Sự Ngạc Nhiên Lớn Về Chất Béo (The Big Fat Surprise).

SỰ NGẠC NHIÊN LỚN VỀ CHẤT BÉO (THE BIG FAT SURPRISE).

21/09/2017

(Những sự thật đằng sau việc quảng bá cho chế độ ăn ít chất béo - lowfat diet, và chiến dịch bẩn thỉu để tẩy chay mỡ động vật và dầu dừa những năm 1960 đến 1980)

Mấy hôm vừa rồi, tôi đọc quyển sách trên, của tác giả Nina Teicholz. Quyển sách tạo ra cơn sốc lớn trên thị trường khi ra đời năm 2014, đặc biệt là trong giới y học và dinh dưỡng học thế giới. Sách được bình chọn là quyển sách của năm từ hàng loạt báo và tạp chí, cũng như kênh truyền hình nổi tiếng như: Times, Wall Street Journal và BBC Food Programme.

Vậy nội dung sách nói về cái gì mà gây tiếng vang lớn như vậy?

Tôi đọc mà cũng thấy “ớn lạnh” luôn. Hóa ra không chỉ ở Việt Nam là có tham nhũng. Những tham nhũng mà cuốn sách này “chỉ tận tay, day tận mặt” một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, nêu đầy đủ tên tuổi của kẻ chủ trì lẫn những hậu quả mà nó gây ra cho dân Mỹ và cả loài người về sức khỏe, kéo dài từ đầu những năm 50 đến nay, được phanh phui thẳng thừng. Càng đọc càng thấy lo lắng, và càng buồn cho số phận những người dân vô tội, cắm đầu cắm cổ tin theo những gì mà nền y học và dinh dưỡng học hiện đại chỉ dẫn, để rồi chuốc đủ bệnh tật vào người. Mà những chỉ dẫn đó, đặc biệt là về chế độ ăn uống phục vụ cho sức khỏe, lại không hề dựa trên bất cứ cơ sở khoa học nghiêm túc nào, mà hầu hết xuất phát từ "ý chí" vài cá nhân tham lam tiền bạc và quyền lực.

Đọc xong, tôi mới ngỡ ngàng hiểu ra: sao nước Mỹ giàu thế, mạnh thế, mà tỉ lệ ung thư của dân Mỹ vào loại cao nhất thế giới (chính xác là xếp thứ 6 theo bảng này: http://blog.dana-farber.org/…/which-countries-have-the-hig…/).

Câu trả lời thật là rõ ràng và đơn giản từ tác giả cuốn sách. Đó là do chế độ ăn nhiều tinh bột (refine carb - bột tinh chế), chiếm tới 60% thành phần cung cấp calorie, và ít béo – cung cấp chỉ 25 – 28% lượng calorie hàng ngày. Chế độ ăn ít chất béo, đặc biệt là đẩy gần như hầu hết chất béo bão hòa (saturated fat) ra, và thay thế bằng các loại dầu thực vật chưa bão hòa và sản phẩm của nó, được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp (polyunsaturated fat), rất độc hại như: dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương..., nhưng lại được FDA chính thức khuyên dân chúng Mỹ, rồi được chính phủ các nước lấy làm tiêu chuẩn, đã gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho sức khỏe toàn nhân loại. Tỉ lệ người mắc các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch..., tăng vọt trong mấy chục năm trở lại đây, bắt đầu từ những chiến dịch bài trừ chất béo bão hòa, khuyên mọi người thay thế bằng dầu thực vật, mà hiện nay khoa học đã chứng minh là cực kỳ độc hại.

Về thực chất: cái gì đứng sau lời khuyên của FDA về chế độ ăn ít chất béo, sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ động vật và dầu dừa? Chúng ta, ai cũng tưởng nó là kết quả của những nghiên cứu khoa học của các giáo sư tiến sĩ hàng đầu về dinh dưỡng và sức khỏe, với kết quả đã được chứng minh bằng các thử nghiệm thực tế đủ để minh chứng cho lý thuyết đó?

Một chữ NHẦM to tướng ở đây.

Đọc cuốn sách, hóa ra sự thật là đây: hai người đàn ông trực tiếp nghiên cứu và vận động, cổ vũ cho chế độ ăn ít chất béo (lowfat diet), là Ancel Benjamin Keys và Jeremiah Stamler. Hai người này đã chơi trò ảo thuật với việc tổ chức và thu thập dữ liệu các cuộc thử nghiệm (mà thực ra, đến nay, khi được rà lại, thì không một cuộc thử nghiệm nào đạt yêu cầu về độ nghiêm túc, tính xác thực của việc tổ chức và thu thập dữ liệu). Với cá tính rất “gấu – aggressive”, gấu hơn mức độ trung bình rất nhiều, đến mức họ dám công khai chất vấn, sỉ nhục tất cả những nhà khoa học nào dám phát biểu hoặc viết bài phản đối những ý tưởng họ đưa ra. Phía đằng sau, họ sử dụng sức mạnh của các mối quan hệ, của quyền lực, và tiền của các tập đoàn sản xuất thực phẩm công nghiệp như dầu ăn, bơ thực vật (tên các tập đoàn đó cũng được tác giả điểm chỉ rõ ràng), để “tiêu diệt” tên tuổi của những người dám đối đầu với họ. Rút cục, họ đã đạt được mục đích, tất cả những ai phản đối họ đều bị mất vị trí làm việc, không thể xuất bản sách hoặc in bài viết lên bất cứ tạp chí nào.

Họ đã đạt được mọi điều họ mong muốn, là quyền lực, sự giàu sang, sự nổi tiếng. Và người trả giá cho những điều họ làm, là sức khỏe của toàn nhân loại, tất cả chúng ta, những người đã và đang thực hiện nghiêm túc chế độ ăn “ít béo – lowfat diet” do FDA “khuyên bảo” đã mấy thập kỷ qua, để rồi thấy bản thân và gia đình ngày càng yếu đi, nhiều bệnh tật hơn, mà không hiểu tại sao.

Và chế độ ăn thế nào sẽ giúp ta khỏe mạnh: hàng loạt các nghiên cứu khoa học và thử nghiệm trên con người gần đây đã chứng minh – một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bao gồm 60-70% calorie được cung cấp từ chất béo tốt (dầu olive extra virgin và dầu dừa tinh khiết lạnh), với 80 – 120 gr đạm động vật mỗi ngày, với rất nhiều rau củ sống, trái cây, nhiều loại hạt sống như vừng, hạt bí, hạt chia, hat lanh..., với vừa phải các loại đậu hạt phơi khô (đậu xanh, đậu đen, đậu trắng...), và với chút ít chất bột từ gạo lức các loại, là chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe con người.

Tôi sẽ đọc tiếp một số quyển sách khác nữa, và lấy ý tưởng từ đó để tìm các loại nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam, sẽ chia sẻ để ai quan tâm có thể thực hiện.

http://blog.dana-farber.org/insight/2014/06/which-countries-have-the-highest-and-lowest-cancer-rates/