Hàng Triệu Người Có Mức Đường Huyết Cao Phải Đối Mặt Với Nguy Cơ Mắc Bệnh Lao Phổi

HÀNG TRIỆU NGƯỜI CÓ MỨC ĐƯỜNG HUYẾT CAO PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ MẮC BỆNH LAO PHỔI

08/11/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2144197762271285

Nguồn: https://medicalxpress.com/…/2018-10-millions-high-blood-sug…

Lao phổi là một bệnh nhiễm khuẩn vùng phổi và bất ngờ hơn, số người chết vì bệnh lao phổi hàng năm gần bằng số người chết vì HIV/AIDS và sốt rét cộng lại. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), chỉ riêng năm 2017 đã có gần 10 triệu người bị lao phổi, các chuyên gia lên tiếng cảnh báo rằng chúng ta sắp phải đón nhận một đại dịch tiểu đường và lao phổi.
Một nghiên cứu gần đây của trường địa học London School of Hygiene and Tropical Medicine đã đo mức đường huyết của người bị lao phổi và tiểu đường ở 4 đất nước: Nam Phi, Romania, Indonesia và Peru. Họ nhận thấy mức đường huyết ở người bị lao phổi khá cao, nhưng thấp hơn so với người bị tiểu đường. Và một phát hiện đáng lo ngại hơn, những người bị đường huyết cao trong máu có nguy cơ bị bệnh lao phổi còn cao hơn nguy cơ mắc tiểu đường. 
Ở một số đất nước như Ấn Độ - nơi có đến ¼ số người bị lao phổi trên toàn thế giới, những người bị lao phổi thường mắc luôn bệnh tiểu đường và ngược lại.

MỘT CƠN ĐẠI DỊCH “HOÀN HẢO”
Bệnh tiểu đường làm hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể hoạt động chậm chạp lại, tạo cơ hội cho bệnh lao phổi phát triển và cơn đại dịch tiểu đường loại 2 đang hoành hành dữ dội kéo theo tình trạng lao phổi trỏe nên nghiêm trọng hơn.

Có đến gần ¼ người trên thế giới có vi khuẩn lao phổi trong cơ thể và hơn 450 triệu người bị tiểu đường loại 2 – đây là một con số đáng lo ngại. Những quốc gia đang có lượng người bị tiểu đường tăng mất kiểm soát là: Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và một số quốc gia Đông Nam Á. Các nhà khoa học cho rằng đây chính là mặt trái của sự phát triển. Và khi 2 căn bệnh này cùng tồn tại, phác đồ điều trị sẽ gặp rất nhiều vấn đề phức tạp. Mặc dù lao phổi có thể điều trị được, nhưng các phương pháp đều phải thực hiện lâu dài, gây nhiều đau đớn về thể chất cũng như các phản ứng phụ dai dẳng. Chưa hết, bạn có thể bị nhiễm lại bệnh lao phổi và khả năng tử vong cũng khá cao.

Phương pháp chống lại bệnh lao phổi thường tập trung vào phòng chống HIV/AIDS hay tiểu đường vì đây là những nguyên nhân chính khiến tỉ lệ bệnh lao phổi tăng cao. 
Đây chính là lúc chúng ta cần nâng cao cảnh giác với bệnh lao phổi, đặc biệt ở những người có mức đường huyết cao.