Sống Khỏe, Sống Vui

SỐNG KHỎE, SỐNG VUI

23/09/2017

 

Bài tập thể dục “Suối nguồn tươi trẻ” - chỉ 10 phút mỗi ngày.

Nhiều bạn bè nói tôi chia sẻ bí quyết làm sao để “sống vui, sống khỏe”. Tôi đã viết rất nhiều bài về đề tài này. Mấy hôm trước, khi còn ở Hawaii, nhận được email của Hoàng Huy và phòng hành chính. Các em đề nghị tôi tổ chức dạy bài tập “Suối nguồn tươi trẻ” và mấy bài yoga cơ bản cho các em TransViet. Tối qua về đến nhà muộn, sáng nay bèn tập và quay video luôn để các em có tài liệu xem trước, nhân tiện chia sẻ cho bạn bè.

Lịch sử tập của tôi là thế này: cột sống của tôi vốn không được tốt từ khi còn trẻ, cứ mỗi năm nó “trở chứng” lệch đĩa đệm quãng 1-2 lần, vài ngày thì tự khỏi. Vì còn trẻ, tôi cũng chủ quan kệ nó, nhưng đến năm 1998, sau khi sinh con gái được độ 6 tháng, thì nó trở chứng liên tục, làm tôi “mất ăn mất ngủ”. Lý do cũng vì chủ quan, khi chăm sóc con không để ý giữ tư thế đúng cách.
Vậy là tôi đến bệnh viện 175, rồi đi châm cứu lưng mất mấy tháng, đỡ được vài hôm lại bị lại. Tôi lên bệnh viện Chợ Rẫy khám, có cậu bác sĩ rất tử tế “nghiêm túc” dọa: “cái bệnh này chẳng có cách gì chữa ngoài tập thể dục đều. Chị mà không tập, vài năm nữa bị liệt đấy. Cột sống chị yếu lắm”. Mình nghe mà ”khiếp vía” luôn. Vây là bác sĩ “kê đơn” mỗi tuần phải đến bệnh viện để nằm lên cái giường kéo cột sống và cho 1 tập giấy in bài tập để về nhà tập hàng ngày.

Về đến nhà, tập những bài tập bác sĩ cho, cũng đỡ nhưng không thấy dứt hẳn. Bố tôi thấy vậy bèn nói: “Con phải tập bài Suối nguồn tươi trẻ đi, cột sống thì chỉ có bài đó là nhất”. Vậy là cụ dạy tôi tập. Hay thật, lần đầu tập lưng nó đau điếng, buốt lên tận óc. Rồi cái đau nó lan ra âm ỉ toàn bộ sống lưng, chỉ sau độ 4-5 lần tập, tôi khỏi hẳn. Từ đó, tôi cố gắng tập đều đặn mỗi tuần 3-4 lần, thì đốt sống ổn định, lưng cũng không đau tí nào nữa. Có đợt đi nhiều, ngừng tập mất độ vài tuần, cái đau cột sống nó “lăm le” trở lại – tập vài lần lại hết.

Ngoài tác dụng với những người hay bị đau lưng hoặc các bệnh liên quan đến cột sống (lệch đĩa đệm, vôi hóa đốt sống...), bài tập này giúp ta lưu thông khí huyết, nên có tác dụng về mọi mặt với sức khỏe.

Mỗi động tác tập 21 lần, những ai mới tập thì có thể bắt đầu với 5 lần, rồi tăng dần. Sau 1 tuần có thể tập đủ 21 lần. Có mấy lưu ý:
1. Phải tập sau bữa ăn chính ít nhất là 3 tiếng
2. Khi tập, kết hợp với thở. Khác với yoga, bài tập này ban hít vào bằng mũi, thở ra bằng mồm. Mọi người tập thử, nếu có gì thắc mắc thì cứ hỏi nhé.
Có 5 động tác. Tôi sẽ post từng động tác một, để mọi người dễ theo dõi.