Sự Liên Quan Giữa Sỏi Gan Mật Và Các Bệnh Về Xương Khớp

SỰ LIÊN QUAN GIỮA SỎI GAN MẬT VÀ CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP

13/01/2018

 

Hôm qua, có hai bạn hỏi tôi về việc bị viêm khớp hang, bác sĩ khuyên mổ. Tôi tìm được tài liệu trong quyển sách của tác giả Andreas Moritz, sáng nay nhờ anh Nguyễn Hải tóm tắt hộ như sau. Dựa trên bài viết này, lời khuyên cụ thể của tôi là:
1. Có lẽ mổ không thể giải quyết tận gốc vấn đề. Vì vậy chỉ nên tác động bằng dao kéo khi không còn cách nào khác. 
2. Các bước cần làm ngay là:
2.1. Súc rửa ruột, tẩy nấm và tẩy sỏi gan để làm sạch hệ tiêu hóa, sạch gan và tăng cường hệ miễn dịch
2.2. Tập các động tác yoga nhẹ nhàng vận động tất cả các khớp từ cổ đến chân, đặc biệt là các khớp bị đau (dù lúc đầu có đau hơn cũng phải cố thôi)
2.3. Uống bổ sung vitamin D3, vitamin K2 và magnesium để giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả calcium, giữa các kỳ tẩy sỏi
2.4. Tăng cường tiếp xúc với nắng mặt trời.

“Nguồn: Dựa vào trang 110-114, sách Điều kỳ diệu của tẩy sỏi gan mật, tác giả Andreas Moritz (https://www.amazon.com/Amazing-Liver-Gallbladd…/…/0976571501)

Xương là mô cứng nhất và đặc nhất trong cơ thể người, bao gồm 20% nước, 30-40% chất hữu cơ trong các tế bào sống; và 40-50% chất vô cơ, như canxi. Mô xương chứa nhiều mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh. Hầu hết các bệnh về xương xảy ra khi tế bào xương không còn nhận đủ dưỡng chất. Dịch mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ khoáng chất thiết yếu như canxi, magiê và kẽm – là vật liệu xây dựng cho xương khỏe mạnh.

Loãng xương xảy ra khi lượng mô xương giảm vì xương mới sinh ra không bù lại được xương cũ mất đi. Xương xốp thường bị ảnh hưởng trước xương cứng. Xương cứng lại bọc bên ngoài, làm ta khó sớm nhận ra bệnh loãng xương.

Ở bệnh nhân loãng xương, canxi dư thừa bị hấp thu lại từ xương, làm tăng canxi trong máu và nước tiểu. Điều này có thể dẫn đến hình thành sỏi thận và có thể bị suy thận. Hàm lượng canxi trong máu cao cũng dẫn đến sỏi mật, làm giảm đáng kể sản xuất mật. Vì mật rất cần cho hấp thu canxi từ ruột non, một vòng luẩn quẩn bắt đầu, dẫn đến vôi hóa nhiều hơn và ít tạo xương hơn.

Hơn nữa, sỏi trong gan cản trở nó quá trình thải loại các chất thải có tính axit và các chất độc khác, do đó để lại nhiều axit có hại trong máu. Để giữ cân bằng độ pH trong máu, cơ thể chiết khoáng chất từ xương và răng. Tương tự khi ta uống sữa bò, để trung hòa phốt pho có tính axit cao trong sữa, cơ thể không chỉ sử dụng canxi từ sữa mà còn lấy từ xương và răng.

Kết cục là dự trữ canxi bị cạn kiệt, làm giảm mật độ và trọng lượng xương. Điều này dễ gây ra gãy xương, nhất là xương hông, thậm chí dẫn đến tử vong. Hơn một nửa số phụ nữ trên 50 tuổi tại các nước công nghiệp hóa bị chứng loãng xương, nhưng lời khuyên của y tế hiện đại dùng bổ sung hormone, bổ sung canxi hay tích cực uống sữa chỉ là những giải pháp hú họa; đó không phải cách khôi phục hoạt động của gan và túi mật đã bị giảm sản xuất dịch mật do bị sỏi mật.

Các loại thuốc làm chậm sự thoái xương đã thất bại thảm hại trong việc giảm thiểu tác hại của bệnh loãng xương. Trên thực tế, chúng thường gây ra các phản ứng phụ khủng khiếp như giòn xương nghiêm trọng có thể vỡ ra từng mảnh khi vừa đụng tới.

Còi xương và nhuyễn xương là những bệnh do ảnh hưởng của quá trình vôi hóa xương. Khi đó xương bị mềm đi, nhất là các chi dưới, nơi bị trọng lượng cơ thể đè nặng. Sỏi mật trong gan làm thiếu dịch mật và rối loạn chuyển hóa cholesterol dẫn đến thiếu hụt vitamin D, rất cần cho phát triển xương. Thiếu ánh sáng mặt trời hoặc lạm dụng kem chống nắng cũng làm tình hình xấu thêm.

Nhiễm trùng xương, viêm tủy xương, u xương ác tính và các bệnh xương khác đều liên quan đến hiện tượng mô xương bị thiếu dinh dưỡng. Điều trị những bệnh này chỉ mang lại kết quả tốt khi sỏi mật trong gan được tẩy bỏ và tất cả các cơ quan, hệ thống khác trong cơ thể được thông thoáng hoàn toàn.

Bệnh khớp hay bị ở bàn tay, bàn chân, đầu gối, vai, khuỷu tay, và hông. Thấp khớp, viêm xương khớp, và gout là một trong những rối loạn thường gặp nhất. Hầu hết những người mắc thấp khớp có tiền sử bệnh đường tiêu hóa mãn tính: đầy hơi, ợ nóng, ợ hơi, táo bón, tiêu chảy, lạnh và sưng bàn tay bàn chân, hay ra mồ hôi, mệt mỏi, ăn mất ngon, giảm cân và nhiều thứ khác. Với nhiều người, các triệu chứng thấp khớp hay viêm khớp, gout đã hoàn toàn biến mất sau khi cơ thể khôi phục lại được các chức năng tiêu hóa”