Những Điều Bạn Cần Biết Về Hóa Chất Oxybenzone Và Octinoxate Có Trong Kem Chống Nắng

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ HÓA CHẤT OXYBENZONE VÀ OCTINOXATE CÓ TRONG KEM CHỐNG NẮNG

18/07/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1983040185053711

 

TẠI SAO CHỈ NÊN DÙNG KEM CHỐNG NẮNG TỪ CÁC SẢN PHẨM TỰ NHIÊN

Sáng nay, Hoang Huy chuyển cho tôi bài báo này:

https://baomoi.com/hawaii-sap-tro-thanh-tieu…/c/25902619.epi

Từ lâu, tôi đã đọc rất nhiều thông tin về các loại hóa chất độc hại, đặc biệt là oxybenzone và octinoxate có trong thành phần hầu hết các loại kem chống nắng. Để bảo vệ loài san hô biển, chính quyền bang Hawaii cấm dùng các loại kem chống nắng có chứa 2 loại hóa chất này. Vậy sao chúng ta lại cho phép mình lựa chọn để bôi chúng lên da? 
Từ lâu, tôi đã ngừng hoàn toàn việc dùng các loại kem chống nắng có chứa hóa chất độc hại, chỉ dùng kem tự chế từ dầu dừa, nha đam và Vitamin E. Sáng nay, sau khi đọc bài báo trên, và bài dịch dưới đây của Huy. Đang trên xe đi Mũi Né, tôi hý hoáy tìm cho bằng được cách làm một loại kem chống nắng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, chứ không cần để trong tủ lạnh. Tìm mãi, thì ra được link sau, chia sẻ cách làm kem chống nắng từ dầu dừa, nha đam, vitamin E, sáp ong và zinc oxide:

https://eatlove.live/homemade-natural-sunscreen/.

Lại tìm tiếp xem zinc oxide là cái gì, có độc hại đối với con người không, thì ra 2 bài viết: 1 của Dr. Axe, nói về tác dụng bảo vệ da của khoáng chất zinc oxide, và khẳng định nó không hề có tác dụng phụ độc hại với cơ thể
(https://draxe.com/zinc-oxide-benefits/)

Và 1 bài viết bằng tiếng Việt:

http://phunuonline.com.vn/…/su-that-ve-kem-chong-nang-bang…/

Vậy là chuyển ngay cho Hoàng HuyXuan Thanh Ho và Ngoc Khanh Nguyen để yêu cầu thử nghiệm ngay loại kem chống nắng này, càng nhanh càng tốt.

Ai quan tâm hơn đến chi tiết, xin đọc bài lược dịch dưới đây của Hoàng Huy:

“Vào đầu tháng 7/2018, chính quyền bang Hawaii, Hoa Kỳ đã chính thức thông qua luật cấm bán các loại kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate – những hóa chất có thể gây nhiễm độc rạn san hô trên biển. Theo thống kê, có đến 14.000 tấn kem chống nắng bị “mắc kẹt” lại các rạn san hô mỗi năm, góp phần gây nên tình trạng san hô bị tẩy trắng (san hô chết). 
Oxybenzone và octinoxate là 2 hóa chất chủ yếu trong kem chống nắng – điều này có nghĩa là: các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng là những hóa chất độc hại! Những tuýp kem chống nắng này lại nằm la liệt trên các giá hàng ở siêu thị, hiệu thuốc – tự tin cho rằng, có thể bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. 
Nhưng, liệu bạn đã đặt ra câu hỏi: nếu oxybenzone và octinoxate có thể gây nhiễm độc rạn san hô, vậy chúng làm gì với cơ thể chúng ta?

KHOA HỌC VÀO CUỘC. 
Theo David Andrews, nhà khoa học cấp cao tại Environmental Working Group (EWG) đã nhấn mạnh rằng suốt 10 năm nay, EWG đã nỗ lực rất nhiều nằm nâng cao nhận thức của mọi người về các tác dụng phụ của kem chống nắng có chứa oxybenzone, đồng thời khuyến khích mọi người nên càng hạn chế sử dụng càng tốt. 
Theo EWG, oxybenzone đã được tìm thấy trong máu của gần như mọi người Mỹ. Và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những ảnh hưởng của oxybenzone đối với hệ nội tiết (nơi cơ thể sản xuất hormone), đồng thời, cho rằng, nồng độ oxybenzone và Octinoxate trong cơ thể cao có thể gây ra tình trạng suy giảm hormone testosterone (hormone nam) ở trẻ em trai đang tuổi trưởng thành. 
Để ngăn ngừa những tác dụng phụ không mong muốn này, bạn có thể sử dụng sản phẩm kem chống nắng khoáng chất (thành phần hoạt chất chủ yếu gồm zinc oxide và/hoặc titanium dioxide). Đây là loại kem chống nắng vật lý: tạo một lớp bảo vệ, “khóa” làn da khỏi tác động của ánh nắng, thay vì có chứa các hóa chất hấp thụ và giải phóng các tia cực tím như kem chống nắng hóa học. 
Chính những hóa chất có chứ năng hấp thụ tia UV trong kem chống nắng hóa học có thể gây ra nhiều ảnh hưởng từ nhẹ đến nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường. Đã có nhiều nghiên cứu quy mô tiết lộ rằng chúng chính là những chất độc góp phần gây bệnh ung thư, rối loạn nội tiết, vô sinh và biến đổi DNA. Và lựa chọn tốt nhất chính là kem chống nắng có chứa zinc oxide – thành phần khoáng chất hoạt tính được FDA công nhận, có lớp quang phổ rộng (broad spectrum) bảo vệ da khỏi tia UVA/UVB. 
Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu cũng khuyến cáo rằng, thay vì quá lo lắng vì những tác dụng phụ này và mặc kệ làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, bạn hãy lựa chọn loại kem chống nắng vật lý khoáng chất để bảo vệ làn da khỏi những tia tử ngoại độc hại cũng như phòng ngừa ung thư da. Đừng quên: thoa đủ lượng và thường xuyên thoa lại sau mỗi 2-3 giờ khi hoạt động ngoài trời nhiều” 
Tham khảo: https://www.huffingtonpost.com/…/oxybenzone-chemical-sunscr… 
https://www.huffingtonpost.com/…/when-to-apply-sunscreen_us…