Cuối Tuần Rồi.

CUỐI TUẦN RỒI.

22/09/2017

 

Tỉnh dậy sáng nay, thấy niềm vui chập chờn lay động tựa như ngọn gió ngoài kia khe khẽ vuốt ve mấy bông sứ đỏ rực trong lòng. Đã vậy: làm mấy động tác yoga cho người khoan khoái thêm chút nữa.

Hôm nay thứ bảy rồi, cuối tuần để được gặp gỡ bạn bè, vui chơi xả stress. Năm ngày vừa rồi, mấy chị em cắm đầu cắm cổ với dầu dừa: mắt chỉ thấy cơm và cốt dừa, mũi toàn ngửi mùi dầu dừa cùng các gia vị đang được “lôi cổ” ra thử nghiệm. Tai ong ong vì ai cũng nói về việc mẻ này tách được dầu, mẻ kia phải để tủ lạnh rồi ủ lại. Rồi dầu mẻ này trắng trong như nước, mẻ kia cũng làm y vậy sao không trắng bằng..., nghĩa là suốt ngày cứ inh ỏi tí tỏi quanh mấy thẩu dầu dừa.

Chiều qua, cả lũ ngồi “tính đếm”, thì thấy chiến công cũng oanh liệt ra phết: đã có tất cả gần 50 lít dầu: trong đó quãng hơn nửa là dầu tự tách được sau lần ủ lên men đầu tiên, quãng 30% phải đem để tủ lạnh tách nước rồi ủ lại, phần còn lại phải đem hấp cách thủy hoặc nấu ở nhiệt độ quãng 90 độ C. Tóm lại: tạm coi là thành công oanh liệt. Đảm bảo là 80% dầu được xử lý ở nhiệt độ dưới 50 độ C.

Nhưng cái ngoạn mục hơn: là tự nhiên một đêm, tôi chợt nhớ ra là siêu thị ở nước ngoài hay bán loại dầu ướp thảo dược và gia vị. Tôi vẫn dùng tỏi, tiêu để ướp dầu olive, trộn salat cực ngon luôn. Nghĩ là làm: các em đi mua nào là tỏi, hành, ra vườn hái lá chanh, rồi chúng tôi ngâm thử. Kết quả còn hơn cả tuyệt vời: giải quyết luôn được khâu khử mùi dầu làm ảnh hưởng đến mùi vị đồ ăn. Dầu dừa ướp tỏi mà trộn salat thì ăn ngon hơn trộn bằng dầu olive là cái chắc.

Trưa nay, các em Trưởng phòng bắt khao để mừng thành công của chiến dịch “dầu dừa”. Tôi sẽ chỉ làm 3 món: món đầu là gà hấp muối, chắc nhiều người biết làm rồi. Còn món thứ hai: là một món đặc biệt mà tôi vẫn giấu kín chưa cho các em biết – đảm bảo là vừa ngon lại cực tốt cho sức khỏe. Trưa nay sau khi “lộ bí mật” với các em, tôi sẽ chia sẻ cách làm món đó.

Chiều lại được mời đi dự sinh nhật Luong Hoai Nam, sẽ mang cho hắn 1 lọ dầu ướp tỏi, vì mình biết thằng cha đó cực kỳ thích ăn tỏi sống, phải không Ta Thi Hoang Oanh