Có Đáng Bị Ám Ảnh Đến Thế Vì Tồn Dư Hóa Chất Trong Rau Củ Quả - "Sức Khỏe Nằm Trong Tay Bạn"

CÓ ĐÁNG BỊ ÁM ẢNH ĐẾN THẾ VÌ TỒN DƯ HÓA CHẤT TRONG RAU CỦ QUẢ - "SỨC KHỎE NẰM TRONG TAY BẠN"

20/09/2017

Trước đây, gia đình tôi từng bị ám ảnh nặng nề vì những phóng sự TV, những bài báo và những câu truyền miệng về việc sử dụng hóa chất độc hại để tưới, bón cho cây trồng. Gia đình tôi chia làm 2 phe. Bố và chị gái tôi tuyệt đối không ăn rau củ sống. Cứ hễ xem báo hoặc nghe loáng thoáng là rau trái gì bị sử dụng nhiều chất "tưới tắm", thì loại ra khỏi thực đơn luôn, không ăn nữa. Mà ăn bất cứ cái gì thì cũng phải nấu thật kỹ.

Mẹ tôi và tôi vốn thích món rau sống chấm với cà chua sốt, nên cứ ăn hàng ngày. Nhưng mẹ rửa rau kỹ lắm.Cụ có thể đứng hàng giờ bên vòi nước, cọ rửa từng lá rau. Khi thấy tôi và mẹ ăn rau sống, chị tôi hay lườm nguýt, nhiều hôm cáu vì sao lại có người "ăn sống ăn sít" thế, không biết sợ à? 
Rồi bố và chị tôi đều bị ung thư phổi, ai cũng ngạc nhiên. Vì theo tiêu chuẩn "đun sôi nấu kỹ", ăn uống giữ gìn tuyệt đối thoe đúng kiểu tây y vẫn khuyên hồi đó, thì cụ và chị đứng đầu bảng. Sao mẹ tôi và tôi không bị bệnh, mặc dù ăn uống cẩu thả hơn nhiều, có lẽ chất hàng đống vitus vi khuẩn, thuốc trừ sâu vào người?? Lúc đó tôi không hiểu, nhưng sau khi nghiên cứu hàng loạt tài liệu thì tôi mới mang máng hiểu.
Thì ra dù có bị tưới tắm ngâm tẩm nhiều, dư lượng hóa chất chủ yếu đọng tại bề mặt của trái cây và rau củ. Rửa thật sạch dưới vòi nước đã làm giảm phần lớn rồi. Số còn lại, nếu bạn lại ngâm nước pha với dấm (không phải là dấm làm từ hóa chất) và baking soda, thì dư lượng còn lại là cực kỳ ít, có thể yên tâm mà ăn thật ngon lành. Chính cái sự lo lắng vì không hiểu kỹ sự thật, nó cũng làm ta sinh ra nhiều căng thẳng và dễ mắc bệnh. 
Nếu vì sợ mà không dám ăn, thì bạn sẽ mắc bệnh nhanh hơn nhiều, so với việc xử lý để khử tối đa tồn dư của hóa chất. 
Mấy năm nay, tôi vẫn điềm nhiên ăn đủ loại trái cây và rau củ nội địa, sau khi rửa sạch và ngâm nước pha dấm quãng 30 phút.
Tôi cũng đặt ra tiêu chuẩn bắt buộc khi Viet Healthy bắt đầu làm dấm táo: phải rửa sạch và ngâm với nước pha dấm dừa + baking soda ít nhất 30 phút, sau đó rửa lại. 
Không để cho nỗi sợ hãi ám ảnh mình, mọi người nhé. Phải ăn đủ chất và đủ lượng thì mới khỏe mạnh được.

SỨC KHỎE NẰM TRONG TAY BẠN cơ mà.