Nguyên Nhân Bệnh Tiểu Đường Type 2 Và Cách Chữa Bằng Chế Độ Ăn Ít Chất Bột Đường

NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2 VÀ CÁCH CHỮA BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN ÍT CHẤT BỘT ĐƯỜNG

21/02/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1816260158398382

 

Ngày tết, ăn nhiều bánh chưng và đồ ngọt - lại nói về bệnh tiểu đường

Link tham khảo: https://www.express.co.uk/…/diabetes-diet-reverses-in-10-we…
https://www.jmir.org/2017/2/e36/
http://thatsugarfilm.com/…/03/26/low-carb-and-type-2-diabe…/

Thường thì trong các dịp lễ tết, chúng ta có xu hướng ăn quá nhiều chất bột và đường. Nào là bánh chưng, nào là mứt kẹo, rồi nước ngọt đủ loại. Vì vậy, trong thời gian này, những người bị bệnh tiểu đường hay phải tăng liều thuốc để có thể giữ mức đường huyết ổn định.
Chế độ ăn uống hàng ngày của người châu Á cũng chứa quá nhiều chất bột và đường, với bữa sáng là các loại phở, hủ tiếu, bún đủ loại. Bữa trưa và tối bao giờ món chủ đạo cũng là cơm – thức ăn dẫn xuất đưa cơm vào bụng. 
Hôm nay, tình cờ tìm được thông tin về kết quả một nghiên cứu mới nhất (kết luận vào tháng 3/2017) về chế độ ăn liên quan đến chữa tiểu đường type 2 của trường đại học Indiana University của Mỹ (trường nằm trong top 100 theo bảng xếp hạng USNews). 
Tóm tắt nội dung kết luận của nghiên cứu như sau:
“Chế độ ăn nhiều chất béo tốt, ít chất bột có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường type 2 trong 10 tuần, thậm chí chỉ vài ngày”. 
Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc dạng này được thực hiện, sẽ là mở đầu cho một hướng đi hoàn toàn mới trong việc điều trị bệnh tiểu đường type 2. 
Từ trước đến nay, hầu hết bệnh nhân tiểu đường được khuyên nên có chế độ ăn cân bằng, bao gồm cả carbohydrates (chất bột và đường). Nhưng trong nghiên cứu trên, thực hiện với 238 bệnh nhân, kết luận được đưa ra: hạn chế tối đa ăn chất bột đường, đồng thời với việc tăng tiêu thụ chất béo tốt đem lại kết quả ngoạn mục trong việc điều trị tiểu đường. Giáo sư Sarah Hallberg, nổi tiếng trong lĩnh vực điều trị đường huyết (https://www.dietdoctor.com/low-carb-profiles-dr-sarah-hallb…), người chủ trì nghiên cứu trên của đại học Indiana University viết: 
“Lần đầu tiên trên thế giới, giới khoa học được chứng kiến một kết quả ngoạn mục như vậy, với số lượng hơn 200 người tham gia thử nghiệm - là những bệnh nhân bị tiều đường lâu và nặng – 89% đã hầu như hoàn toàn kiểm soát được bệnh mà không cần đến thuốc, hoặc giảm đáng kể lượng thuốc tiểu đường vẫn phải dùng trước đó. Đây là kết quả không ai có thể ngờ tới. Tôi thật sự sốc trước kết quả đạt được. Việc của giới khoa học bây giờ là phải thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận về chữa bệnh tiểu đường, biến phương pháp này thành cách tiếp cận cơ bản của y học hiện đại. Bệnh tiểu đường thực sự là tình trạng cơ thể nhiễm độc chất bột và chất đường. Kháng insulin chính là tình trạng cơ thể không thể hấp thụ carbohydrate – carbohydrate intolerance. Tiêu thụ nhiều carbohydrate là nhân tố lớn nhất trong việc kiểm soát đường huyết”.
Tiểu đường type 2 là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin – cũng là nguyên nhân gây nên các căn bệnh trầm kha về trao đổi chất của thế giới hiện đại như: ung thư, tim mạch và các căn bệnh về gan.
Giáo sư Hallberg cho rằng: phải thay đổi ngay lập tức lời khuyên về chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường – một chế độ ăn trong đó hạn chế tối đa chất bột + đường, và tăng cường chất béo tốt. 
Giáo sư David Haslam, Giám đốc chương trình chống béo phì quốc gia viết: “Nghiên cứu trên là một cuộc cách mạng thực sự, thay đổi hẳn quan niệm về chất bột + đường. Với kết luận từ nghiên cứu, thì thực sự carbohydrate là độc hại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với bệnh nhân tiểu đường”.

Với cá nhân tôi, điều này không còn mới lạ. Tôi đã giúp anh ruột tôi kiểm soát hoàn toàn đường huyết chỉ bằng chế độ ăn, sau 16 năm phụ thuộc vào thuốc tây. Tôi cũng đã trực tiếp hướng dẫn gần 10 người bị tiểu đường cách kiểm soát đường huyết, từ tháng 12 đến nay.