Chất Béo Bão Hòa Và Thận 

CHẤT BÉO BÃO HÒA VÀ THẬN 

Nguồn:

 

 Một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể là thận. Thận có chức năng duy trì thể tích máu cũng như điều chỉnh thành phần hóa học trong máu; lọc và bài tiết hoặc giữ lại các chất chuyển hóa đa dạng; duy trì huyết áp. Huyết áp cao được biết là hậu quả của việc suy yếu chức năng thận. Một nghiên cứu được thực hiện vài năm trước đã chỉ ra rằng cả chất béo bão hòa và cholesterol đều đóng những vai trò quan trọng đối với chức năng thận, không thua kém gì các acid béo omega-3. 
Thận cần những chất béo ổn định làm nguồn năng lượng để hoạt động. Chúng ta biết rằng chất béo ở thận thường tập trung nhiều acid béo bão hòa hơn bất cứ cơ quan nào trong cơ thể.

 Những acid béo này là acid myristic và acid palmitic, acid stearic. Khi chúng ta tiêu thụ nhiều loại acid béo không bão hòa đa ở lượng lớn, chúng không liên kết được với các mô thận, vì hàm lượng chất béo bão hòa ở thận không thay đổi. Có một loài chuột nhắt dễ mắc đột quị và huyết áp cao được dung để đánh giá ảnh hưởng của các loại lipid khác nhau như sterol thực vật hoặc cholesterol và các acid béo như omega-3 và omega-6 đối với chức năng thận. Những con vật này rất nhạt cảm với các tác động của cholesterol và sự thiếu hụt cholesterol khiến màng tế bào trở nên mỏng manh hơn. Khi sterol thực vật được tìm thấy trong dầu thực vật được dung thay thế cho cholesterol trong khẩu phần ăn, chúng bị rút ngắn tuổi thọ. Ngoài ra, những con chuột này được báo cáo cần tiêu thụ một tỉ lệ omega-3 và omega-6 trong các phospholipids thận. Một báo cáo chuyên sâu hơn cho rằng khi chúng được cho ăn một lượng acid omega-6 cao mà không có các acid omega-3 có thể gây ra các tổn thương thận, và chúng sống lâu hơn khi được ăn các acid béo omeg-3 có trong dầu cá, dầu hạt lanh.

 Acid béo omega-3 được coi là rất quan trọng với cơ thê,r bà việc chuển đổi từ acid béo omega-3 trong dầu hạt lanh (alpha-linolenic) sang acid béo omega-3 trong dầu cá (EPA và DHA) rất hữu ích đối với chế độ ăn chứa chất béo bão hòa như dầu dừa. Sự chuyển đổi này bị cản trở khi có một lượng acid omega-6 lớn trong chế độ ăn. Tổn thương thận từ chức năng miễn ( IgA nephropathy) phản ứng với chất béo omega-3 (cả omega-3 trong dầu cá và dầu hạt lanh). Như đã lưu ý, những chất béo bão hòa, đặc biệt là dầu dừa, có khả năng cải thiện việc tiêu thụ acid béo omega-3.

 Một lý do nữa để cho rằng dầu dừa tốt với chức năng thận là vì chúng cung cấp acid mytistic – một acid béo bão hòa. Acid myristic báo tín hiệu từ các thụ thể màng tế bào thông qua protein G. Những protein này yêu cầu các lipid tương tự như acid myristic được thêm vào một đầu của protein, quá trình này được gọi là myristolatio. 
Do đó, những chất béo mà chúng tôi khuyến khích sử dụng để trở nên khỏe mạnh hơn, là những chất béo bão hòa từ động vật, dầu thực vật nghiện đới cũng như bổ sung dầu hạt lanh, cũng đặc biệt tốt đối với chức năng thận. Cần tránh những thực phẩm chứa hàm lượng cao omega-6 và acid béo dạng trans.

Link gốc: https://www.westonaprice.org/…/saturated-fats-and-the-kidn…/