Bác Sĩ Tốt Nhất Nước Mỹ Nói Gì Về Chất Béo

BÁC SĨ TỐT NHẤT NƯỚC MỸ NÓI GÌ VỀ CHẤT BÉO

06/04/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1868681756489555

Link tham khảo:
https://www.mindbodygreen.com/a…/dangers-of-a-high-fat-diet…

Do Nguyễn Bá Dũng lược dịch.

Tiến sĩ Frank Lipman người Mỹ - một trong những bác sĩ hàng đầu thế giới với cuốn sách “How to be well” (tạm dịch “Làm thế nào để trở lên khỏe mạnh”). Bên cạnh các chia sẻ phương pháp thư giãn, đi bộ ngoài trời,… ông nhấn mạnh đến chế độ ăn giàu chất béo và khẳng định đây là một trong những chìa khóa quan trọng đối với sức khỏe.

Chất béo rất tốt cho cơ thể (đặc biệt có lợi cho các tế bào cơ thể) nhưng Lipman nhắc nhở “Ai đang theo chế độ ăn giàu chất béo, buộc phải ăn ít tinh bột nếu muốn khỏe mạnh” và “chúng ta có thể uống thêm dầu dừa hay cho thêm bơ vào bữa sáng, nhưng, không nên tùy ý thưởng thức thêm một cái bánh ngọt đầy tinh bột”.

Lý do: khi ăn nhiều chất béo mà không ăn tinh bột (từ cơm, bún, phở, hủ tiếu, ngũ cốc, các loại khoai, củ chứa tinh bột hay các loại trái cây ngọt …) , cơ thể bắt đầu đốt cháy các chất béo dự trữ trong cơ thể làm năng lượng. Nhưng nếu vẫn ăn tinh bột lẫn chất béo, cơ thể tiếp tục dùng tinh bột làm năng lượng, còn chất béo bị dự trữ lại”. Điều này đương nhiên ai đang thừa cân, béo phì đều không thích rồi.

Vậy 2 cách giảm cân:

1. Chế độ ăn kiêng ít béo kham khổ (đôi khi còn nghèo nàn dinh dưỡng)
2. Chế độ ăn ít tinh bột - nhiều chất béo với thực đơn đa dạng, hàm lượng dinh dưỡng phong phú
Đương nhiên ai chẳng chọn ăn ít carb, giàu chất béo tốt. Cụ thể, mỗi ngày, tốt nhất chỉ nên ăn dưới 50g net carb, thay thế lượng carb còn lại bị cắt giảm bằng các chất béo tốt.