Tự Làm Nước Rửa Chén, Dầu Gội Đầu Và Sữa Tắm

TỰ LÀM NƯỚC RỬA CHÉN, DẦU GỘI ĐẦU VÀ SỮA TẮM

20/09/2017

Gội đầu sạch và thơm tóc lắm.

https://www.facebook.com/le.k.thu.7/posts/964953573592618?pnref=story

1. TỰ LÀM NƯỚC RỬA CHÉN BÁT, DẦU GỘI ĐẦU VÀ SỮA TẮM

Sáng nay,vừa vào FB, đc ngay được một bài chia sẻ của một bạn (hình như tên là Thu), nói về cách tự làm nước rửa chén bát bằng vỏ bưởi hoặc cam, quả bồ kết và sả. Đúng lúc nhà có người sắp đi chợ, tôi tíu tít dặn dò về việc mua sả và bồ kết, lúc quay lại với FB thì cái chia sẻ đó đã biến mất khỏi màn hình. Ai biết post chia sẻ đó, xin báo li dùm, để tôi có dịp trực tiếp cảm ơn Thu.

Và thế là: nhà có sẵn vỏ bưởi khô, nên chỉ một lúc sau, tôi đã kịp bắc 1 nồi to bao gồm 7 cọng sả đập dập, quãng 30 quả bồ kết (nưng thơm lên), nửa rổ vỏ bưởi và cam vừa khô vừa tươi, cho nước xâm xấp vào, rồi đun sôi (nhỏ lửa) trong vòng quãng 40 phút. Khi nưc đã hơi sánh, tôi bèn múc thử nửa cốc để gội đầu. Chả là tôi nhớ lại hồi còn trẻ vẫn gội đầu bằng nước bồ kết, nếu sang hơn thì đun thêm vài miếng vỏ bưởi. Nhìn ra sân, thấy cây bưởi, tôi “ngứa tay” vặt vài cái lá già cho luôn vào nồi.

Gội đầu thử, thấy tóc sạch bong, lại mượt mà, thoang thoảng mùi thơm của tinh dầu bưởi - tôi khoái lắm, bèn chụp mấy kiểu ảnh để dành tối nay khoe.

Dùng chính nưc đó rửa tay, cũng có bọt mới hay chứ: tay cũng sạch bong. Tôi quyết đnh dùng cái nước “tả pí lù” này làm nước rửa bát, sữa tắm, dầu gội đu và nước rửa tay luôn - loại hẳn các hóa chất độc hại ra khỏi nhà. Tôi đã loại nước lau sàn ra khỏi vật dụng vệ sinh trong nhà từ 2 năm nay, bây giờ thì mừng húm vì loại luôn được các thứ còn lại.

Các bạn thử mà xem, tác dụng lắm.

 2. GỘI ĐẦU, TẮM, RỬA TAY VÀ RỬA CHÉN BÁT CHẾ TỪ BỒ KẾT, SẢ TƯƠI + V BƯỞI (HOẶC VỎ CAM, CHANH)

Cách đây đúng một tuần, nhờ đọc chia sẻ của một bạn trên FB, tôi nấu đưc 2 lít nước bao gồm các thứ trên. Từ hôm đó đến nay, cả nhà tôi dùng nó để tắm, gội đầu, rửa tay và rửa chén bát: vừa thơm, vừa sạch.

Tôi cho vào chai – đến hôm nay, sau đúng một tuần, nó vẫn thơm như va được nấu. Tôi đoán là có thể bảo quản đưc độ 2 tuần trong chai đậy kín ở nhiệt độ bình thường.

Vậy xin chia sẻ lại để bạn bè “bắt chưc” nhé. Tôi đã loại hết sữa gội đầu, sữa tắm, nước rửa tay và nước rửa chén bát ra khỏi danh sách đi chợ. Sáng mai Bồ Hòn giao hàng, tôi sẽ chế tiếp sà phòng giặt, để loại nốt loại hóa chất độc hại là nước giặt quần áo ra khỏi “danh bạ” đ dùng trong gia đình.

Lúc nãy vừa gội đầu xong, tóc còn thơm ngát mùi tinh du bưởi + sả và bồ kết. Mùi thơm này phảng phất quãng 2 ngày trên mái tóc đấy. Nói chung, cả tóc, tay chân và người tôi bây giờ toàn mùi thơm thiên nhiên. Thích ơi là thích. Một lần nữa, rất cám ơn người bạn đã chia sẻ cách nấu loại nước này.

https://www.facebook.com/le.k.thu.7/posts/964953573592618?pnref=story

3. LẠI NÓI VỀ THỨ NƯỚC THAY THẾ DẦU GỘI ĐẦU VÀ SỮA TẮM, NƯỚC RỬA TAY, RỬA CHÉN BÁT


Ngày 20/1, lần đầu đọc chia sẻ về việc nấu bồ kết + vỏ bưởi (cam, chanh) + sả để làm thứ nước tổng hợp cho các sử dụng trên, tôi làm ngay tắp lự. Để được 10 ngày, chưa thấy có triệu chứng thiu thối hay hỏng hóc gì. Nhưng hôm nay nó sắp hết, nên tôi phải nấu mẻ mới

Có một cái hơi phiền hà: là khi để trong chai, xịt thì nó bắn ra tùm lum. Tôi mới nghĩ đến việc phải cho thêm cái gì đó vào, để nước hơi sệt lại, sẽ dễ dùng hơn. Đầu tiên, tôi thử nha đam, nhưng khi đun lên thì nha đam cũng thành nước luôn, chẳng còn tí keo nào. Chợt nghĩ đến một ít mủ trôm đang để trong tủ, tôi lục tung tủ để tìm. Lôi được ra gói quãng 10 miếng, ngâm ngay vào nước nóng 1 lúc – rồi đem xay. Sau khi xay xong, nó thành chất keo rất sệt, tôi bèn múc nước từ nồi bồ kết vừa nấu xong, cho thêm vào rồi đun sôi lên.

Còn nồi bồ kết: sau khi lọc lần 1, tôi để cho cái nguội, rồi bóp nhừ ra, cho thêm 1 chút nước đun sôi lọc lần 2, mục đích là để dầu trong vỏ bưởi + sả và chất làm sạch trong bồ kết ra được hết.

Sau đó trộn hai loại với nhau, được nồi rất sánh. Cho vào chai đựng dầu gội đầu, xịt thử, thấy rất tốt.

Vậy là thành công rồi bà con ơi. Cho thêm mủ trôm ngâm kỹ và xay ra, nước sẽ sánh lại.