Dùng Dầu Dừa Khi Bạn Bị Suy Thượng Thận (Mệt Mỏi Không Rõ Lý Do)

DÙNG DẦU DỪA KHI BẠN BỊ SUY THƯỢNG THẬN (MỆT MỎI KHÔNG RÕ LÝ DO)

21/09/2017

Đăng Ngày 22 Tháng 7 Năm 2017

Tác giả” Liivi Hess

Cám ơn anh Nguyễn Hải lại cho ra lò tiếp một bài dịch rất có giá trị về tác dụng của dầu dừa. Xem ra thì tôi cũng là fan cuồng của dầu dừa hơn một năm trở lại đây, từ khi được gặp ông Kaith Chapman, chuyên gia của tổ chức FAO vào tháng 3 hoặc tháng 4 gì đó năm ngoai. 
Cũng vì biết rõ là dầu dừa tươi lạnh, chất luợng cao có cực kỳ nhiều tác dụng với sức khỏe, mà khi đi tìm mua ở Việt nam chưa thấy ai sản xuất, tôi mới loay hoay học cách làm và dạy cho các em Viet Healthy. 
Bạn nào sống ở các nước phát triển, nên tìm mua loại ghi rõ ngoài bao bì với các từ sau: unrefined, virgin (hoặc extra virgin), cold pressed coconut oil nhé. Nếu lại tìm đuợc loại ghi rõ ngòai nhãn là centrifuged (hoặc fermented) from fresh coconut milk - tức là ép ly tâm hoặc tách dầu bằng cách lên men nước cốt dừa - là hai loại dầu có chất lượng tốt nhất. Nếu là loại ép bằng máy ly tâm, người sản xuất phải có lương tâm để chọn đầu vào là các loại cơm dừa thật sự tươi, không xử lý bằng hóa chất - thì sản phẩm mới đảm bảo. 
Còn phương pháp tách bằng cách lên men nước cốt dừa, dừa luôn phải phải tươi, ép ngay để lấy cốt và xử lý cho lên men trong một ngày, sau đó để quạt hút mùi trong ít nhất 7 ngày. Chỉ cần cơm dừa hái xuống để quá 3 ngày rồi mới nạo ép lấy nước cốt, dầu sẽ không tự tách đuợc.
Ai tự làm tại nhà theo cách tôi hướng dẫn, lưu ý là dầu sẽ có mùi hơi chua, vì khó có thể xử lý mùi tại gia đình. Do vậy, phải để dầu vào tủ lạnh và chỉ nên dùng trong một tháng.

http://www.thealternativedaily.com/coconut-oil-for-adrena…/…

Bản thân tôi là fan khùng số một của dầu dừa. Tôi dưỡng da mặt và da tay bằng đầu dừa, dùng dầu dừa như kem chống nắng nhẹ, trang điểm tóc tai bằng dầu dừa, Súc miệng đầu dừa, nấu nướng bằng dầu dừa... và xúc hàng thìa dầu dừa ăn thẳng từ hũ đựng. Lắm lúc tôi lo mình có thể biến thành dừa nếu chỉ ăn thêm một giọt dầu dừa nữa.

Nói thì nghe hơi “sến”, nhưng tôi cam chắc đời mình hẳn kém vui nếu thiếu dầu dừa. Với tôi, đó thực sự là siêu phẩm của thiên nhiên. Có bao nhiêu thực phẩm trên đời có thể vừa dùng để nấu ăn, vừa dùng để “tẩm bổ” từ đầu tới chân? Mà tuyệt vời nhất là dầu dừa nguyên chất có không chỉ có mùi thơm dịu và mà với vị ngọt thanh, nó được coi như chất béo tuyệt vời trong bất cứ công thức làm bánh nào.

Dầu dừa đã làm cuộc sống của tôi tươi đẹp lên nhiều, tất nhiên nó có thể cải thiện cuộc sống của các bạn, nhất là những người hay bị các vấn đề về sức khỏe, suy nhược với triệu chứng suy thượng thận (adrenal fatigue). Dưới đây là một số thông tin về dầu dừa tuyệt diệu đến thế nào và có thể điều trị suy thượng thận, cũng như nhiều chứng bệnh khác ra sao.

Dầu dừa – làm gì mà ầm ĩ thế?

Tới giờ có ít nhất 1.700 công trình khoa học nghiên cứ về lợi ích của dầu dừa cho sức khoẻ. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu bí ẩn của quyền năng của phép màu dầu dừa trong nhiều thề hệ. Rồi càng khám phá, họ càng kinh ngạc vì công dụng phi thường của nó.

Vậy thì trong lọ dầu dừa có gì mà ghê gớm vậy? Điều gì làm cho nó đặc biệt đến thế? Câu trả lời ngắn gọn là chất béo bão hòa, và rất nhiều cái thứ này trong đó! Và dù bạn đã được khuyên bảo thế nào đi nữa (rằng chất béo bão hòa là xấu– ND), thì sự thực là cơ thể chúng ta rất cần chất béo bão hòa để hoạt động hiệu quả. Chất béo bão hòa chẳng làm bạn béo lên đâu, mà rất là ngược lại!

Đặc điểm thật độc đáo của dầu dừa ở chỗ hàm lượng axit béo chuỗi trung bình (medium-chain fatty acid – MCFA) đặc biệt cao. MCFA trong dầu dừa chủ yếu là axit caprylic, axit lauric và axit capric. Những chất béo này dễ tiêu hóa hơn nhiều so với hầu hết các dạng chất béo khác mà người Mỹ bình thường được ăn, làm cho dầu dừa trở thành nguồn năng lượng tuyệt vời hơn bất cứ thứ chất béo nào khác. Không chỉ vậy, MCFA có tính chất kháng khuẩn, có thể thâm nhập và "nuôi" tế bào hiệu quả hơn hầu hết các hợp chất khác, mà lại không làm gan quá tải như nhiều chất béo khác.

Tóm lại, nếu cần dầu hay mỡ để ăn hay nấu ăn, hãy chọn ngay dầu dừa. Ngay cả khi bạn chẳng cần ăn chất béo hay nấu nướng gì bằng dầu mỡ, không có gì ngăn nổi bạn tiến thẳng vào bếp, ngay lập tức, mở nắp lọ dầu dừa tự tự nhiên được ép lạnh, rồi xúc một thìa, cho luôn vào miệng. Như tôi chẳng hạn, tôi làm thế suốt!

Dầu dừa cho người suy thượng thận và các chứng tật khác.

Suy thượng thận (adrenal fatigue) là căn bệnh được tranh cãi kịch liệt trong giới y khoa. Một số cho rằng suy thượng thận (thượng thận mệt mỏi) là tình trạng bệnh lý, gây ra do tuyến thượng thận bị kiệt quệ, cần được nghỉ ngơi sau quá trình dài bị ép phải sản xuất hooc môn cortisol để chống stresss cho cơ thề. Càng bị căng thẳng (strees) thì càng dễ bị suy thượng thận. Hầu hết người Mỹ bị căng thẳng ngày càng nặng, tình trạng suy thượng thận ngày càng tăng.

Trường phái khác coi rằng, một khi chưa có bằng chứng thật xác đáng để kết luận thế nào là suy thượng thận (do mỏi mệt - ND), thì đây không nên coi là bệnh tật. Dù gì, nếu bạn vất vả để lê ra khỏi giường vào mỗi sáng, thường xuyên mệt mỏi hoặc đầu óc hay bị lơ mơ, thì suy thượng thận rất có thể là thủ phạm. Cá nhân tôi nghĩ rằng, dù chứng suy thượng thận có không đáp ứng được định nghĩa y khoa nào đó để được cấp chứng chỉ cho danh hiệu là một “căn bệnh” nghiêm chỉnh, thì không có nghĩa là nó không có quyền hoành hành và làm mỏi mệt hàng triệu người trên thế giới.

Vậy phải làm gì để đối phó với vấn đề suy thượng thận quá hiển nhiên này? Vâng, có rất nhiều liệu pháp nâng cao sức khỏe rất đơn giản để điều trị nó... và một trong số đó là dùng dầu dừa!

Dầu dừa giúp khỏi suy thượng thận ra sao?

Lý do nằm chính ở axit béo chuỗi trung bình (medium-chain fatty acid – MCFA) đã nêu ở trên. Dễ được cơ thể tiêu hóa và sử dụng, chúng cung cấp nguồn năng lượng sạch sẽ, rất cần thiết để hỗ trợ cho tuyến thượng thận đang bị vắt kiệt sức của bạn, để giúp bạn vượt qua cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi và uể oải (và chắc cả bực bội nữa!). MCFAs, hay còn được gọi là triglyceride chuỗi trung bình (medium-chain triglycerides - MCT), cũng giúp cải thiện chức năng não, giảm nhẹ các vấn đề về tuyến giáp thấp, giúp giảm béo phì (thường liên quan đến suy thượng thận) và hỗ trợ chức năng gan.

Dùng dầu dừa kiểu gì cũng tốt cho trình trạng suy thượng thận. Chỉ cần đơn giản là thay thế các loại dầu thực vật bị ôxy hóa, dễ gây viêm hoặc margarine trong nấu ăn hàng ngày là bạn đã làm đúng cách rồi đó. Tiếp theo, đừng dùng bơ (dù bơ của bò ăn cỏ đi nữa) - thay bằng dầu dừa đi. Vốn đã có vị ngọt dịu, dầu dừa làm bạn không cần thêm nhiều đường nữa. Sau hết, hãy làm như tôi thường làm – cho một thìa đầy dầu dừa nguyên chất ép lạnh vào miệng mỗi ngày. Sau khi bạn quen với vị dầu dừa thì không đến nỗi thấy mùi gây lắm đâu!

Dầu dừa chữa viêm

Nhiều nghiên cứu cho thấy dầu dừa giúp giảm viêm và điều trị hiệu quả các triệu chứng viêm khớp. Người ta cho chuột bị viêm khớp ăn dầu dừa nguyên chất và nó có tác dụng tốt đối với bệnh viêm khớp ở chuột, do tác dụng chống oxy hoá và chống viêm.

Dầu dừa tốt cho tim mạch

Bạn có tin không thì tùy. Nồng độ cao chất béo bão hòa trong dầu dừa lại làm nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người lo lắng về huyết áp cao hoặc bệnh tim. Ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng HDL, còn gọi là cholesterol "tốt". Thêm HDL có nghĩa là làm ít đi LDL (cholesterol "xấu"), chắc chắn rất có lợi cho hệ thống tim mạch của bạn.

Dầu dừa chữa ung thư

Dầu dừa điều trị hay thậm chí ngăn ngừa ung thư thông qua hai cơ chế. Thứ nhất, chất xeton trong dầu dừa góp phần gây ra xơ hóa trao đổi chất (ketosis, tương tự như chế độ ăn low carbs – ND), nghĩa là nó thay đổi cơ chế trao đổi chất, làm cho cơ thể chuyển sang đốt chất béo, chứ không phải chất đường (glucose) để sản sinh năng lượng. Ở trạng thái này (ketogenic), các tế bào gây ung thư bắt đầu chết đi, vì chúng không còn có thể tiếp cận với glucose – chính là nguồn thức ăn của chúng. Thứ hai, tính kháng khuẩn của dầu dừa giết vi khuẩn gây bệnh cho một số loại ung thư nhất định.

Ích lợi của dầu dừa không chỉ có vậy! Hãy đọc những bài viết khác của chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng siêu phàm của siêu thực phẩm dầu dừa.

- Liivi Hess

Đọc thêm

http://www.thealternativedaily.com/eat-coconut-oil-health/
http://www.thealternativedaily.com/10-day-coconut-oil-chal…/

ND - Nguyễn Hải
29.07.2017