Tác Dụng Của Chế Độ Ăn Ít Đường Và Tinh Bột, Nhiều Chất Béo Tốt, Đạm Động Vật Vừa Phải.

TÁC DỤNG CỦA CHẾ ĐỘ ĂN ÍT ĐƯỜNG VÀ TINH BỘT, NHIỀU CHẤT BÉO TỐT, ĐẠM ĐỘNG VẬT VỪA PHẢI.

15/03/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1844457795578618?pnref=story

 

Bài 1:

Tháng 10/2017, tôi khá ngạc nhiên khi đọc bài báo của tạp chí hàng đầu về sức khỏe Anh - The Lancet (http://www.thelancet.com/…/PIIS0140-6736(17)32252-3/abstract), kết luận như sau về nghiên cứu kéo dài 7 năm do trường đại học Mc Master (Canada) tiến hành với hơn 135,000 người tại 18 nước: 
1. Những người tham gia nghiên cứu được chia làm 5 nhóm, theo tiêu chí tỉ lệ tiêu thụ chất béo. Sau 7 năm, kết quả đã chứng minh là những người nằm trong nhóm ăn ít chất béo, nhiều chất đường bột - có tỉ lệ chết cao hơn nhóm ăn nhiều chất béo, ít đường bột là 28%.

2. Cụ thể hơn: lời khuyên như sau:

2.1. Lượng chất béo tốt tối thiểu trong chế độ ăn ít nhất là 35% tổng lượng calories hàng ngày

2.2. Lượng rau và trái cây tối đa nên nằm ở mức 375 – 500 gr/người/ngày. Nghiên cứu trên cho biết: ăn lượng rau và trái cây nhiều hơn không đem lại lợi ích lớn hơn.

2.3. Chế độ ăn nhiều đường và tinh bột 60% trở lên trong tổng lượng calories, là có hại nhất với sức khỏe, với tỉ lệ chết sớm vì bệnh tật (ung thư, tiểu đường…) cao hơn tới 28% so với nhóm ăn ít chất đường bột, nhiều chất béo. 
Chẳng trách ở Việt na, tỉ lệ bệnh nhân ung thư và tiểu đường tăng nhanh như "ngựa phi", vì chế độ ăn quá nhiều đường bột.

2.4. Nghiên cứu này cũng kết luận rằng: việc ăn ít hay nhiều chất béo KHÔNG liên quan đến bệnh tim mạch. Ăn chất béo loại nào cũng được, miễn đó là chất béo tốt (chất béo bão hòa như dầu dừa và ghee, thậm chí là mỡ động vật ở mức hợp lý, chất béo không bão hòa như dầu olive extra virgin)

2.5. Những người ăn nhiều chất béo bão hòa (saturated fat) có tỉ lệ bị đột quỵ thấp hơn những người ăn ít chất béo bão hòa.

Ngay lập tức, tôi tìm hiểu tiếp về chế độ ăn ít đường bột (lowcarb) của Dr. Atkins – mà trước đó tuy biết sơ bộ nhưng không quan tâm đủ đến mức tìm hiểu kỹ. 
Tôi cũng tìm được mấy quyển sách của Dr. Bruce Fife viết rất cụ thể về việc dùng chế độ ăn ít đường bột để chữa các căn bệnh mãn tính như tiểu đường, các bệnh về thần kinh.

Nhận định là việc thử nghiệm chế độ ăn này quãng vài tuần, thậm chí vài tháng – nếu có không thành công như ý muốn, thì cũng không có cái hại gì cho sức khỏe. Do vậy, tôi bắt đầu thử ăn chế độ này, chỉ để “xem nó thế nào”, đồng thời bỏ thời gian hướng dẫn và động viên các em trưởng phòng của TransViet, nhất là những ai đang có triệu chứng “quá cân”, hãy làm thử xem sao. 
Sau chỉ vài tuần, nhiều nhất là 2 -3 tháng, kết quả thật ngoạn mục. 
Sẽ có chia sẻ cụ thể về kết quả của chế độ ăn ít đường bột, nhiều chất béo lên sức khỏe và NHAN SẮC, trong bài viết tối nay, với những “tên tuổi” cụ thể để chị em có thể hỏi kinh nghiệm trực tiếp các nhân vật đó.