Nước Bồ Kết Gội Đầu, Nước Bồ Hòn Giặt Quần Áo Và Dọn Vệ Sinh.

NƯỚC BỒ KẾT GỘI ĐẦU, NƯỚC BỒ HÒN GIẶT QUẦN ÁO VÀ DỌN VỆ SINH.

20/09/2017

I. Nước bồ kết: Ngày 20/1, nhờ chia sẻ của mấy bạn trên FB, tôi thực hiện luôn việc nấu nước bồ kết để gội đầu, tắm, rửa tay. Đến nay, đã gần 1 tháng, xin báo cáo kết quả cho bạn bè như sau:

1. Tóc rất mượt, nhưng không hề bị bết, cũng không bung xù ra, không khô như khi dùng dầu gội và dầu xả. Lúc nào tóc cũng có mùi thơm thoang thoảng của vỏ bưởi, bồ kết và hương nhu. Tóc có vẻ mọc nhanh và dày hơn, đặc biệt là “tốc độ bạc” chậm hơn nhiều.

2. Từ khi dùng nước này tắm và rửa tay, tôi gần như hết hẳn hiện tượng bị khô da, nhất là mấy đầu ngón tay.

3. Mỗi mẻ tôi nấu vào cái nồi to nhất có thể (hình như 5-6 lít gì đó- cũng không cần chính xác lắm đâu), thu được trên dưới 5 lít nước, đủ cho cả nhà dùng quãng 2 tuần. Chàng vốn chỉ ưa những gì liên quan đến “khoa học kỹ thuật và hiện đại”, nên vẫn kiên quyết từ chối sử dụng. Cũng may, chứ cứ kiểu ngày tắm 2 lần và bôi đẫm dầu gội và sữa tắm lên cả đầu lẫn người, thì chắc mỗi tuần phải nấu một lần mất. Ấy là “nói lén” thế, hắn biết lại “tự ái” đấy.

4. Tôi nấu như sau: Mỗi mẻ, tôi cho độ 15 quả bồ kết, vỏ xanh của bưởi, vỏ cam, chanh (tươi hoặc khô đều được). Lần vừa rồi tiện tay, tôi hái thêm ít lá bưởi, lá tắc, lá hương nhu. Tất cả phải rửa sạch đi, cho vào nồi, đổ nước ngập hết cái, rồi đun. Sau khi sôi, hạ lửa đun tiếp độ 40 phút, sau đó bắc ra đậy vung để nguội (nhớ đậy vung để cho các chất trong bồ kết và vỏ ra tiếp). Tiện nhất là nấu buổi tối, rồi để qua đêm. Khi đã nguội, lọc nước để riêng, dùng tay bóp kỹ phần bã (sẽ ra nhiều nước đặc sánh, càng tốt). Cho nước 1 vào để lọc lại, hoặc nếu đặc quá thì bạn cho thêm ít nước đun sôi lại, lọc và trộn 2 nước vào nhau. Nếu bạn muốn nước sánh hơn cho dễ sử dụng, có thể ngâm quãng 10 miếng mủ trôm qua đêm, sáng hôm sau đun sôi lên trộn với nước kia (mỗi miếng bằng nửa đốt trên đầu ngón tay út). Trộn cả nước lá và nước mủ trôm, tôi thu được quãng 5-6 lít sản phẩm. Mẻ đầu tôi nấu ngày 20/1, để thử đến ngay trước tết (quãng 7/2) vẫn thấy không bị hỏng. Vậy là yên chí có thể để được 2 tuần, với điều kiện mọi thứ đều phải nấu ít nhất là sôi.

II. Nước bồ hòn: tôi mới nấu 1 lần, đợt này về lại Sài Gòn sẽ nấu tiếp. Tôi dùng 30 vỏ quả, nấu với 3 lít nước cũng trong quãng 40 phút. Sau khi lọc và để nguội, tôi cũng bóp vỏ ra và lọc lại, rồi cho vào nước cốt của 1 quả chanh (đã lọc hết bã). Nếu muốn thơm, có thể cho thêm vài cọng sả chặt nhỏ. Tôi dùng nước này giặt quần áo, lau sàn, cọ toilet, cọ kính, lau bàn ghế, giặt thảm...(tóm lại là làm sạch tất tần tật mọi thứ trong nhà).

Và từ đó đến nay, tôi thực sự yên tâm là trong nhà mình không còn bóng dáng của bất cứ loại hóa chất tẩy rửa nào, dù đó là sữa tắm, sữa gội đầu, xà bông giặt hoặc nước rửa bát, nước rửa tay. Tôi cũng tuyệt đối yên tâm khi không còn bị tâm lý lo lắng là bát phải cọ đi cọ lại cho hết hóa chất nằm trong nước rửa bát. Rửa bát với loại nước này, chỉ 2 nước rửa là sạch bong.

Vậy thì sao chúng ta không cùng nhau trở lại với “cuộc sống xanh”, không những tự bảo vệ mình khỏi các hóa chất độc hại trong các loại xà bông và nước tẩy rửa độc hại, mà còn tham gia bảo vệ môi trường, giúp đỡ cho bà con nông dân có thêm thu nhập từ bồ hòn, bồ kết, bưởi, cam, chanh..Thêm nữa, tăng cường ăn các loại trái cây này để có vỏ, cũng là cách ta bảo vệ sức khỏe đấy.