Cuộc Cách Mạng Của Tiến Hóa

CUỘC CÁCH MẠNG CỦA TIẾN HÓA

05/10/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2111141578910237

 

Sáng nay lang thang trong phòng cách ly sân bay, vớ được tờ báo Tuổi trẻ đăng tin về 3 người vừa đoạt giải Nobel hóa học. Đó đều là những nghiên cứu có tính ứng dụng của các quá trình có sẵn trong tự nhiên, sử dụng công nghệ mới để tạo ra những sản phẩm có tính tự nhiên cao hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Vậy là giải Nobel y học và hóa học năm nay đều có chung một xu hướng: chấp nhận những gì được tạo hóa sinh ra, dùng ứng dụng của khoa học kỹ thuật để tìm cách làm cho nó tốt hơn, chứ không còn cái xu hướng "chà đạp, lên án" mọi thứ của tạo hóa, coi nó là độc hại, lạc hậu, mê tín dị đoan..., và dùng khoa học để phủ nhận thiên nhiên cũng như tàn phá sự cân bằng của nó.

Sáu chục năm trước, cái lúc thế hệ U70 hôm nay vừa oe oe cất tiếng khóc chào đời, cũng là lúc các nhà khoa học - đứng đầu là Mỹ, công bố bắt đầu cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trên mọi lĩnh vực. Chỉ quãng chục năm sau đó, những gì không do các nhà khoa học hiện đại "xâu chỉ luồn kim" để tách ra từng thành phần, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm..., thì đều bị quy kết là "thiếu cơ sở khoa học", rồi dần dần bị đánh cho tơi tả, không còn mảnh đất nương thân.

Năm sáu chục năm trời, sức khỏe con người bị đem ra đùa giỡn, mua bán, đổi chác, bị biến thành mục tiêu kiếm tiền của các tập đoàn sản xuất thuốc và đồ ăn công nghiệp. Cũng chừng đấy năm trời, những căn bệnh hiếm hoi trước đó như ung thư, tiểu đường, béo phì..., tăng trưởng dữ dội, trở thành nỗi ám ảnh của mọi người, mọi nhà, mọi đất nước, dù giàu hay nghèo, tiên tiến hay lạc hậu.

Những thứ thức ăn lành mạnh được tổ tiên loài người sử dụng đã hàng ngàn năm, bị quy cho cái tội "tày đình" là gây bệnh tim mạch, làm tăng cholesterol, mỡ máu, và gây đột quỵ, để rồi những loại thức ăn nhanh, thức ăn sản xuất hàng loạt theo dây chuyền công nghiệp được ca ngợi như là "giải pháp nhanh, bổ, rẻ - cho sức khỏe".
Những loại thảo dược quý giá được dùng để chữa hầu như mọi căn bệnh mãn tính xưa kia, bị đưa lên "hỏa thiêu" trên dàn giáo, nhường chỗ cho ngành công nghiệp sản xuất thuốc tây lên ngôi.

Để rồi đến đợt trao giải Nobel lần này, dường như mọi thứ ĐƯỢC ĐẢO NGƯỢC.

Tôi chợt thấy một niềm hy vọng dâng trào, ẩn chứa sau niềm vui đột ngột. Có lẽ sắp đến thời điểm tận thế rồi chăng, những người vô tình hoặc cố ý sử dụng NGHIÊN CỨU KHOA HỌC để chỉ kiếm tiền đầy túi. Có lẽ sắp hết cơ hội cho những kẻ buôn bán sức khỏe nhân loại, chỉ với mục đích kiếm tiền.

Tiền, ai cũng cần, ai cũng phải kiếm. Nhưng trong quan điểm của cá nhân tôi, có hai lĩnh vực KHÔNG AI ĐƯỢC PHÉP đặt lợi nhuận lên trên lương tâm nghề nghiệp, đó là lĩnh vực CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO.

Tôi không chỉ muốn nói đến hệ thống quản lý nhà nước hoặc các công ty kinh doanh trong những lĩnh vực này. Điều mà tôi muốn NHẤN MẠNH HƠN ở đây: là từng con người hãy tự nắm lấy sức khỏe trong tay mình. Và từng ông bố bà mẹ hãy xác định trách nhiệm của bản thân trong việc nuôi dạy con cái, chứ đừng trông chờ vào việc ai đó sẽ có trách nhiệm với con ta, còn bản thân ta chỉ làm cái việc có vẻ "khoái nhất" là làm tình, sau đó đẻ. Quả thật, nuôi dạy con vất vả lắm, không hứng thú như cái việc tạo ra đứa trẻ đâu.

http://thaihabooks.com/san-pham/suc-khoe-trong-tay-ban/

https://suckhoe.vnexpress.net/…/lieu-phap-mien-dich-day-lui…