Chữa Ung Thư Bằng Chế Độ Ăn Ketogenic (Ketogenic Diet) Kết Hợp Với Khoảng Nhịn Ăn Ngắn

CHỮA UNG THƯ BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN KETOGENIC (KETOGENIC DIET) KẾT HỢP VỚI KHOẢNG NHỊN ĂN NGẮN

18/09/2017


https://thetruthaboutcancer.com/ketogenic-diet-weakens-ca…/…
Tôi vẫn nghe về chế độ ăn Ketogenic để chữa bệnh, nhưng chưa bao giờ thật sự quan tâm đến nó. Cho đến gần đây, khi đọc được rất nhiều sách về lợi ích của chế độ ăn nhiều chất béo tốt, thì tôi bắt đầu để ý tìm hiểu. Hôm nay, ngồi tí toáy xem cái video “The Truth About Cancer”, đang định tìm cách dịch, thì lại sa vào trang FB có đường link trên. Tôi khoái chí vào đọc, thấy rất bổ ích nên tóm tắt để ai cần có thể làm theo.

1. Chế độ ăn Ketogenic là gì? Đây là chế độ ăn rất nhiều chất béo tốt (cung cấp quãng 75% calories), quãng 20% từ đạm động vật, chỉ có 5% là calories từ chất bột và đường. Chế độ ăn này được bác sĩ Atkins sử dụng rất thành công để chữa bệnh cho vài chục ngàn bệnh nhân tim mạch, béo phì tại Mỹ (https://authoritynutrition.com/atkins-diet-101/). Khi được lan truyền về Việt Nam, thì nó bị “tam sao thất bản”, nên mọi người chỉ còn nhớ đó là chế độ ăn “Low Carb”. Và với lý luận là ăn nhiều chất béo không tốt, mà nếu ăn ít chất bột thì phải có cái bù vào, không thì đói và suy dinh dưỡng, nên người ta đổi thành chế độ ăn nhiều đạm (high protein, low carb), cực kỳ có hại cho sức khỏe.

2. Tại sao chế độ ăn này lại chữa được ung thư: giáo sư Otto Warburg, người được giải Nobel năm 1931 do đã tìm ra nguyên nhân gây ung thư (https://sites.google.com/…/ganoder…/the-root-cause-of-cancer), và ông kết luận là: tế bào ung thư chỉ phát triển được trong môi trường mà đường được lên men (glucose fermentation). Nó sẽ bị tiêu diệt trong môi trường kiềm, khi tế bào được cung cấp và có thể hấp thụ đủ oxy. Giáo sư Thomas Seyfried và những giáo sư khác đồng ý với quan điểm này, nghiên cứu tiếp và rút ra kết luận là: tế bào ung thư được nuôi dưỡng bằng amino acid và glutamine. Nói cách khác, chất bột sẽ chuyển hóa thành đường trong cơ thể, làm thức ăn cho tế bào ung thư. Nếu ta không ăn chất bột và đường nữa, ăn ít chất đạm, thì tế bào ung thư sẽ chết đói. Nhưng chỉ có 3 nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, đó là: đạm, chất béo và chất bột (đường). Vậy nếu ta ngừng ăn chất bột và đường, lại ăn ít đạm, thì phải có cái thay thế, câu trả lời là: các chất béo tốt từ dầu dừa, dầu olive extra virgin, quả bơ, các loại hạt tươi (và phải ăn sống) như: vừng, hạt bí, hạt dưa, hạt lanh, hạt chia, hạnh nhân... Tế bào ung thư không thể hô hấp và hấp thụ năng lượng sinh ra từ chất béo, mà chỉ có thể hấp thụ đường (glucose) và amino acid để sinh sản và phát triển. Hạn chế tuyệt đối chất bột và đường là cách hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư.

3. Kết hợp với nhịn ăn các khoảng ngắn (intermitten fasting) https://thetruthaboutcancer.com/video-benefits-of-intermittent-fasting-cancer-patients/. Đây là chế độ ăn mà việc ăn chỉ được giới hạn trong khoảng từ 4-8 tiếng một ngày, 16 đến 20 tiếng còn lại sẽ nhịn. Có thể ăn từ 3- 7 hoặc 4- 8 giờ tối. Chế độ ăn này cho phép cơ thể sản xuất nhiều ketone cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có thể nhịn 16 – 18 tiếng /ngày, nhưng nhịn ăn 20 tiếng một ngày được đánh giá là tốt nhất cho việc chữa ung thư. Rất tình cờ là trong khi loay hoay chữa dị ứng, tôi tìm được quyển sách “Urticaria No More – Không còn dị ứng” do tác giả Yasin Madwin viết. Ông ta khuyên là chỉ ăn từ 4 – 8 giờ chiều và tối hàng ngày trong một tuần. Tôi thực hiện chế độ ăn đó từ ngày 7/6 đến hết ngày 13/6, kết hợp với bôi và uống dấm táo và dầu dừa. Cho đến hôm qua, dị ứng của tôi giảm được quãng 90%. Tôi sẽ viết một bài chi tiết để chia sẻ về dị ứng, nguyên nhân và các cách chữa không dùng thuốc tây. Thực ra, chỉ ăn trong khoảng 3 đến 7 giờ hoặc 4 đến 8 giờ chiều, cũng bình thường. Trong một tuần qua, tôi không thấy bị giảm cân tí nào, vẫn mạnh khỏe bình thường, chỉ tội hơi bất tiện cái bữa ăn lúc 4 giờ chiều, chẳng giống ai.

4. Vậy thì ăn thế nào theo chế độ Ketogenic:

4.1. 75% lượng calories được cung cấp từ chất béo. Cứ coi là cơ thể cần trung bình 2000 calories mỗi ngày, tức bạn cần 1500 calories từ chất béo. Có thể định lượng như sau:

- 1200 calories từ dầu dừa nguyên chất và dầu olive extra virgin – tương đương quãng 120 ml/ngày (60 ml dầu dừa và 60 ml dầu olive).

- Phần 300 calories còn lại từ chất béo là từ quả bơ và các loại hạt. Ví dụ: 100 gr thịt quả bơ cung cấp 160 calories, cứ 10 gr các loại hạt cung cấp quãng 40 – 60 calories, một quả trứng luộc cung cấp 147 calories.

4.2. 20% lượng calories là từ đạm động vật: mỗi ngày, ăn tối đa quãng 50 -70 gr thịt động vật, ăn thêm các loại sẩn phẩm lên men từ sữa như: yogurt, fomai

4.3. Bạn có thể ăn các loại rau củ ít chất bột một cách thoải mái: rau xanh có lá, các loại giá, cần và tỏi tây.

4.4. Không ăn chất bột như gạo, bánh mì...trực tiếp. Lượng chất bột từ các loại đồ ăn trên đã đảm bảo cung cấp ít nhất 5% calories cho cơ thể.

Có bệnh thì vái tứ phương, tôi hy vọng các thông tin trong bài này có thể giúp ích cho những ai đang bị ung thư, hoặc gia đình, bạn bè của họ