Sai Lầm Nghiêm Trọng Về Chế Độ Ăn Atkins

SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG VỀ CHẾ ĐỘ ĂN ATKINS

25/12/2017

http://blog.sieuthilamdep.com/che-do-an-kieng-giam-can-atk…/

Có người bạn vừa chuyển cho tôi bài viết này, hỏi tôi cho ý kiến. 
Ý kiến của tôi là: bài viết này sai hầu hết các khái niệm về chế độ ăn của Dr. Atkins, nhầm lẫn giữa các giai đoạn khác nhau nhiều quá. 
Hoàng Huy ơi, em giải thích lại về chế độ ăn Atkins, và phân tích những điểm chưa đúng của bài viết này, để mọi người khỏi bị hiểu nhầm, dẫn tới việc không giảm được cân.

Ai biết tiếng Anh có thể vào link này để xem trực tiếp: https://www.atkins.com/

Ai không biết tiếng Anh có thể tham khảo trên trang của Viet Healthy, đã được dịch ra tiếng Việt có giải thích rõ ràng, đồng thời có menu mẫu cho các bữa ăn: http://chiase.viethealthy.com/qnahttp://chiase.viethealthy.com/qna/bangtinh

Nguyên văn bài viết của Hoàng Huy đính chính những sai lầm trong bài viết kia:

MỘT SAI LẦM TAI HẠI!!!!
Để tự thực hành chế độ ăn Atkins, mình cũng đã phải đọc kha khá sách và tài liệu gốc về Dr Atkins và nguyên lý các phương pháp của ông, tuy không phải là quá nhiều nhưng it nhất đủ để khẳng định bài viết chia sẻ dưới đây là vô cùng tai hại và phản khoa học, đi ngược lại hoàn toàn nguyên tắc then chốt của phương pháp Atkins. Không biết người viết yếu kém về kiến thức hay cố tình xuyên tạc kiến thức nhằm mục đich bán hàng, nhưng dù là lý do gì thì bài viết này cũng đang chia sẻ những kiến thức hết sức sai lầm.
Thứ nhất, nguyên tắc của Atkins là cắt giảm đến tối đa lượng carb tiêu thụ qua chế độ ăn hàng ngày để cắt giảm lượng đường - một trong hai nguồn để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Khi không còn đường, cơ thể buộc phải đốt cháy mỡ - chất béo để tạo thành năng lượng duy trì cuộc sống. Cũng giống khi con gấu khi ngủ đông, vài tháng liền không ăn gì nhưng vẫn sống khoẻ, là vì chúng có lớp mỡ rất dày dự trữ cho đến mùa xuân khi có thể ra ngoài kiếm ăn. Do vậy, khi thực hành chế độ ăn Atkins, một trong những điều cần phải ghi nhớ đó là, phải bổ sung cho cơ thể đủ lượng chất béo tốt (từ dầu dừa và dầu olive) bên cạnh các chất thiết yếu khác như: đạm, protein, chất xơ.
Thứ hai, đường ở đây không phải chỉ là sugar - đường trắng hay đường nâu mà chúng ta hay ăn trong các đồ ngọt. Đường vô hình nhưng lại vô cùng nhiều trong bánh mỳ (đặc biệt là bánh mỳ trắng), khoai tây và các loại tinh bột, cơm gạo, bún miến.....Tinh bột gì thì khi vào cơ thể cũng đều chuyển hoá thành đường hết. Đường cũng có trong các loại trái cây, và nếu chỉ cần không chú ý, chúng ta vô tình tiêu thụ một lượng lớn đường mà không biết dưới hình thức một chùm nho hay vài trái chuối - những loại trái cây giàu đường nhất. Vậy mà bài viết này lại dám gợi ý thực đơn cho người đọc ăn bún thịt, ăn nho, ăn cháo gà, cháo cá.....Chẳng lẽ những thứ đó không chuyển hoá thành đường???? Những thứ này chỉ có làm bạn tăng cân chứ chẳng bao giờ giảm nổi.

Thứ ba, ăn theo đúng Atkins, bạn sẽ chẳng bao giờ lo đói, chẳng bao giờ hoa mắt chóng mặt dù cho bạn ăn rất ít. Lượng chất béo tốt mà bạn tiêu thụ thông qua một hũ sữa chua trộn dầu dừa hay một đĩa salad trộn bằng dầu olive......sẽ đánh tan cảm giác đói hay thèm tinh bột của bạn chỉ sau 1-2 ngày. Và dạ dày và cơ thể của bạn nó có điểm tới hạn về tiếp nhận dinh dưỡng, chứ chẳng có ông Atkins hay một nhà dinh dưỡng nào dám đưa ra cho bạn thực đơn "ăn đến no thì thôi" như trong bài viết.

Thứ tư, các giai đoạn trong bài viết này là do người viết tự nghĩ ra hoặc nhầm lẫn tai hại chứ chế độ Atkins không hề có những giai đoạn kiểu này. Các ban tham khảo trên www.atkins.com sẽ thấy rõ điều này. Ví dụ, hoàn toàn không có cái giai đoạn mà họ gọi là "Tăng tốc giảm cân" mà còn ngược lại, giai đoạn 3 được gọi là "Fine Tuning" (Tinh chỉnh) tức là khi bạn gần đạt đến số cân nặng mong muốn thì điều chỉnh lại chế độ ăn để giảm tốc độ giảm cân xuống.

Cuối cùng, bài viết này là một sự vụng về về nghề marketing. Cái họ muốn không phải là truyền bá và chia sẻ về phương pháp Atkins, mà là dùng một "phương pháp Atkins giả" để đánh lừa người đọc nhằm bán hàng. Họ đưa ra kiến thức giả - bạn làm theo, tưởng chừng như đang thực hành thực đơn Atkins, nhưng tôi đi, ăn như gợi ý của họ bạn sẽ vẫn béo tốt phây phây chứ chẳng hề giảm ký nào đâu, và bạn sẽ uống Rich Slim - loại thực phẩm chức năng giảm cân của họ, và bạn giảm cân thật. Bạn sẽ có niềm tin giả rằng, rôi theo Atkins cũng không giảm được cân cho tới khi mua viên thuốc gì đó của họ uống. Nói cách khác, họ đã dùng một phương phap Atkins giả để làm nền cho sản phẩm họ thực sự muốn bán. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, bất kỳ phương pháp giảm cân nào trái với tự nhiên đều sẽ là lợi bất cập hại dài lâu.

Phương pháp Atkins với thế giới chẳng có gì lạ lẫm cả, chỉ cần search Google và biết chút tiếng Anh bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với vô vàn những kiến thức chính thống và nguyên bản nhất về chế độ ăn rất tiến bộ và có lợi cho sức khoẻ này. 
Chia sẻ là một điều tốt, với điều kiện cần và đủ là những điều được chia sẻ là đúng kiến thức, chính xác chứ không phải bóp méo hoàn toàn và xuyên tạc như bài viết trong link này. Chỉ cần đối chiếu với các nguyên lý Atkins gốc, bạn sẽ thấy một sự vô lý - phản khoa học to đùng
Hi vọng mọi người sẽ tỉnh táo để không bị dẫn dắt bởi những kiến thức sai trái này.