THẢO DƯỢC

20/09/2017

Tôi vốn khoái thảo dược khô sau khi đọc được nhiều thông tin nói về lợi ích của nó từ rất nhiều tài liệu. Nghe thì có vẻ mới lạ, thực ra nó là những loại rau thơm ta vẫn hay ăn như: bạc hà, quế, húng ...

Cũng nhiều loại dân mình chưa quen và chưa biết dùng, như quế tây, xạ hương tây, xô thơm... Hồi những năm 2010, chưa biết gì, nên tôi thường đặt mua một lần vài kg từ nước ngoài, dùng được quãng sáu tháng đến 1 năm. Tôi dùng để pha trà uống, và vài năm gần đây, thì phát hiện ra là các thảo dược này được sử dụng rất phổ biến ở tây để ướp thức ăn. Thế rồi tôi mày mò học cách nấu một lô món ăn của các nước khác nhau trên thế giới: món Tây, món Châu Mỹ La Tinh, món Ấn Độ...- mà hầu như món nào cũng cần hàng lô thảo dược. Mua ở siêu thị hay bán đồ cho Tây, một lọ bé tí tẹo được 10 – 17 gr thảo dược khô, họ bán giá 40,000 đến 70,000 ướp được quãng 2 – 3 lần. Ai muốn học cách nấu các món ăn Tây đơn giản, phải mua hoặc phơi thảo dược khô, rồi tôi sẽ post công thức các món ăn đã học được.

Tôi và con gái đều khoái uống trà bạc hà sau các bữa ăn, vì nó có tác dụng giúp tiêu hóa đồ ăn nhanh hơn. Mà trà bạc hà, hộp 20 túi lọc, bán tới quãng 130,000.
Phát hiện ra ở siêu thị Metro bán rất nhiều thảo dược tươi, tôi bèn mua về đến hơn chục túi. Sau khi rửa, lại cái bài ngâm dấm dừa, rồi phơi hoặc sấy. Hôm nay, kết quả là được 1 hộp to thảo dược “tả pí lù” khô, lấy một ít ướp thịt cừu và dầu dừa ngâm tỏi rồi nướng, ai cũng khen ngon – nàng phổng hết cả mũi.
Mấy rổ bạc hà phơi chưa kịp khô, nên chắc vài ngày nữa mới có trà bạc hà để uống.
Còn chàng đang nhâm nhi ly nước vối tươi, chả là mới được vợ chồng cô bạn cho cây vối.