Seattle: Làm Kháng Sinh Tự Nhiên

SEATTLE: LÀM KHÁNG SINH TỰ NHIÊN

26/09/2017

 

Đã tính toán kỹ trước lúc đi, nên mang theo 1 lít kstn và 1 lít dấm táo ngâm trứng. Quên béng mất mang theo cái thìa, mấy ngày đầu nàng cứ cầm chai rót ra cốc, chắc lỡ tay rót nhiều quá – hôm qua kiểm lại thì thấy chỉ còn quãng 2/3 lít tổng cộng cả 2 loại. Chán quá cơ, mấy tuần tới toàn đến các nơi lạnh, hết mất cái này thì chỉ sợ nhỡ viêm đường hô hấp mà chẳng có bửu bối trong tay.
Sáng nay nàng ra một quyết định quan trọng: bắt anh bạn đường chở ra cửa hàng Whole Foods mua đồ để tự làm vậy. “Hay ăn thì lăn vào bếp, đâu có ai khen cái nết hay làm”. Hi hi
Cái khó nhất là chỉ được mua mỗi thứ một tí, đủ làm với 1 lít dấm táo. 
Dạo qua dạo lại siêu thị, phát hiện ra một loại dấm táo mới có hiệu Bragg đã pha thêm mật ong, ớt Cayenne pepper và nước cốt chanh (một loại kstn đơn giản – chắc thế). Loại này đắt hơn dấm táo nguyên chất quãng 40%, nhưng cũng tiện vì khỏi phải mua mật ong và ớt cayenne nữa. 
Hôm nay nàng quyết định nhịn ăn một ngày cho nhẹ người, nên về đến nơi là lao ngay vào với dao và thớt. Có cái khổ là ở căn hộ này đủ bộ đồ bếp, thiếu mỗi cái thớt – là thứ đang cần nhất. Bèn lấy ngay một cái đĩa to tạm thay thớt.Cũng may toàn đồ hữu cơ (organic), nên chỉ phải rửa qua, quyết định không gọt vỏ. Vậy mà cũng loay hoay mất đến gần 3 tiếng đồng hồ hết thái đến chặt (vì cái củ cải nó cứng quá) mới xong được mẻ hàng. Ấy là nàng chỉ bổ đôi bổ ba các thứ ra thành từng cục, chứ thái như kiểu thái hành thái tỏi của các em Viet Healthy thì có má cả buổi chiều không xong, mà mai “chúng tớ lại lên đường” rồi. Mà buồn cười, lần nào sang Mỹ, vali mình cũng bị hải quan mở để kiểm, rồi để lại một tờ giấy thông báo. Chắc tại soi qua máy họ tưởng mình mang cái gì ghê gớm lắm. Mình cứ tưởng tượng cảnh các anh hải quan Mỹ mở lọ kstn của mình ra ngửi mà bật cười, họ sẽ "xì xồ" cái gì với nhau nhỉ? 
Một chai dấm táo, một đống hành, tỏi, gừng, riềng…- thành phẩm là 1,5 lít kstn.
Bèn quyết định tí nữa sẽ tự thưởng cho mình một chầu tắm bồn với nước pha muối biển và tinh dầu Lavender. À, tiện nói đến cái vụ tắm bồn, xin chia sẻ với những ai thích “món” này một chiêu tiết kiệm “nguyên vật liệu” nhé.
Nếu bạn mua 1 hộp muối tắm đã trộn sẵn, giá phải quãng 10 - 15USD/hộp, tắm được độ 2 lần. Như vậy mỗi lần thích ngâm bồn với muối biển và tinh dầu, cái giá phải trả quãng 5 – 7USD (quy ra là gần 200,000 VNĐ). Thành phần trong đó chủ yếu là muối biển pha trộn chút tinh dầu nào đó (lavender, sả, hoa hồng…). Nếu bạn mua riêng muối biển, thì giá tại Mỹ quãng hơn 1 USD hộp gần 1 kg (dùng được 4 lần là ít), một lọ tinh dầu (tùy loại) giá quãng 10USD – dùng được vài chục lần, vì mỗi lần bạn chỉ phải rẩy vào cái bồn vài giọt. Giá thành một lần tắm chỉ còn dưới 1USD (tức quãng dưới 20,000 VNĐ. Các bạn thấy tiết kiệm được tới 8 - 10 lần chưa? Đừng ai nói là tôi “keo kiệt” nhé, tôi nghĩ là nếu biết tính toán, trong bất cứ trường hợp nào cũng tìm được phương án tốt với chi phí hợp lý nhất.