Lại Nói Về Tour Thải Độc

LẠI NÓI VỀ TOUR THẢI ĐỘC

26/09/2017

Nhờ bạn bè chia sẻ để mọi người đừng hiểu rằng hễ cứ tour thải độc tại Alba - Việt nam là có vai trò của tôi và Viet Healthy - TransViet

Cá nhân tôi thấy: không thể có giá quá đắt, trên mức 15 triệu cho 7 ngày, hoặc trên 6 triệu cho 4 ngày, thực hiện tại Việt nam - trừ khi ở khách sạn 5 sao.

Phong trào thải độc có vẻ đang nở rất rộ ở nhiều nơi. Ai có tiền thì đi Đức, mức giá có khi lên tới USD10,000/tuần, đi Ấn độ rẻ hơn, với mức giá quãng USD3000 đến USD5000/tuần. Ai ít tiền hơn nữa thì đi Thái lan, mức giá dưới USD3,000.

Như một người đã từng tham gia thải độc ở Đức, Ấn độ, và tự thực hiện tại nhà chắc cũng quãng hơn 50 lần, để có thể có được sức khỏe như hôm nay – tôi có mấy lời khuyên như sau:
1. Các trung tâm nghiêm túc ở Đức và Ấn độ, hầu hết đều có bác sĩ chuyên về thải độc. Còn ở Thái lan thì chỉ là các resort kết hợp với mấy anh chị tây “bèo dạt mây trôi” sang châu Á kiếm tiền to dựa trên sự thiếu hiểu biết của dân chúng. Hồi tháng 2 năm nay, tôi đã dại dột (vì tò mò), nên tham dự một cái tour thải độc tại khu suối nước nóng Alba, do một cô người Mỹ được coi là “chuyên gia dinh dưỡng và thải độc theo phương pháp Ayurveda” chủ trì. Giá trọn gói cho 7 đêm là USD2,000, tôi ở phòng đơn nên giá tới USD2,300. Chỉ sau 2 ngày đầu, tôi nhận ra ngay là mình bị “nhầm lẫn rất lớn”, khi tham dự tour này. Họ có làm một chút xíu theo pp Ayurveda, nhưng làm theo kiểu rất rất không nghiêm túc:
- Ví dụ: sáng uống Ghee thảo dược, đúng bài thì ít nhất ngày đầu phải 30 ml, cứ tăng dần gấp đôi theo ngày, phải uống 7 ngày mà họ phát cho 1 lọ Ghee bé tí, hướng dẫn là mỗi ngày uống 1 thìa café, nhiều nhất là 1 thìa canh (tức chỉ từ 5 – 15 ml). Ghee là sản phẩm chủ đạo trong thải độc, mà họ còn “chi ly” tới mức đó, thì quả là họ quá “tiết kiệm chi phí”, mặc dù thu tiền cực đắt
- Thải độc theo phương pháp Ayurveda là dễ thực hiện nhất, ngoài uống ghee, thì thời gian cần chỉ quãng 1 đến 2 tiếng vào cuối giờ chiều, trước khi ăn tối. Vì vậy, để lấp dầy khoảng trống theo kiểu “tiện lợi đủ đường”, họ bố trí tập yoga tới 2 lần/ngày, mỗi lần 1,5 tiếng, mà tập rất nặng. Nếu quả thật đó là “chuyên gia”, thì họ quên mất một điều cơ bản, là khi thải độc không được tập nặng (nó sẽ làm cơ thể đang tập trung vào việc thải độc bị quá sức), mà chỉ tập theo kiểu khởi động nhẹ nhàng. Nhưng vì lượng ghee họ cho uống quá ít, nên thực ra cái chuyến thải độc của họ tập trung vào việc xiết chặt chế độ ăn uống, tập yoga thật năng để mọi người giảm cân, tạo tâm lý là thải độc thành công. 
- Thải độc bằng cách tẩy nấm và tẩy sỏi gan phức tạp và vất vả hơn, nhưng ai cũng có thể tự làm tại nhà. Còn nếu vì chưa làm bao giờ, thì có thể tham gia một nhóm thải độc lần đầu, rồi sau đó nên tự thực hiện, biến việc thải độc định kỳ và ăn uống hợp lý thành “việc thường ngày ở huyện”. Chỉ khi đó, sức khỏe mới thực sự được nâng cao một cách lâu dài.
- Trước đó, tôi chưa bao giờ có ý định tổ chức tour thải độc, hoặc cho phép các em Viet Healthy tổ chức dưới cái tên tôi, cho đến lúc chính mình có cảm giác là “hơi bị lừa”. Với suy nghĩ, vì chưa ai làm nên dân tình mới bị lừa, ngay khi chuyến thải độc đó chưa kịp kết thúc, tôi nung nấu ý định tạo một sân chơi lành mạch về thải độc cho người Việt nam. 
2. Theo tôi tìm hiểu, thải độc ở đâu thì cũng có khâu hỗ trợ là tập yoga nhẹ, và massage. Phương tây họ dùng các loại TPCN cho uống, kết hợp với truyền liều cao các loại vitamin và khoáng chất, hoặc truyền tế bào gốc. Họ làm nghiêm túc, nhưng mức giá quá đắt, khi thấy tự nhiên thị trường có nhu cầu đột biến. Ví dụ: năm 2011, tôi đưa chị gái sang một trung tâm chữa bệnh tại Đức, ăn ở và chữa bệnh trong 6 tuần, tổng cộng phải trả quãng EUR26,000, nghĩa là một tuần quãng trên 4,000 EUR (giá ghi công khai trên web của họ). Cũng tại chính trung tâm đó, tôi nghe láng máng là hiện nay tour thải độc 5 ngày họ thu tới USD15,000 – 17000. Ghê hồn luôn. Tôi tò mò nhảy vào web của họ, thì chỉ có quảng cáo dịch vụ, chứ không còn ghi rõ mức giá như trước đây nữa.
3. Duy có tẩy sỏi gan bằng dầu olive extra virgin và tẩy nấm bằng dầu dừa, là chưa thấy trung tâm nào làm, cho đến nay chỉ có các em Viet Healthy - TransViet giúp tôi tổ chức một năm vài lần tại khu suối nước nóng Alba, chủ yếu để làm mẫu và dạy mọi người làm là chính. Tôi thỏa thuận với các em là: nếu tôi và anh Hải có thể tham gia, toàn bộ chi phí cá nhân chúng tôi tự chịu (ăn, ở, vé máy bay…). Cá nhân tôi và anh Hải thực hiện chương trình này như một công việc cộng đồng, với mục đích lan truyền cách sống lành mạnh, giúp chúng ta luôn khỏe mạnh. Tôi suy luận là có lẽ vì nó quá đơn giản (tuy người tham gia khá vật vã), và mọi thứ quá rõ ràng, chẳng thể “dấu nhau” được điều gì, cơ hội “lợi dụng sự thiếu hiểu biết” của thiên hạ để kiếm tiền là rất ít, nên cũng không ai khác muốn làm. Vì có quá nhiều bạn bè đề nghị là nên thực hiện nhiều hơn tại các nơi khác nhau, nhất là Sài gòn và Hà nội, theo kiểu tẩy nấm kết hợp tẩy sỏi rút ngắn trong 2 đêm, tôi động viên các em Viet Healthy tổ chức định kỳ hơn, với điều kiện người tham gia đã quen uống dầu dừa, và đã có chút kiến thức về thải độc qua tìm hiểu trên các tài liệu tôi vẫn chia sẻ. 
4. Nếu ai đã đọc và hiểu rất rõ phương pháp làm, muốn đứng ra rủ nhau theo nhóm bạn bè cùng tổ chức, chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn tận tình. Chỉ có một điều kiện duy nhất: tôi không bao giờ tán thành việc đẩy giá lên quá cao để kiếm tiền trên sức khỏe cộng đồng, hoặc lợi dụng sự ốm yếu, bất hạnh của người khác. Giá vốn từng thành phần tôi biết rất rõ, chi phí nhân công cũng rành rành ra đó, khó có thể qua mặt được.
5. Liên quan đến việc có một số công ty cũng bắt đầu bắt chước tổ chức các tour thải độc, tôi xin dặn dò bạn bè như sau
- Đừng để bị lừa vì giá cả: tất cả các thành phần của thải độc chỉ như sau:
• Các loại dầu: có thể là dầu dừa (tẩy nấm), dầu olive extra virgin (tẩy sỏi gan) hoặc ghee (pp Ayurveda). Ngoài ra là các bữa ăn có thể là chay hoặc không chay, với gạo lức và rau là chính, bổ sung thêm các thảo dược và nớc ép hỗ trợ cho việc thải độc. 
• Bất cứ tour thải độc theo phương pháp nào, nếu kéo dài 7 đêm, thì giá tối đa chỉ có thể quãng 16 triệu VND/người (với mức chi phí hiện nay). TransViet làm với mức giá thấp hơn, vì toàn bộ chi phí cá nhân của tôi và anh Hải do chúng tôi tự chịu. Riêng massage: một ngày chỉ làm tối đa 1 lần nhiều nhất là 45 phút, tập yoga không quá 1 tiếng, và chỉ tập nhẹ nhàng. Thường ngoài tôi (hoặc/và) anh Hải, Viet Healthy bao giờ cũng đảm bảo ít nhất 2 cán bộ đã có kinh nghiệm về thải độc đi kèm để phục vụ. Viet Healthy cử thêm 1 người chưa có kinh nghiệm để đào tạo, sau vài chuyến thì có thể chủ trì chỉ đạo việc phục vụ. Tôi hy vọng rằng chỉ sau độ một năm nữa, các em Việt Healthy như Thanh Ho, Nguyet Vo…, có thể thay vai trò của cá nhân tôi và anh Hải trong những ngày không quan trọng của kỳ thải độc 7 ngày. 
• Các tour 3 đêm, giá thải độc + ăn ở (chưa kể vé máy bay), tối đa cũng chỉ ở mức 6 – 7 triệu trọn gói. Các em Việt Healthy đang định tổ chức nhóm “cùng nhau thải độc” trọn gói tại Sài gòn (3 ngày 2 đêm) - chi phí tôi đã kiểm tra kỹ, sẽ ở mức quãng chưa đến 4 triệu. Bất cứ mức giá nào cao hơn mức trên, đều có vai trò của sự “nâng giá quá mức”, nhân cơ hội của sự thiếu hiểu biết.

Tôi chính thức thông báo: các tour thải độc do tôi tư vấn, tạm thời chỉ do các em Viet Healthy tổ chức. Các nhóm bạn bè “cùng nhau thải độc” – nếu muốn được tư vấn, xin liên hệ với Viet Healthy địa chỉ 170 – 172 Nam Kỳ Khỏi Nghĩa (gặp Hồ Xuân Thanh) Hoặc inbox tranh FB của Thanh là: .https://www.facebook.com/search/top/?q=xuan%20thanh%20ho.

Tôi không có bất cứ tư vấn nào cho các tour thải độc của các công ty du lịch khác, kể cả khi họ lấy khu suối nước nóng Alba làm địa điểm.