Làm Sữa Chua Và Kefir Từ Đủ Thứ "Tả Pí Lù".

LÀM SỮA CHUA VÀ KEFIR TỪ ĐỦ THỨ "TẢ PÍ LÙ".

06/07/2020 Nguồn: https://www.facebook.com/bichha.tran.94/posts/3379510758739973?__tn__=-R

Tối qua, liếc đồng hồ lúc 9 giờ, thấy bản thân rách việc - vì chẳng có việc gì làm vào lúc đó. Đi ngủ thì hơi sớm. Lướt mạng thì sợ rồi khó ngủ.

U bèn chồm dậy, lấy nắm đậu tươi nảy mầm cho nước bắc lên bếp đun. Đồng thời, cũng lấy 1/4 quả gấc (cả phần đỏ và cùi vàng), cho ít nước rồi đun sôi. Thế là đủ mọi thứ để làm cả 2 món kefir và sữa chua "tả pí lù".

U xay riêng đậu với ít hạt dưa, lọc lấy nước, cho men kefir vào, sáng ra thu hoạch 1 thẩu kefir. 
Phần bã, U cho nước vào xay chung với gấc đã nấu chín, cho men sữa chua, ủ ở nhiệt độ 32 độ C qua đêm, sáng nay được hũ sữa chua ngon lắm.

Vừa xong, hội Việt Healthy gọi điện "trình bày" rằng thì là: "Sữa chua và kefir bọn em làm như chị hướng dẫn, ngày đầu ăn rất ngon, nhưng sau 4 - 5 ngày ăn chua lắm"

U bực mình mà vẫn phải cười: vì là con men sống, dù để tủ lạnh, nó vẫn phát triển và chua tiếp, y như kombucha vậy. Hay dưa muối cũng vậy thôi: để quá ngày thì nó chua.
Cũng vì vậy, U vẫn chia sẻ là khi ăn thì nên xay với nước cốt dừa, bột 3 trong 1 và trái cây ngọt, nêm nếm sao cho vừa miệng ăn. 
Các loại sữa chua và kefir bán ở siêu thị, 100% chẳng còn tí men nào, vì nhà sản xuất cho hóa chất để diệt hết men, thì nó mới không chua tiếp. Bởi vậy chẳng bao giờ U mua, ăn vào chẳng lợi tí gì, chỉ có hại. Trừ loại "Plain Greek yogurt" không đường, ăn thử xem nó chua tới cỡ nào? 
Và vì vậy, mua ở siêu thị, chỉ có DUY NHẤt loại đó làm được men sữa chua. Mà bán đắt lòi con mắt: hộp nửa kg giá đâu có hơn 120.000 thôi?