Làm Dầu Dừa Và Giấm  (Cập Nhật)

LÀM DẦU DỪA VÀ GIẤM  (CẬP NHẬT)

20/09/2017

Có bạn hỏi về cách làm dầu dừa. Tôi tìm mãi, mà không thấy bài post cũ đâu, nên xin chia sẻ lại để bạn bè cùng làm. Đây là phương pháp làm dầu dừa ít dùng nhiệt, vừa nhanh và đỡ tốn kém, được nhiều dầu, lại vừa cho dầu tốt hơn kiểu dùng nhiệt.

Mua dừa nạo về (nhớ là dừa phải thật già), cho nước lấp xấp (nước đun sôi để nguội), bóp kỹ, rồi lọc lấy nước. Cho nước đó vào nổi thủy tinh hoặc nồi inox, đậy vung kín lại, để 24 tiếng ở nhiệt độ bình thường. Sau đó, nhẹ nhàng bê nồi để vào tủ lạnh (để ngăn thường, KHÔNG để ngăn đá nhé), giữ trong tủ lạnh 24 tiếng. Khi lấy ra, bạn sẽ được 1 tảng đông cứng trên bề mặt, đó là dầu. Phần dưới là nước, đã có vị chua vì lên men.
1. Với tảng đông cứng này: bạn dùng dao gọt hết lớp màng bám bên trên, cắt những phần xốp ở hai bên và phía dưới (tiếp giáp với nước). Phần ở giữa (cứng như cục xà phòng), bạn cắt nhỏ ra, cho vào nồi hấp cách thủy (đun thật nhỏ lửa, cố giữ nhiệt độ dầu ở mức trên dưới 90 độ C). Dầu sẽ nổi lên sau độ 20-30 phút, bạn bắc ra và từ từ múc dầu. Dầu sẽ nổi lên gần hết sau độ 1-2 tiếng. Phần bã còn lại bạn trộn với phần gọt ra ở trên và dưới, cho vào nấu trực tiếp, dùng bếp gas nhỏ nhất, lửa ở mức tối thiểu, sau độ 30 - 40 phút dầu sẽ ra hết (nhớ là cứ có dầu nổi lên thì múc ra ngay). Bạn đã có 2 loại dầu dừa: lọc qua lưới inox, để nguội, cho vào thẩu cất ăn dần. Nhớ là phải để vào thẩu thủy tinh, không dùng thẩu nhựa nhé. Phần bã đọng dưới đáy nồi, bạn có thể dùng để massage da trước khi tắm, da sẽ mịn và săn hơn

Hồi đầu, khi làm theo phương pháp truyền thống, để có 1 kg dầu dừa, phải đun tới 2-3 tiếng, tốn mất hơn nửa bình gaz. 4kg dừa nạo mới được 3 xị dầu (750ml). Giá thành 1 lít dầu nấu theo kiểu này phải quãng hơn 350,000 - 400,000 VND. Tôi hy hoay tìm trên mạng để lấy công thức làm theo kiểu "lạnh" - và kết quả là kiểu này, cứ 4.5 kg dừa nạo được quãng 1 lít dầu, lại chỉ phải đun trong quãng 30 phút. Giá thành hạ được một ít. Vì vậy, tôi rất khoái chí vì thấy "có công mài thông tin, có ngày tìm được nhiều thứ bổ ích".


Ngoài việc dùng để ăn, tôi sử dụng dầu dừa thay các loại kem dưỡng da, kem chống nắng (chắc ít người biết là bôi dầu dừa trước khi ra nắng có tác dụng không kém kem chống nắng, mà lại không có hại do hóa chất trong kem). Tôi ướp tóc bằng dầu dừa trước khi gội đầu độ 30-60 phút, nên tóc không rụng, dày và dài ra rất nhanh. Từ khi biết về dầu dừa, tôi tiết kiệm được đáng kể tiền mua các loại kem dưỡng da và chống nắng, và cả tiền mua dầu xả tóc khi gội.


2. Với nước đã lên men, bạn có thể dùng làm giấm ngâm hoa quả, rau củ nhằm xả bớt hóa chất và thuốc trừ sâu. Lọc kỹ, sau đó cho vào 10% rượu mạnh trên 30 độ, cho đường (tỉ lệ cứ quãng 1 cốc 300 ml cho 1 thìa đường). Đậy kín để trong 6 tuần, bạn sẽ có dăm bảy lít giấm. Khi làm lần 2, bạn không cần rượu và đường nữa, mà cho vào 30% giấm cũ để "làm mồi". Rau hoặc trái cây sau khi đã rửa thật sạch, hòa quãng 10% giấm vào nước máy, 1 thìa muối biển, ngâm trái cây, rau, củ, quả trong 15-20 phút, vớt ra rửa lại – là có thể tạm yên tâm ăn sống.