

NGHIÊN CỨU MỚI CỦA ĐẠI HỌC HAVARD CHỈ RA RẰNG: HƠN 50 NĂM NAY, QUAN NIỆM CỦA GIỚI KHOA HỌC TÍNH TOÁN LƯỢNG CALORIES VÀO VÀ RA LÀ SAI.

20/11/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2177579192266475

 

Nguồn: https://www.bodyandsoul.com.au/…/1b302051582e470d78c57b193d…

Không dễ gì để xác định được thế nào là một chế độ ăn giảm cân lành mạnh và có kết quả lâu dài nhất. Nhiều người cho rằng: phải ăn theo chế độ vừa ít calo, vừa ít chất béo, vừa ít đường bột (carb) mới là tối ưu nhất. Có phải vậy không?
Để tìm ra được câu trả lời, các nhà khoa học từ Đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu, chia một số lượng tình nguyện viên béo phì, thừa cân thành 3 nhóm ăn theo 3 chế độ khác nhau: giàu carb – high carb (carb chiếm 60% tổng mức calo tiêu thụ/ngày); vừa carb – moderate carb (carb chiếm 40% tổng mức calo tiêu thụ/ngày); ít carb – low carb (carb chiếm 20% tổng mức calo tiêu thụ/ngày). Tất cả các tình nguyện viên đều tiêu thụ một lượng protein tương đương 20% mức calo tiêu thụ/ngày. Quan trọng hơn, lượng calo được điều chỉnh dựa trên cân nặng và mức vận động để chắc chắn rằng các hiệu ứng giảm cân không đến từ mức calo bị cắt giảm mà từ thành phần dinh dưỡng tiêu thụ. 
Sau 20 tuần: các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, ở những người ăn low carb, mức năng lượng tiêu thụ trong trạng thái nghỉ ngơi (resting energy expenditure) tăng lên ở mức 200 calo/ngày trong khi ở nhóm ăn high carb, con số này lại giảm rõ rệt. Có nghĩa, cứ giảm ăn tinh bột 10%/ngày thì năng lượng tiêu hao khi nghỉ ngơi tăng từ 50 – 70 calo/ngày. 
Bất ngờ hơn, con số này cũng chỉ ra rằng, chúng ta có thể giảm tới 20 pounds (khoảng 9kg) sau 3 năm mà chẳng cần phải đong đếm mức calo tiêu thụ. 
Tiến sĩ David Ludwig giải thích rằng, điều này xảy ra do nồng độ insulin được giải phóng giảm khi ăn low carb. Ngược lại, chế độ ăn high carb sẽ khiến insulin được giải phóng nhiều hơn, ra lệnh cho các tế bào mỡ tích trữ lại trong cơ thể, làm chậm quá trình chuyển hóa và gia răng các cơn đói. 
Kết luận: Đừng quá so đo rằng bạn đã nạp vào cơ thể bao nhiêu calo mà hãy biết rõ mình đang ăn gì – đây mới chính là chìa khóa của một chế độ ăn tối ưu.