Sản Xuất Thực Phẩm Sạch

SẢN XUẤT THỰC PHẨM SẠCH

22/09/2017

Đi nhiều, thấy nhiều, ăn thử thực phẩm sạch rất nhiều luôn – để rổi càng ngày tôi càng khát khao là mình phải làm gì đó về lĩnh vực này (cũng như lĩnh vực giáo dục con cái). Tôi thì “tuổi cũng gần già, tuy sức chưa yếu”, có chút kiến thức nhờ đi và đọc nhiều, chỉ tội từ mấy năm nay bị cái tật “ham đi chơi”. Vì vậy: tôi xác định rõ ràng: chịu làm thì tôi dạy, chứ tôi "dứt khoát" không tự làm.

Vậy là quay ra hết năn nỉ, thuyết phục, mắng mỏ các em quản lý ở TransViet – để “dụ” các em nhảy vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm sạch, chỉ được từ nguồn nguyên liệu Việt Nam. Mấy tháng nay, các em bàn bạc, cãi vã nhau như mổ bò, để rồi hôm qua, các em đồng thanh trả lời là: “Bọn em sẵn sàng, nhưng cần chị chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm”. Ôi cái đó thì chẳng khó, để có nhiều kiến thức và thực tế mà chia sẻ, cũng là “cái cớ” đ tôi đi và đọc nhiều hơn.
Vậy là sau bữa ăn sáng theo mô hình “healthy breakfast”, tôi xung phong “làm mẫu” để chuẩn bị cho các em bữa ăn tối “healthy dinner”. Biết các cô cậu này vẫn còn “thèm thịt” lắm, nên ngoài canh rong biển nấu tôm và hai đĩa tú hụ salat trộn theo kiểu tây, lại hai đĩa rau sng đ ăn đệm món mặn, tôi nấu cho cả lũ món cari dê theo kiểu châu Mỹ Latin chính hiệu. Còn riêng tôi, vừa nấu vừa nếm, sau khi dùng hết món canh thì chỉ chăm chăm đào bới mấy đĩa rau. Còn một món “đặc biệt” nữa mà tôi đãi các em là 2 loại cơm: gạo lức đỏ trộn với lức trắng, nấu cùng đậu trắng và hạt sen. Bọn hắn ăn thử cả 2 loại, rồi cứ thi nhau hỏi: chị nấu kiểu gì mà cơm còn ngon hơn gạo trắng, không bị cứng, không bị khô. Mình chỉ cho chúng hắn cái nồi cơm điện có chế độ nấu gạo lức. Bọn hắn cứ “ồ, à” – sợ loại nồi này sẽ lên gía mấy ngày tới đấy.

Hẹn với các em là lần sau phải chuẩn bị tinh thần để có những bữa tối “không dùng thịt đỏ”. Nấu cari gà hoặc cá theo style châu Mỹ Latin cũng rất ngon.

Đang ấp ủ một bài chia sẻ về các món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, mà dạo này đi nhiu quá chưa có thời gian.

Chúng “lục tung” tủ lạnh và tủ bếp nhà mình, chỉ tìm được giấm táo, giấm dừa, dầu dừa lạnh, gạo lức và các loại đậu. À, mình còn khoe chúng túi vỏ Bồ Hòn vừa được giao lúc sáng, và nồi nước vừa nấu xong. Dùng thử thấy bát sạch bong, nên nhân tiện lúc dọn dẹp nhà cửa, mình “ngứa tay” dẹp hết nước giặt quần áo, nước lau kính (là hai vật dụng còn lại sau khi làm nước gội dầu, tắm rửa từ bồ kết lần trước). Hôm nay sẽ giặt thử quần áo bằng nước bồ hòn pha hương sả, rồi sẽ báo lại kết quả với mọi người