Lời Khuyên Cho Người Giảm Cân Theo Chế Độ Ăn Ít Đường Bột, Nhiều Chất Béo

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI GIẢM CÂN THEO CHẾ ĐỘ ĂN ÍT ĐƯỜNG BỘT, NHIỀU CHẤT BÉO

17/04/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1882632865094444

Thời gian gần đây, chế độ ăn low-carb (ít đường bột, nhiều chất béo) ngày càng được ưa chuộng và dần trở thành bí quyết sống khỏe mạnh của nhiều người. Không cần ăn kiêng kham khổ, không bị hành hạ bởi những cơn đói hoa mắt chóng mặt, không cần miễn cưỡng ăn một thực đơn tẻ nhạt, nghèo nàn dinh dưỡng, chế độ ăn low-carb giúp bạn có một vóng dáng gọn gàng, nước da hồng hào, được khuyến mại thêm một sức khỏe tuyệt vời.

Dù biết vậy, nhưng không phải ai cũng đủ quyết tâm, bởi chế độ ăn thông thường giàu đường - bột sang chế độ ăn low-carb (cắt giảm gần như hoàn toàn đường - bột) là một thử thách đòi hỏi quyết tâm, cả hiểu biết để đảm bảo thực đơn lành mạnh, để chuỗi ngày low-carb không trở thành cơn ác mộng.

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

1. Ba ngày đầu tiên: Kiểm soát tiêu thụ carb
Thời gian này khó khăn nhất bởi những cơn cồn cào ruột gan. Đừng quá lo lắng, đây là hiện tượng bình thường khi cơ thể đang phải làm quen với nguồn “nhiên liệu” mới là ketone (loại chất béo đặc biệt sinh ra trong cơ thể) thay vì carb (đường-bột). Đa phần, do thấy “nhớ cơm, bún, phở … các đồ ăn ngọt …”.

Một số mẹo:
- Ăn nhiều chất xơ và chất béo: khi kết hợp cùng nhau sẽ khiến bạn nhanh no và no lâu hơn. 
- Đừng cố ăn khi không cảm thấy đói!: Chế độ ăn low-carb không khiến nhanh đói. Đừng ăn vì thói quen, chỉ ăn khi đói. Trong 2 tuần đầu, cố gắng làm quen với việc khoảng cách giữa 2 bữa ăn chính ít nhất là 3 tiếng, có thể thêm 1 bữa ăn phụ low-carb lành mạnh (các loại hạt, phô mai,…)
- Lên thực đơn món ăn: với những món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Điều này giúp việc đi chợ đơn giản hơn và cũng khiến ít bị cám dỗ bởi các món ngon như pizza, bánh ngọt,…
- Hãy nghĩ đến những kết quả tốt đẹp: vóc dáng gọn gàng, cơ thể khỏe mạnh. Hãy thư giãn, ngủ đủ, ăn ngon và tránh stress. 
- Tìm những người có chung mục tiêu: để vừa có thêm động lực, vừa có thêm nhiều lời khuyên hữu ích. Thậm chí, còn “học lỏm” được nhiều công thức nấu ăn low-carb siêu ngon. 
- Uống nhiều nước: Nghe có vẻ đơn giản, nhưng uống nhiều nước có thể “đánh lừa” những cơn đói, tránh việc ăn uống mất kiểm soát.

2. Ngày thứ 3-5: Giải pháp cho những cơn “thèm đường-bột” 
Một số người gặp tình trạng uể oải, mệt mỏi vào khoảng 2-4 giờ chiều. Đó là khi cơ thể đã dùng hết glucose dự trữ nhưng cơ thể vẫn chưa hoàn toàn sử dụng chất béo và protein làm năng lượng. Nếu rơi vào tình trạng này, đơn giản chỉ ăn một ít trái cây ít đường (cam, ổi, dâu tây), nếu thấy khá hơn, có nghĩa bạn đang bị “thèm đường-bột”. Tuy nhiên, lưu ý chỉ ăn một chút những loại trái cây ít đường trong vòng vài ngày đầu. TUYỆT ĐỐI không ăn đường, uống nước ngọt,… điều này sẽ phản tác dụng và phá tan công sức của bạn. 
Ngoài ra, chế độ ăn low-carb thời gian đầu có thể khiến đi tiểu nhiều hơn và khát nước hơn, khiến cơ thể mất đi một lượng muối nhất định. Đây cũng là một nguyên nhân cảm thấy uể oải hơn. Do đó bạn nên ăn thêm canh, nước hầm xương, bổ sung đủ lượng muối cần thiết.

3. Ngày 5-14: Tận hưởng thành quả!
Chỉ đến cuối tuần đầu tiên, bạn sẽ thấy tràn đầy năng lượng, khả năng tập trung cao hơn, ít đói hơn, không thèm đường - bột nữa.

Mỗi người lại cần một khoảng thời gian khác nhau để cơ thể làm quen và có những cải thiện tích cực khi theo chế độ ăn low-carb. Nhưng đừng quá lo lắng, chỉ cần vượt qua giai đoạn 2 tuần đầu, coi như bạn đã thành công được một nửa, việc còn lại chỉ là duy trì lối sống low-carb lành mạnh.

Tham khảo: https://www.verywellfit.com/getting-through-the-first-week-2242037 

https://www.verywellfit.com/getting-through-the-first-week-2242037