“Chẳng Có Mối Liên Quan Đặc Biệt Nào Giữa Chất Béo Bão Hòa Và Bệnh Tim Mạch”.

“CHẲNG CÓ MỐI LIÊN QUAN ĐẶC BIỆT NÀO GIỮA CHẤT BÉO BÃO HÒA VÀ BỆNH TIM MẠCH”.

05/09/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2062922043732191?__tn__=-R

 

Link gốc: https://www.dietdoctor.com/there-was-no-significant-associa…

Tiêu thụ chất béo bão hòa có thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không? Và yếu tố nào mới là quan trọng để đánh giá một chế độ dinh dưỡng có lành mạnh hay không?
Dr. Andrew Mente sẽ giải đáp những thắc mắc này trong dưới đây (được cắt từ bài thuyết trình của ông tại Low Carb Breckenridge conference):
“Quay ngược thời gian trở về năm 2009, chúng tôi đã tiến hành một phân tích từ rất nhiều các nghiên cứu chúng tôi từng thực hiện. Và kết quả chúng tôi nhận được là: chất béo bão hòa hoàn toàn vô tội, không có liên quan nào tới bệnh tim mạch. Nào, chúng ta cùng đi sâu vào phân tích này mà không mang theo bất cứ định kiến, thiên vị nào. 
Chúng tôi từng nghĩ rằng, sẽ tìm ra manh mối để kết luận rằng chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe. Vì đây là những điều chúng ta đã nghe ra rả suốt nhiều thập niên, phải chứ? Thế nhưng, hôm nay, tôi lại nói những điều ngược lại, thật kì lạ, phải không? Nhưng dù sao, chúng tôi vẫn phải công bố. Và một năm sau đó, một nhóm điều tra viên khác cũng cố gắng thực hiện một phân tích quy mô khác về chất béo bão hòa – bệnh tim mạch, với kết quả… tương tự, rằng chất béo bão hòa chẳng có liên quan gì tới thảm dịch tim mạch. Trái với những gì chúng ta thường nghĩ, các nhà nghiên cứu thậm chí còn nhận thấy chế độ ăn giàu chất béo bão hòa còn làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, tai biến mạch máu não và thiếu máu não cục bộ. Chúng tôi cũng đã báo cáo về phát hiện này trong bản phân tích vào năm 2009. Chúng tôi cũng cố gắng cập nhật những số liệu mới nhất vào bài phân tích này, và lần nào, chúng tôi cũng nhận được kết quả tương tự: chất béo bão hòa hoàn toàn vô can trước hàng loạt các vấn đề sức khỏe, từ tử vong sớm, bệnh động mạch vành cho đến bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, tai biến mạch máu não,…

"Chẳng biết tin ai, nên tôi quyết định tin vào chính bản thân mình, và vào những điều tổ tiên xa xưa của chúng ta vẫn làm: đó là ăn những thực phẩm tự nhiên, càng ít chế biến càng tốt. Tôi đã từng ăn kiêng gần như tuyệt đối chất béo bão hòa trong gần 20 năm - những năm 90, và sức khỏe ngày càng kiêt kệ, bệnh tật xuất hiện um sùm.

Từ 2010 đến nay, tôi ăn dầu olive extra virgin và dầu dừa, chỉ loại dầu thực vật sản xuất theo dây chuyền công nghiệp và đồ ăn chế biến sẵn, các loại đường ra khỏi thực đơn, kết hợp với thải độc định kỳ. Và tôi khỏe mạnh, hầu như mọi thứ bệnh tật cong đuôi bỏ chạy. Điều đó làm tôi tin là mình đang đi đúng hướng. 
Cuối cùng thì sức khỏe chỉ nằm trong tay ta.