Cách Làm Kefir Và Sữa Chua Từ Các Vật Liệu "Tả Pí Lù"

CÁCH LÀM KEFIR VÀ SỮA CHUA TỪ CÁC VẬT LIỆU "TẢ PÍ LÙ"

12/06/2000 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/3312873805403669?__tn__=-R
  1. LÀM KEFIR: Để làm kefir, bạn phải dùng thẩu thủy tinh hoặc sứ, không dùng thẩu nhựa. Có thể làm kefir từ rất nhiều thứ: sữa tươi (ai chả biết), bất cứ loại hạt nào ăn được (bí, vừng, hạnh nhân, dưa...), và các loại đậu hạt, các loại gạo hoặc ngũ cốc, thậm chí các loại như hạt mít, hạt chôm chôm, hạt măng cụt, hạt sầu riêng...

Những gì phải nấu mới ăn được (gạo, đậu...) thì cho nước vào nấu chín, để nguội rồi xay. 
Những gì ăn sống tốt hơn, thì cho ngay nước vào xay.
Sau khi xay kỹ, dùng lưới lọc riêng bã, cho vào hộp đậy lại cất tủ lạnh, trộn lại vào kefir trước khi ăn. Cho men kefir vào phần nước, lấy vải bọc lại, để vào chỗ kín và tối (tủ đựng bắt chẳng hạn). 
Sau quãng 8 đến 10 tiếng, nếm thử xem đã vị đã vừa với bạn chưa. Sau đó lọc cất con men, để kefir vào tủ lạnh. 
Khi ăn: bạn có thể chế biến thành rất nhiều món, mà thứ chủ đạo sẽ là kefir và nước cốt dừa. Bạn xay kefir, nước cốt dừa với cơm dừa, trộn thêm 2 thìa bột 3 trong 1, cho thêm múi sầu riêng vào, đảm bảo ngon không thể tả.
Cũng có thể luộc đậu lên hoặc khoai, sắn, ngô..., cho vào kefir đã xay với cốt dừa, trộn vào vài miếng trái cây nữa, thành món chè thập cẩm ngon hết biết.

2. LÀM SỮA CHUA: các bước gần giống với làm kefir, nhưng bạn không phải lọc bã sau khi xay. Để đa dạng hơn, có thể cho thêm pho mai, trái cây... Bạn phải mua loại sữa chua mồi có nhiều con men. Tôi hay mua loại của Hy lạp (Greece yogurt), chất lượng cực tốt. Trộn sữa chua vào hỗn hợp đã xay (tỉ lệ 1 phần sữa chua, 9 phần hỗn hợp). Sau đó đậy kín nắp, ngâm vào chậu nước nóng, đêm cả chậu ra phơi ngoài nắng quãng 4 đến 5 tiếng. Nếm thử, để nguội cất tử lạnh nếu đã vừa ăn. Nhiệt độ để loại sữa chua này lên men tốt nhất chỉ quãng 35 - 40 độ C.