Xứ Dừa Bến Tre

XỨ DỪA BẾN TRE

22/09/2017

 

Xứ dừa Bến Tre những ngày này, tiết trời mát mẻ, nắng vàng chói chang. Xe chạy chầm chậm qua những con cầu nhỏ, trọng tải chỉ từ 3-5 tấn, bắc qua các đoạn kênh rạch chằng chịt. Ngày hôm đó, lúc đang đi trên cầu, nhìn xuống bờ kênh, thấy mấy cái ghe chở dừa khô dang dở, tôi hét thất thanh: “dừng đi, quay lại xuống xem vựa dừa”. Tưởng có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra, chàng phanh xe đánh két, hốt hoảng hỏi: “Cái gì thế”, tôi cười toe toét: “Vựa dừa, xuống xem đi”. Thế là chàng cau mặt: “ Có thế mà cũng hét ầm lên, đi với cậu đau tim bỏ mẹ?”

Qua khỏi cầu để quay xe lại, cả lũ ập vào vựa dừa to tưng, nơi mấy chiếc ghe cũng to tướng đang xuống dừa. Hóa ra đó là nơi gia công để giao cho các nhà sản xuất sản phẩm dùng từ cơm da. Hơn 100 công nhân căm cụi làm việc, trong một dây chuyền sản xuất khép kín. Dừa được chất đống sau khi dỡ từ ghe xuống. Bưc đầu tiên là tách vỏ xơ của dừa. Sau đó, trái dừa sẽ đưc cưa đôi, tp trung nước tại một chỗ. Tiếp đến là công đoạn cậy cơm từ nửa trái dừa đã cưa, rồi gọt lớp vỏ nâu, cuối cùng là rửa bằng nước clo rồi xếp lên xe giao cho nhà máy.

Nói chuyện với cậu chủ xưởng sản xuất, mở mang được biết bao điều về trái dừa. Dừa là loại cây mà mọi phần của thân và trái đu đưc con người sử dụng triệt để, chẳng bỏ cái gì: thân cây làm gỗ, lá lợp nhà, xơ trái da đưc thu mua để làm vụn và dây thừng, sọ dừa làm than, cơm da làm đủ thứ.

Cả lũ tí tởn hỏi han, rồi xin tập lột vỏ, cậy gáo, gọt vỏ lụa. Có đứa còn tập tễnh đẩy xe cút kít chất đầy dừa khô.

Chiến lợi phẩm là một bao tải to dừa khô mang về Sài Gòn, chưa biết để làm gì. Cả lũ tí tởn bàn tán: “Chị ơi, làm dầu dừa bán đi”. Hi hi