Cơ Chế Kích Ứng “Nghiện Đồ Ngọt” Của Những Người Bị Tiểu Đường.

CƠ CHẾ KÍCH ỨNG “NGHIỆN ĐỒ NGỌT” CỦA NHỮNG NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG.

26/01/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1789668971057501

 

Đến thời điểm này, tôi đã chứng minh được hầu hết những điều Dr. Fife hướng dẫn về cách ổn định đường huyết bằng chế độ ăn Atkins kết hợp với dầu dừa, để vĩnh viễn không cần đến thuốc tiểu đường và insulin, được viết trong quyển sách vừa xuất bản năm 2017 “Ketone Therapy: The Ketogenic Cleanse and Anti – Aging diet”.

Tôi cần đúng 3 ngày để ổn định đường huyết về mức bình thường cho cả 5 người tham dự nhóm “Ổn định tiểu đường” lần này, mặc dù dừng hoàn toàn thuốc tiểu đường từ ngày đầu tiên khi đến đây.

Vốn tính hay tí toáy, tôi “lợi dụng” luôn mấy người tình nguyện làm “thỏ thí nghiệm” để thử quan điểm của Dr. Fife về cái sự “nghiện đồ ngọt” của những người bị tiểu đường. 
Dr. Fife nêu quan điểm rất rõ ràng trong quyển sách: việc sản xuất những đồ ăn có vị ngọt cho người tiểu đường, không chứa hoặc chứa rất ít đường, thực sự không hề có tác dụng, mà còn làm cho tình trạng đường huyết của người bị tiểu đường ngày càng nặng thêm. Tại sao vậy: ông giải thích – có hai lý do làm tăng đường huyết ở người tiểu đường:

1. Nạp chất đường và chất bột (carbohydrate): điều này đã rõ 
2. Ăn các chất có vị ngọt, dù các loại này không hề chứa carb. Tại sao lạ vậy?

Dr. Fife giải thích rằng: cũng như thuốc phiện, thuốc lá…, các chất có vị ngọt cũng có khả năng gây nghiện. Trong bộ nhớ của người tiểu đường (cũng như bộ nhớ của người nghiện thuốc), có ghi nhớ vị ngọt. Do vậy, bạn chỉ cần ăn bất cứ tí xíu cái gì có vị ngọt, nó sẽ kích ứng ngay lập tức bộ nhớ về đồ ngọt, và thần kinh sẽ điều khiển cơ thể đẩy lượng đường huyết lên để thỏa mãn cơn nghiện. Để thử điều này, trong bữa trưa nay, tôi cho a. Chinh ăn 1 miếng khoai lang nặng 30 gr. Khoai lang vốn được tây y khuyến khích người bị tiểu đường ăn, vì nó chỉ chứa quãng 4,8 gr đường trong 100 gr khoai, tức là a. Chinh chỉ ăn có quãng 1,5 gr đường từ miếng khoai, ít hơn rất nhiều so với lượng đường trong những đĩa rau của các hôm trước, và cả hôm nay. Hai ngày vừa rồi, đường huyết cậu ta ổn định ở mức 6 trở xuống. Hai tiếng sau bữa trưa, khi đo đường huyết, nó vọt lên 8,7 – chỉ vì 30 gr khoai lang, bởi vì khoai lang có vị ngọt, và nó kích ứng cơ chế nghiện đồ ngọt của cơ thể. Sau đó, tôi “kê” đơn cho cậu ta uống 30 ml dầu dừa (tức 2 thìa canh), thì sau 40 phút đường huyết giảm chỉ còn 6,3.
Tất cả chỉ còn biết thốt lên hai từ NGOẠN MỤC.

Vì vậy, những người bị tiểu đường lưu ý: tránh xa tất cả các đồ ăn có vị ngọt. Bạn có thể chỉ liếm lưỡi vào 1 viên kẹo, thì đường huyết đã có thể bị vọt cao, mà bạn không đo nên không biết. Nó vọt, không phải vì lượng đường bị nạp vào cơ thể. Mà nó vọt, vì nó kích ứng cơ chế “Nghiện Đồ Ngọt” được lưu giữ trong hệ thần kinh. Bạn chỉ có thể hoàn toàn kiểm soát được đường huyết của bản thân bằng chế độ ăn Atkins kết hợp với uống dầu dừa, khi bạn Tuyệt Đối nói Không với bất cứ cái gì có vị ngọt (kẹo bánh, khoai lang, nước nụ vối…, và các sản phẩm dành cho người tiểu đường).

Giờ đây, tôi có thể rất tự tin để nói rằng: nếu bạn bị tiểu đường, và có đủ nghị lực cũng như quyết tâm
Ba ngày là đủ để tôi giúp và hướng dẫn cho bất cứ ai bị tiểu đường tự kiểm soát đường huyết của mình, để có thể vĩnh viễn nói Không với thuốc tiểu đường
Sáu đến bảy ngày là đủ để tôi hướng dẫn tiếp việc xác định bạn có thể ăn được bao nhiêu carb/ngày, và nên ăn loại gì để đường huyết luôn ổn định.

“Sức Khỏe trong tay bạn” – luôn luôn là thế