Tôi Tự Thải Độc Kiếu Ayurveda

TÔI TỰ THẢI ĐỘC KIẾU AYURVEDA

19/09/2017

Cũng lâu lâu rồi, tôi không thải độc dài ngày: cứ làm rút ngắn trong một ngày vừa uống dầu dừa, vừa uống ct tẩy sỏi gan vào buổi tối, coi là xong. 
Đợt vừa rồi đi nhiều quá, vài tháng toàn “cơm đường cháo chợ”, có vẻ cái vụ thải độc rút ngắn trong một ngày là không đủ liều. Có vài ngày trống, đúng 10/8 tôi quyết định thử đợt thải độc bằng dầu dừa 7 ngày xem sao. Dự định ban đầu là trong 7 ngày chỉ ăn yogurt không đường trộn với dầu dừa. Mọi thứ bình thường, các vật được xả ra trông cũng kinh hồn ra phết. Tôi cứ tưởng là bên trong cơ thể mình sạch lắm, hóa ra chỉ vài tháng một năm sơ ý là chất bẩn nó lại bám đầy. Thải độc hóa ra cũng như cái vụ “dọn nhà” định kỳ ấy, bà con ạ. Không thấy mệt, nhưng do xả nhiều nên hết ngày 4 thì đau hậu môn kinh khủng. Bỏ dở thì tiếc, nhìn qua nhìn lại thấy vẫn còn lọ Ghee mang về từ Ấn độ đúng 1 năm trước, bèn quyết định làm tiếp vụ thải độc theo phương pháp Ayurveda. Năm ngoái là đi chữa dị ứng, Dr. Mathai bảo sao làm vậy. Lần này quyết định tự làm, nên lại phải tìm hiểu từ đầu. May quá, tìm được đường link này, nên quyết định thực hiện y nguyên như họ hướng dẫn: https://organicindiausa.com/…/how-to-perform-an-athome-sea…/

Thải độc theo phương pháp Ayurveda khá đơn giản, với các bước sau:
1. Uống một loại Ghee đặc biệt được chế cùng với thảo dược (gọi là Oleation): uống ngay khi ngủ dậy, với lượng tăng dần hàng ngày. Tôi làm 4 ngày, uống như sau: ngày một 30 ml (2 thìa canh), ngày hai 60ml (4 thìa canh), ngày ba 90ml (6 thìa canh), ngày bốn 135ml (9 thìa canh). Sau khi uống Ghee, uống thêm 1 ly nước ấm. 
2. Chế độ ăn: ăn chay hoàn toàn chỉ với gạo lức (cơm hoặc cháo) và các loại rau củ, kiêng thịt cá và dầu mỡ. Có thể sử dụng ghee để xào rau hoặc nấu canh, thậm chí trộn vào ăn với cơm gạo lức. Bạn cứ chế biến sao cho dễ ăn nhất, và cố ăn đủ để có sức chịu đựng trong 4 đến 7 ngày. 
3. Tự massage kết hợp tắm bồn mỗi ngày một lần, với thứ tự như sau:
- Dùng bàn chải (hoặc xơ mướp khô), tự chải toàn bộ cơ thể từ đầu xuống, theo chiều hướng về tim. Chải trong 10 đến 15 phút.
- Sau đó, ngâm với nước ấm pha muối biển, cho vào chút tinh dầu sả hoặc oải hương, ngồi ngâm trong 20 phút
- Ra khỏi bồn ngâm, lau khô người, dùng dầu dừa hoặc Ghee chế biến với thảo dược, tự massage cơ thể từ đầu đến chân trong 20 phút.
4. Cuối ngày bốn hoặc đầu giờ sáng ngày 5 uống nước muối biển để súc rửa ruột, giúp cơ thể thải nhanh các độc tố đã được dồn xuống đường tiêu hóa.

Về tác dụng của việc thải độc theo phương pháp Ayurveda, tôi sẽ có một bài chia sẻ riêng, vì nó khá dài. 
Đợt tự thải độc bằng phương pháp Ayurveda lần này giúp tôi có được thêm một mớ kiến thức, để có thể so sánh lợi ích của các phương pháp khác nhau: tẩy nấm, tẩy sỏi và Ayurveda. Hóa ra thế này. Các phương pháp thải độc tốt nhất, đều dựa trên việc ăn (uống) một lượng chất béo lớn trong những ngày thực hiện
- Tẩy nấm (hay còn gọi là thải độc với dầu dừa): thì dứt khoát phải uống nhiều dầu dừa: quãng 150 – 210 ml/ngày. Dầu dừa giúp diệt nấm, virus, vi khuẩn, đặc biệt là cái bọn trú ngụ ở đường tiêu hóa. Vì vậy, khi uống dầu dừa từ 2 ngày trở lên, bạn sẽ được chứng kiến cái cống bên trong của bản thân bẩn đến thế nào. Nên làm định kỳ ít nhất hàng quý, mỗi lần từ 3 đến 7 ngày, kết hợp với tẩy sỏi gan thì càng tốt. 
- Tẩy sỏi gan thì chắc chắn phải có dầu olive extra virgin: pp này có tác dụng là thải độc và tống sỏi mềm từ gan ra. 
- Thải độc kiểu Ayurveda thì Ghee pha chế với các thảo dược giúp thải độc là thứ quan trọng nhất. Với phương pháp Ayurveda, làm sạch hệ thống bạch huyết được đặt lên hàng đầu (https://lifespa.com/the-miracle-of-lymph/). Theo Dr. John Douillard giải thích ngắn gọn thì có vẻ nó là thế này: hệ thống bạch huyết là các đường ống (gọi là drains), còn máu là các vòi khóa. Nếu đường ống bị tắc, mà bạn chỉ loay hoay chỉnh cái vòi, thì chẳng có tác dụng gì. Bạn phải tập trung làm sạch đường ống. Hệ bạch huyết tập hợp những đường ống lớn và nhiều nhất trong cơ thể. Và phương pháp Ayurveda tập trung vào việc làm sạch hệ bạch huyết. Ghee có tác dụng như một chất dẫn để các thảo dược phát huy tác dụng làm sạch. Với phương pháp này, việc phải massage hàng ngày là bắt buộc, nhằm góp phần lưu thông hệ bạch huyết, cũng như giúp chất độc được đẩy ra tối đa qua đường da. 
Có cái hay là trong lần thải độc bằng pp Ayurveda này, tôi bị cảm khá nặng, mà tôi đã ngờ ngợ là hiệu ứng thải độc. Tôi ho dữ dội, ho sâu như xé phổi, cả ngày đờm cũng như mũi chảy đầm đìa, phía sau 2 tai hình như bị nổi hạch, sờ vào hơi sưng và khá đau. Hệ bạch huyết thải độc dữ dội, gây quá tải trong cơ thể, và cảm là một cách rất hiệu quả giúp tôi thải độc phổi và hệ hô hấp (bằng cách ho và chảy mũi). Mấy ngày này, hai bên lưỡi của tôi cũng nổi các cục trắng nhỏ, sưng lên nên khá đau. Ba ngày sau khi ngừng, thì các hiện tượng thải độc dứt hẳn. Đến tối qua thì tôi trở lại bình thường.

Cũng trong đợt này, tôi buộc phải tìm và đọc kỹ tài liệu về các loại thảo dược giúp thải độc, cũng như phương pháp làm Ghee thải độc. Hóa ra phức tạp chẳng kém gì làm dầu dừa. Ngày cuối, tôi đã làm thành công mấy mẻ Ghee pha trộn với các loại thảo dược cần thiết, để có thể sử dụng thường xuyên và trong các đợt thải độc, cũng như trợ giúp cho việc thải độc gan và thận hàng ngày.

Tôi sẽ có những bài chia sẻ chi tiết về cách làm, cũng như lợi ích của Ghee đối với sức khỏe, so sánh tác dụng của 3 loại chất béo: dầu olive extra virgin, dầu dừa và Ghee.