Tác Dụng To Lớn Của Chế Độ Ăn Atkins Trong Việc Chữa Bệnh

TÁC DỤNG TO LỚN CỦA CHẾ ĐỘ ĂN ATKINS TRONG VIỆC CHỮA BỆNH

18/01/2018 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/1780465951977803

 

Anh Nguyễn Hải vừa gửi tôi một trích đoạn do anh tóm tắt từ quyển sách “Ketone Therapy – The Ketogenic Cleanse and Anti – Aging Diet” của Dr. Bruce Fife.

Tiến sĩ Dominic D'Agostino, Phó giáo sư Khoa Dược và Sinh lý phân tử của Morsani tại Đại học South Florida, nghiên cứu thử nghiệm các liệu pháp trao đổi chất qua chế độ dinh dưỡng. Ông kết luận chế độ ăn Keto rất ấn tượng. Nó không chỉ tốt cho bệnh ung thư, tuy nhiên mà còn rất hữu ích trong điều trị một loạt các rối loạn chuyển hóa, bao gồm bệnh tiểu đường và sa sút trí tuệ (dementia). D'Agostino bị hoàn toàn thuyết phục về những lợi ích của chế độ ăn Keto và ông theo nó đến 95% thời gian.

Bệnh nhân Kevin Benjamin kể bác sĩ của anh quá đỗi vui mừng với kết quả. Ông ấy bảo “Anh đang làm gì thì cứ tiếp tục đi”. Kevin chỉ còn nặng 185 pounds (84 kg), huyết áp và đường huyết bình thường. Khác một trời một vực với vài năm trước Khi đó, Kevin béo phì ở mức 278 pounds, và đường huyết khi đói là 318 mg/dl (17,7 mmol/l), đó là sau khi đã uống thuộc. Anh từng rất lo lắng vì con số này sẽ dẫn đến nguy cơ biến chứng, như mất thị lực vĩnh viễn, suy thận, bệnh tim và bệnh lý thần kinh ngoại vi, có thể dẫn đến hoại tử và cắt cụt chân.

Thử ăn chế độ ăn ít chất béo nhưng nó không có ích gì, các loại thuốc tây Y cũng chẳng tác dụng, Kevin cảm thấy tuyệt vọng và quyết định phải làm gì đó thực sự khác biệt - ăn kiêng Keto nhiều chất béo. Kết quả thật kinh ngạc. Anh giảm 93 pounds (42 kg), đường huyết giảm xuống ở mức bình thường, cho phép anh ngừng tất cả các loại thuốc. Anh khỏi cả béo phì lẫn tiểu đường. Đã theo chế độ ăn này 5 năm qua và lên kế hoạch ăn Keto vô thời hạn, Kevin nói: "Tôi sẽ hoàn toàn khỏe mạnh trong suốt quãng đời còn lại. Và tôi thích thức ăn của mình hơn bao giờ hết".

Chất béo đã bị đổ lỗi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng béo phì và đái tháo đường, nhưng theo rất nhiều chuyên gia, chế độ ăn có hàm lượng carb thấp và chất béo cao có thể đảo ngược tình thế. Bác sỹ Eric Westman, chuyên gia về bệnh béo phì và là giám đốc của Duke Lifestyle Medicine Clinic, luôn nói với bệnh nhân: "Chế độ ăn Keto làm giảm cân. Đừng sợ chất béo. Hãy ăn nhiều chất béo”. Bác sĩ Westman đã cho tất cả bệnh nhân bị quá cân và tiểu đường ăn chế độ kiêng carb, giàu chất béo. Sau vài tuần họ có thể ngưng tất cả các loại thuốc tiểu đường, khi chỉ số đường huyết được cải thiện đáng kể và trọng lượng giảm ngoạn mục.

Những người phụ thuộc insulin có thể thoát khỏi nó trong vòng từ 1 đến 4 tuần. Bệnh nhân thấy kết quả xét nghiệm chưa bao giờ tốt đến thế. Westman cho biết: "Không ai hạnh phúc hơn người được bỏ insulin, trong khi trước đó nhận bản án là sẽ mắc bệnh tiểu đường mãi mãi”. John là một ví dụ khác. Anh đã dùng insulin trong 25 năm. Lúc mới gặp bác sĩ Westman, John dùng 180 đơn vị insulin mỗi ngày, nặng 271 pounds (123 kg). Sau 1 tuần lễ với chế độ ăn Keto, liều insulin hàng ngày giảm còn 80 đơn vị, sau 4 tuần thì ngưng hoàn toàn. Trong 12 tuần, anh ta giảm 20 pounds và đường huyết xuống mức hợp lý. Không như khi thử chế độ giảm cân ăn ít chất béo, John không bị cảm giác đói khát hay thèm ăn, bởi được chén các món khoái khẩu giàu chất béo như thịt rán, trứng, bơ, bít tết, thịt heo, rau hầm, cùng với rau quả và trái cây ít carb. John không bao giờ thấy đói. Anh nói chẳng cảm thấy là mình đang ăn kiêng, trong khi cân nặng giảm một cách dễ dàng, và lượng đường trong máu giảm xuống mức đã không nhìn thấy trong nhiều năm. John không phải là trường hợp cá biệt, chỉ là ví dụ về thành công của chế độ ăn kiêng Keto. Tiến sĩ Westman nói: "Thật là khó tin nổi. Mọi người thường không tin, ít nhất là cho đến khi chính họ tự thử nó”.