Tẩy Sỏi Gan: Xử Lý Ra Sao Khi Lỡ Có Viên Sỏi Tắc Ở Đâu Đó Trong Các Ống Dẫn Mật?

TẨY SỎI GAN: XỬ LÝ RA SAO KHI LỠ CÓ VIÊN SỎI TẮC Ở ĐÂU ĐÓ TRONG CÁC ỐNG DẪN MẬT?

24/07/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/2003514556339607

Số là mấy hôm rồi, cái bụng tôi hơi giở chứng. Không phải là hiện tượng đau vùng thượng vị như hồi tháng 6. Cũng không phân biệt được rõ ràng cái sự đau nó diễn ra ở đâu. Chỉ thấy nó ấm ách, đặc biệt là có vẻ đầy hơi. Và điều làm tôi cáu nhất là ăn không thấy ngon. Cái con bé tôi, ăn gì cũng thấy ngon, có thể nghiến ngấu mọi loại đồ ăn tứ xứ, giờ lại thành cô bé "khảnh ăn" mới bực chứ.

Thế rồi mấy ngày trước, một cô bạn nhắn tin hỏi: "Chị ơi, tại sao sau khi tẩy sỏi gan, chồng em cứ bị đau bụng?" Tôi giật mình, bèn gọi messenger nói chuyện, vì đã đoán ngay là anh chàng bị cục sỏi tắc ở đâu đó.

Tôi lập tức yêu cầu phải tẩy sỏi lần nữa ngay, thì nó sẽ được đẩy ra. Tôi đã từng bị tắc tới 3 lần trong hơn một năm rưỡi tẩy sỏi, từ tháng 9/2013 đến tháng 1/2015, và xử lý như vậy.

Nhưng liệu còn cách nào khác không nhỉ? Tìm được thông tin trên một video, tóm tắt như sau:

LÀM GÌ KHI SỎI GAN HOẶC SỎI MẬT BỊ TẮC Ở ỐNG DẪN MẬT?

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=YemCJXB351k

Khi thực hiện tẩy sỏi gan mật, đôi khi, sỏi bị tắc nghẽn ở ống dẫn mật gây đau đớn hoặc gây tổn thương các mao mạch khi viên sỏi cố gắng thoát ra ngoài. Đôi khi sự tắc nghẽn này còn ảnh hưởng đến các sinh hoạt khác. Trong quá trình tẩy sỏi gan, hãy uống giấm táo pha loãng mỗi ngày để sỏi mềm hơn (trong giấm táo có acid malic). Nếu sỏi bị tắc, hãy thực hiện những bước dưới đây để nhanh chóng đẩy sỏi tắc ra ngoài:

Cách 1: Uống muối Epsom (muối vô cơ Magie sulphat).
Loại muối này sẽ kích thích ống dẫn mật giãn nở và co bóp tự nhiên, sau đó sẽ đẩy những viên sỏi bị tắc ra ngoài. Đây chính là lý do mà muối Epsom thường góp mặt trong công thức tẩy sỏi gan để phòng ngừa sỏi tắc cũng như cho phép nhiều sỏi ra ngoài được hơn.

Cách 2: Dùng niacin vitamin B3 
Niacin vitamin B3 cũng có công dụng làm giãn nở ống dẫn mật, khiến sỏi mật đi ra ngoài dễ dàng hơn.

Cách 3: Làm coffee enema
Kích thích ống dẫn mật và vùng đại tràng co bóp để đẩy sỏi ra. Đồng thời hỗ trợ tăng sản xuất dịch mật, dịch mật đi xuống sẽ đẩy những viên sỏi ra ngoài.

Cách 4: Kết hợp
Uống thật nhiều nước, uống một cốc giấm táo pha loãng với nước. Sau đó uống thêm một ly nước ấm thêm 1 muỗng canh (khoảng 7g) epsom mỗi 2-3 tiếng đồng hồ trong vòng 8 tiếng nếu cảm thấy vẫn còn sỏi bị tắc trong ống dẫn mật. Giấm táo sẽ khiến sỏi mềm ra, muối Epsom sẽ giúp ống dẫn mật giãn nở. Nếu cần thiết, có thể làm coffee enema. Hãy uống thêm khoảng 30 – 60ml dầu olive nếu cảm thấy lượng dầu đã bị gan đào thải hết để tạo thêm tác động lên gan, kích thích tiết thêm dịch mật, đẩy sỏi ra ngoài. Lưu ý: Hãy thực hiện các biện pháp kết hợp trên, chờ 30 phút đến 1 tiếng TRƯỚC KHI uống dầu olive (vì ống dẫn mật cần phải giãn nở trước khi kích thích tiết dịch mật để đẩy sỏi ra ngoài).

Việc hít thở cũng rất quan trọng, hãy thở sâu để cơn đau dịu lại đồng thời tạo áp lực cho sỏi gan dễ dàng ra ngoài hơn".

Nếu vẫn thấy sỏi có vẻ vẫn tắc, thì cách hiệu quả nhất là ngay lập tức thực hiện tẩy sỏi gan thêm lần nữa, chắc chắn sỏi sẽ được tống ra.

Chợt giật nẩy mình: hay là mình cũng đang bị tắc sỏi nhỉ? 
Ngày 17/7 tôi nhịn ăn một ngày. Sáng 18/7, nghĩ là uống một ít dầu giúp cái gan thải độc hiệu quả hơn, ngủ dậy tôi uống 30 ml dầu olive và 60ml dầu dừa. Nhưng có lẽ cái điều "ngu ngốc" mà tôi làm: là ngay sau khi uống, lại đi tập thể dục, vẫy tay tới 1800 cái. Bỏ xừ, có thể các ống mật đang co bóp nhẹ, chợt bị thắt lại do tôi tập thể dục, nên vài viên sỏi bé tí mắc vào đâu đó.
Định tẩy sỏi gan nhưng hôm qua thì đã lên lịch đi Cần giờ, hôm nay lại đi Lái thiêu, bèn tự nhủ ngày 24/7 sẽ làm tẩy sỏi. Hôm qua, ăn trưa ở Cần giờ, thức ăn khá ngon (chỉ tội hơi ngọt do cho nhiều đường), mà tôi chẳng thấy ngon là mấy. 
6 giờ sáng nay thức dậy, bèn quyết định làm cafe enema, hy vọng sỏi sẽ ra, nếu có. Trước khi làm enema, tôi uống 30 ml dầu olive và 30 ml dầu dừa, hy vọng tiếp là nó sẽ giúp ống mật co bóp mạnh hơn

Vẫn làm cafe enema thường xuyên, nhưng hôm nay là lần đầu tôi bị đau dữ dội phía bên phải. Đau đến mức mồ hôi toát ra đầm đìa. Tôi có cảm giác có sự dịch chuyển cái gì đó ở gan và ống mất, đau lan ra đến tận lưng. Chẳng nhìn thấy viên sỏi, có lẽ vì nó bé, lẫn vào nước cafe. Lúc lên xe đi Lái thiêu, lưng vẫn hơi đau, rồi dịu dần, sau đó hết đau cả bụng và lưng. Ủa, có lẽ sỏi ra rồi thật?

Đến Lái thiêu, chẳng còn ấm ách, bụng cũng không hề đầy hơi nữa. Vậy là chén một lũ trái cây, rồi sau đó ăn bữa trưa ngon lành với 2 món rất đặc biệt: gỏi măng cụt và chim cút ướp sầu riêng chiên giòn.

Để chắc ăn hơn, vừa về đến nhà lúc nãy, tôi bèn làm ngay một cú cafe enema nữa: lần này không hề thấy đau đớn gì. Vậy là có thể kết luận. Mấy hôm rồi, cái bụng ấm ách là do có viên sỏi nào đó tắc, sáng nay nó ra rồi. He he.

Thật sự là tôi dốt quá. Cứ dặn đi dặn lại mọi người là sau khi uống công thức tẩy sỏi phải nằm im, quay về bên phải, co chân lên ít nhất nửa tiếng. Còn bản thân mình thì tu 90 ml dầu lúc bụng đang rỗng, rồi đi tập thể dục ngay? Chẳng cái ngu nào giống cái ngu nào thật.

Nhưng tôi lại rút ra một kết luận hay ra phết: nếu hàng ngày lúc sáng dậy uống độ 30 ml dầu, rồi làm cafe enema ngay, thì sẽ giúp gan thải độc cực tốt. Vì lúc đó bụng rỗng, uống dầu giúp ống mật co bóp nhẹ, rồi cafe enema lại giúp co bóp tiếp, sẽ tống được chất độc xuống ruột dễ dàng hơn.

Từ ngày mai tôi sẽ thực hiện đều như vậy.

Hoàng Huy Xuan Thanh Ho Nguyet Vo Ngoc Khanh Nguyen Chi Nguyễn Hai Nguyen Dat Nguyen Tien Nhi Nguyen