Chữa Bệnh Tiêu Chảy Cho Trẻ

CHỮA BỆNH TIÊU CHẢY CHO TRẺ

26/09/2017

Nếu trẻ bị tiêu chảy mãn tính, kéo dài không khỏi hẳn, hoặc lặp đi lặp lại: tuyệt đối không nên cho uống kháng sinh. Để các bạn có thêm kinh nghiệm, tôi xin chia sẻ những tin nhắn giữa tôi và Huong Le hơn một tháng nay. Mong nó có ích cho các bậc bố mẹ.

"Cô ơi, cô đang bên Mỹ ạ? Cháu nhờ cô tư vấn về sức khỏe của con trai cháu 4 tuổi, bị đi ngoài phân lỏng mãi không khỏi (đến gần 1 tháng nay cứ khỏi lại bị). Có đợt đi khám bác sĩ bảo nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, uống cả kháng sinh, khỏi được thời gian lại bị, ngày đi 2-3 lần phân lỏng, không  thấy kêu đau bụng.

Cháu đọc sách của cô thấy có đoạn viết về bệnh đường tiêu hóa "cứ để cơ thể đào thải hết ra, nhưng cháu để đến 2 ngày mà không  thấy cầm được là cháu lo lắm, mặc dù bé vẫn đi học và chơi vui vẻ. Cô có lời khuyên nào cho cháu trong tình huống này hay có bài thuốc nào hiệu quả không ạ?
1 tuần này bé vẫn bị đi ngoài như vậy ạ. Cháu thấy có bài nói về dầu dừa chữa bệnh đường tiêu hóa, liệu cháu có cho bé uống được không  ạ?""

Cháu cho bé thử nấm Candida thoe hướng dẫn của cô đi nhé. Cô nghĩ là bé bị nấm rồi.
Cho bé uống dầu dừa rất tốt cho đường tiếu hóa cháu ạ. Cháu cho bé uống 15 ml/ngày, chia 2 lần sau khi ăn. Sau 1 tuần đó tăng lên 20 ml/ngày. Uống thử độ 2 - 3 tuần rồi báo cho cô xem bé có những hiện tượng gì nhé!

Vâng ạ. Để cháu thử xem sao. Đang bị đi ngoài vẫn uống dầu dừa được ah cô? Có cần phải uống bổ sung men hay vitamin gì không ạ?
T5 6:57
Cháu đã cho bé thử nấm candida chưa?
T5 8:21

"Cháu cho bé thử nhưng bé nhà cháu nhổ được ít nước bọt quá nên không quan sát rõ ràng được, cháu thấy có thành tia lao xuống đáy cốc. Cháu cũng nghĩ là khả năng bị nấm candida phát triển quá mức rồi. Hình như do chế độ ăn uống của cháu dành cho con không hợp lý, làm cho nấm phát triển mạnh.

Cháu thấy cháu sai một số vấn đề trong ăn uống của con trong khi bị tiêu chảy mà nếu nguyên nhân từ nấm candida phát triển như: cho ăn lạc, ăn bưởi, uống nước cam, đồ ngọt như bánh kẹo... dù thi thoảng mới ăn nhưng mỗi lần ăn vào cháu thấy tình trạng bé đi ngoài nặng hơn. Ngoài ra, khi bị tiêu chảy cháu lại sợ không cho ăn nhiều rau và hoa quả, hình như cháu sai nặng chỗ này. Từ hôm qua nghe cô cháu cho uống dầu dừa 15ml/ngày chia làm 2 lần sáng và tối sau ăn. Cháu tăng cho ăn thêm rau và hoa quả, cấm triệt để các loại đồ ngọt (vì chất ngọt làm nấm phát triển mạnh). Tối qua và sáng nay phân có vẻ đặc hơn chút cô ạ, nhưng vẫn chưa khỏi hẳn. Cháu sẽ duy trì cho uống dầu dừa hằng ngày ạ. Kết quả cháu báo cáo cô sau ạ. Cháu cảm ơn cô nhiều"
T7 3:20
Cháu làm đúng đấy. Tuyệt đối hạn chế ăn đồ ngọt. Nến đổi sang uống nước bưởi xay thay vì nước cam. Chọn ăn các loại trái cây ít ngọt. Kiên trì cháu nhé.
T7 6:27

"Dạ, cháu cảm ơn cô ạ. Bé nhà cháu đỡ hơn rồi ạ. Cháu vẫn đang cho uống dầu dừa, khổ là mỗi lần uống phải giải thích mãi bé mới uống cho vì hơi khó uống"".
Ở Việt Nam giờ mới bắt đầu ngày mới. Cháu cứ chúc cô ngày mới nhiều niềm vui ạ!

Cháu có thể pha vào nước trái cây xay (ví dụ bơ trộn yogurt xay, hoặc thanh long...), thì bé sẽ ăn hoặc uống ngon lành

bé nhà cháu lại không thích ăn trái cây xay, chỉ ăn nguyên quả thôi ạ. Cháu định cho vào ngăn mát trông như kem để dễ ăn hơn, hôm qua bé cũng đồng ý là mẹ cho vào tủ lạnh thành kem để con ăn. Ăn như vậy vẫn tốt chứ ạ?
Hi hi, nhưng nó cứng ngắc chứ không như kem đâu.

Dạ, cháu hi vọng thay đổi cảm giác lạnh lạnh, tan từ từ trong miệng sẽ giúp bé dễ ăn hơn ạ
Cô đang bên Mỹ ạ? Khi nào về có thời gian cô thu xếp ra Hà Nội nói chuyện về nuôi dạy con và sức khỏe cô nhé! Cháu mong 1 lần gặp cô quá. 
Ok, cố sẽ cố thu xếp.
5:01

Cô ơi, bé nhà cháu khỏi hẳn được 4 ngày rồi ạ, phân tốt nhất trong khoảng 1 tháng nay. Cô bắt bệnh chuẩn quá ạ! hi. không uống thuốc gì kể cả men tiêu hóa, uống dầu dừa và thay đổi chế độ ăn nhiều rau xanh + hoa quả + hạn chế đồ ngọt thế mà khỏi được. Cháu mừng quá ạ. Cháu vẫn đang kiên trì cho uống dầu dừa hàng ngày. Chuyển sang để đông bé nhà cháu ăn dễ hơn, toàn nhai như kem! Cháu cảm ơn cô đã tư vấn ạ!
20:56
Chúc mừng mẹ con cháu. Cố gắng cho con ăn hợp lý, thì sẽ hạn chế hoặc ngăn chặn hẳn được bệnh tật.
Cô sẽ chia sẻ trường hợp của cháu để các bà mẹ rút kinh nghiệm nhé?