Sự Khác Nhau Giữa Vitamin C Và Acid Citric

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VITAMIN C VÀ ACID CITRIC

16/10/2017

 

https://www.livestrong.com/…/164362-difference-between-cit…/

Hôm nay một em ở Viet Healthy nhắn tin cho tôi: “Chị ơi, có một khách đem trả lại bột Amla, vì khách nói là khi pha uống nó không chua, như vậy là nó không chứa Vitamin C. Em nên trả lời khách thế nào hả chị?”
Tôi khuyên em là: “Theo chị thì nếu khách muốn trả lại, em cứ nhận và hoàn toàn bộ tiền. Câu trả lời khá dài, để chị sẽ viết một bài trả lời chung luôn cho mọi người”.Hầu hết chúng ta đều nghĩ Vitamin C tức là Acid Citric, và nó phải chua. Nhưng sự thật không phải vậy. Cái sự gây nhầm lẫn ở đây là: vì các trái cây chứa nhiều Acid Citric, thì tình cờ cũng chứa nhiều Vitamin C (ví dụ như chanh, cam, bưởi, đặc biệt là Amla…). Nhưng cũng có rất nhiều loại trái cây và rau củ không chua chứa còn nhiều Vitamin C hơn các loại trái cây kể trên: http://www.health.com/health/gallery/0,,20745689,00.html… 
(ví dụ như ổi, một loại ớt tên là chili pepper, ớt chuông, đu đủ, các loại súp lơ…). 
Vậy Vitamin C và Acid Citric khác nhau thế nào?
1. Acid Citric, đơn giản là acid citric. Nó có nhiều trong các loại trái cây chua, cũng có tác dụng trung hòa phân tử tự do, nhưng nó không hề là vitamin hoặc khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
2. Vitamin C (tên hóa học là Acid Ascorbic), không hề chua, mà có vị hơi đắng. Từ mấy năm nay, nhiều nước đã bán loại Vitamin C không chứa Acid Citric, nên khi pha uống vị hơi đắng, không hề có tí vị chua nào. Loại này người ta hay đặt tên là Vitamin C đã trung hòa acid (pH neutral vitamin C hoặc nonacidic, hoặc Vitamin C Calcium Ascorbate). Khi đi bất cứ đâu, tôi cũng thủ theo ít nhất là một lọ bột này. Mua loại bột sẽ tốt và rẻ hơn loại viên: (http://www.vitaminlife.com/…/Nonacidic+Vitamin+C+Crystalline)

Vì vậy, bột Amla chưa chắc đã có vị chua, nếu không chứa Acid Citric.