Phân Biệt Hai Loại Nấm Candida Và Ringworm

PHÂN BIỆT HAI LOẠI NẤM CANDIDA VÀ RINGWORM

19/09/2017

Mọi người cũng đừng nhầm những bệnh gây ra do nấm, với các loại bệnh ngoài da gây ra do hệ miễn dịch bị rối loạn, tự tấn công tế bào cơ thể - như eczema hoặc các loại dị ứng nhé.

Hôm qua, có người bạn hỏi tôi rằng căn bệnh ngứa và loét tay có phải do nấm candida gây ra không?
Được gợi trí tò mò, tôi bèn lao vào tìm thông tin, thì biết một căn bệnh, với tôi là khái niệm mới lạ: bệnh Ringworm, hay còn gọi là dermatophytosis - một loại nấm trên da. Lúc đầu đọc cái đuôi từ là worm, tôi cứ tưởng là giun sán cơ. 
Nấm candida và nấm gây ringworm là 2 loại hoàn toàn khác nhau, do các nguyên nhân khác nhau gây ra.

1. Về candida, chúng ta đã bàn tán nhiều rồi. Lúc đầu, nấm candida phát triển trong đường ruột, khi nặng lên thì nó đi theo máu gây nhiễm nấm ở các nơi khác trong cơ thể, đặc biệt là ở cơ quan sinh dục, trong mồm, các chỗ kín hay ra mồ hôi như nách. Để diệt nấm candida, thì dầu dừa tươi lạnh là số một. Nấm candida hầu hết không lây nhiễm, mà tự phát triển trong hệ tiêu hóa, khi ta dùng nhiều kháng sinh, hoặc có chế độ ăn uống nhiều chất bột tinh và đường. Candida làm suy yếu hệ thống miễn dịch, và là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra nhiều căn bệnh, đặc biệt là ung thư.

2. Về nấm gây ringworm (https://draxe.com/ringworm-treatment/) – loại này chỉ phát triển ngoài da, ở bất cứ chỗ nào trên da, kể cả da đầu. Bệnh này rất dễ lây lan qua tiếp xúc với động vật như chó, mèo. Ringworm sẽ phát triển nhanh và ồ ạt hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Ai bị nhiễm nấm này, có thể thử các cách chữa như sau:
2.1. Uống, và bôi Colloidal Silver vào khu vực bị nấm.
2.2. Dùng dấm táo: thấm dấm táo vào một miếng bong, bôi vào chỗ bị nấm 2 đến 3 lần một ngày cho đến khi chỗ đó khỏi hẳn. Bạn nên cho da làm quen với dấm táo từ từ bằng cách lúc đầu bôi ít thôi, rồi tăng dần.
2.3. Dầu Oregano: bôi 1 – 2 giọt dầu nguyên chất lên khu vực bị nấm. Lưu ý là dầu này rất mạnh, hầu như khi dùng đều phải pha với các loại khác như dầu dừa, nên khi bôi bằng dầu nguyên chất, chỉ được dùng lượng nhỏ vừa đủ. Bôi 2-3 lần/ngày
2.4. Tea Tree Essential Oil: bạn có thể bôi trực tiếp dầu này vào khu vực bị nấm, hoặc pha nó với dầu dừa, cũng là loại có tác dụng diệt nấm: 2-3 lần/ngày
2.5. Myrrh Essential Oil: pha vài giọt dầu này với dầu dừa, bôi vào chỗ bị nấm 2-3 lần/ngày
2.6. Ai có điều kiện mua được Grapefruit Seed Extract (tức là chiết xuất từ hạt của qua bưởi tây): pha 1 đến 3 giọt vào 1 thìa canh nước đun sôi để nguội, bôi 2-3 lần vào chỗ nấm. 
Mong các thông tin trên có ích cho những ai đang khổ sở vì nhiễm nấm Ringworm