Nói Thêm Về Chữa Mụn

NÓI THÊM VỀ CHỮA MỤN

22/09/2017

 

Ai đã từng bị mụn, mới có thể thông cảm với người bệnh. Mụn là một loại bệnh, mà nguyên nhân cũng tương tự như các căn bệnh mãn tính khác. Nếu ai không tin, thì thử so sánh mụn với dị ứng, tiểu đường, hen... chẳng hạn: khi nào bạn mất ngủ, căng thẳng, ăn uống không điều độ hoặc chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý – thì các triệu chứng bệnh đều bị tăng nặng lên. 
Vậy nguyên nhân gây ra mụn là gì: nguyên nhân trực tiếp tại chỗ là do da bị nhiều chất dầu, làm tế bào da trở nên dính (sticky), làm tắc lỗ chân lông, gây viêm nhiễm da, làm cho các loại virus vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng. Như một cái vòng lẩn quẩn: mụn lại gây viêm da nặng và sâu hơn – nên trở thành mãn tính. Để có thể chữa khỏi hẳn mụn, ta phải nhìn vào những nguyên nhân sâu xa của bệnh này. Có mấy nguyên nhân chính sau:
1. Hormones: đây là nguyên nhân cơ bản làm cho mụn phát triển ở lứa tuổi teen. Con gái tôi bị mụn từ rất sớm (lúc quãng 7 tuổi), mà cho đến gần đây, khi có nhiều hiểu biết hơn về sức khỏe, tôi mới đoán ra 2 lý do: di truyền và thụ tinh trong ống nghiệm. 
- Tôi bắt đầu dậy thì lúc quãng 10 tuổi. Thời gian đầu, mỗi tháng tôi có kinh 2 lần. Ai cũng hiểu là với cái “tuổi ăn tuổi chơi” lúc đó, việc hàng tháng lại bị tới 2 đợt, mỗi đợt vài ngày “phiền phức”, nó quấy rầy đến thế nào. Vì vậy, sau độ vài tháng một năm, khi thấy tự nhiên không bị nữa, hoặc mỗi lần bị nó chỉ ra vài giọt, tôi khoái lắm. Tôi khoe với bạn bè, nhưng dấu biệt bố mẹ, chỉ sợ mẹ lại bắt đi chữa để “bị” lại bình thường. Tình trạng ấy kéo dài cho đến khi tôi lập gia đình. Vì lý do đó, tôi chẳng phải dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Nhưng đến khi nói đến chuyện có con, đi khám, bác sĩ chẳng chỉ ra được lý do gì. Lần đầu, chỉ sau khi tiêm 1 liều hormones, mà tôi đoán là estrogen, tôi có bầu liền. Tiếc là khi đó tôi bị hư thai. Hồi đó, nếu có kiến thức như hiện tại, chắc tẩy sỏi gan vài lần là chữa hết được cả cái bệnh hành kinh không đều, cũng như bệnh vô sinh do không thể có thai. Tôi khuyên các bà mẹ phải để ý đến các bé gái mới có kinh, đặc biệt là trong 1 năm đầu. Nếu thấy có hiện tượng gì bất thường, nên động viên các cháu làm tẩy sỏi gan để điều hòa hormones của cơ thể. 
- Việc tôi bị tiêm hàng đống hormones để kích thích trứng phát triển ồ ạt (cao điểm sau khi tiêm tôi có 2 chùm trứng quãng hơn 100 quả), chắc chắn gây ảnh hưởng đến hormones của con gái. Vì vậy, khi chỉ mới 7 tuổi, chưa hề dậy thì, con gái tôi đã bắt đầu bị mụn. Và nàng hầu như bị liên tục cho đến giờ. 
2. Nguyên nhân quan trọng khác là do chất độc chất chứa quá nhiều trong cơ thể, vì nhiều lý do như: lối sống, chế độ ăn uống. Các chất độc không được thải đi một cách hiệu quả, gây tình trạng quá tải ở tất cả các cơ quan bài tiết, và da cũng là một trong những cơ quan bài tiết của cơ thể.

Năm 1994, tôi bị một đợt mụn tơi tả, mà lý do ban đầu chỉ là vài cái mụn xuất hiện sau những chuyến đi công tác xa liên tục. Nghe bạn bè giới thiệu một bác sĩ được truyền tụng là chữa mụn giỏi lắm, tôi xông đến. Cô ta cho tôi uống quãng một nắm thuốc mỗi ngày, chẳng biết là thuốc gì. Cô ta nói tôi tuyệt đối không được nặn mụn (điều mà sau này tôi mới hiểu là rất sai lầm). Chỉ sau quãng 2 tuần, mụn thì nhiều hơn, rồi tôi bắt đầu có triệu chứng chán ăn, nên bỏ chạy. 
May quá, một anh bạn người Singapore chỉ tôi đến một cái Spa ở khu China Town tại Singapore. Và cũng may là cô gái “xử lý” cho tôi là người rất tốt và chân thành. Vừa làm, cô ta vừa giải thích cặn kẽ cho tôi từng bước, tại sao phải làm vậy, cũng như hiệu quả của từng công đoạn. Đầu tiên, cô ta dùng sữa rửa mặt rửa thật sạch mặt tôi. Sau đó, cô cho tôi nằm lên giường, chĩa cái máy xông hơi nước nóng vào mặt, xông cho tôi chừng 10 phút. Tiếp đến là công đoạn nặn mụn. Đến đoạn này, tôi hoảng quá bèn nói: “Bác sĩ nói là không được nặn, sẽ bị nhiễm trùng da”. Cô ta cười bảo: “Nếu không năn, thì chính cái nhân của mụn hoặc trứng cá sẽ là ổ vi trùng và làm da ngày càng nhiễm trùng nặng hơn. Việc cơ bản là phải khử trùng và làm cho lỗ chân lông nở ra để dễ nặn”. Hôm đó, cô ta nói xử lý cho tôi được vài trăm cái trứng cá + mụn bọc, từ nhỏ đến lớn. Sau đó, cô ta dùng hộp mặt nạ của Lancome bôi một lớp dày lên mặt, bắt tôi nằm yên 30 phút. Cô ta cho tôi ghi lại cái nhãn của hộp mặt nạ, dặn tôi thực hiện như vậy 2-3 lần/tuần, đặc biệt dặn đi dặn lại là phải rửa thật sạch mặt và tay trước khi nặn mụn. Vậy là xong, tôi thực hiện đúng như cô gái đó hướng dẫn, chỉ sau 1 tuần là mụn và trứng cá mới hết mọc luôn. 
Kết hợp phương pháp chữa mụn như cô gái ở Singapore hướng dẫn cùng với chế độ thải độc, mấy năm nay, hễ cứ có thời gian ở cùng con gái quãng 2-3 tuần, là tôi giải quyết dứt điểm mụn cho nàng. Có cái khó là hễ cứ sau các đợt thi cử, là con lại bị mọc mụn trở lại. Hè vừa rồi, tôi đã chữa cho nàng khỏi hẳn, đến tháng 10 hai mẹ con gặp nhau, da nàng vẫn trơn tru, mà sao chỉ sau 2 tháng mụn lại lên quá nhiều. Lại cái đoạn thi cử? Ở Cancun, lười đi siêu thị, tôi tự hứa là về đến Lake Tahoe sẽ mua đủ thứ để bắt đầu giải quyết mụn cho con gái. 
Sáng hôm qua ra siêu thị, tôi mua 1 đống sữa rửa mặt và mặt nạ làm từ các sản phẩm tự nhiên (chắc phải đủ dùng 3-6 tháng), mất có hơn 15USD. Chẳng cần phải mua của Lancome làm gì cho đắt. 
Về đến nơi, sau khi bắt nàng rửa mặt thật sạch, tôi bèn đè nàng ra nặn hết mụn lớn mụn nhỏ, sau đó bôi thử loại mặt nạ làm từ bùn ở vùng biển chết, để cho mặt nạ thấm và làm sạch lớp tế bào sâu ở da. Sau 30 phút đắp mặt nạ, lại rửa thật sạch mặt, tôi bôi dầu dừa trộn với mật ong nguyên chất, tỉ lệ 50 – 50 (loại mật của ong hút nhụy hoa dại). 
Sáng nay dậy, thấy da mặt nàng săn hẳn lại, chắc chỉ vài hôm là khỏi hẳn.

Tôi rút ra bài học sau:
1. Khi chữa mụn, tốt nhất là kết hợp 2 biện pháp:
1.1. Thải độc bên trong (bằng cách uống kháng sinh tự nhiên, tẩy sỏi gan, uống các loại TPCN giúp thải độc toàn bộ cơ thể, đặc biệt là gan). 
1.2. Chăm sóc da mặt hàng ngày: phải đảm bảo da mặt luôn sạch sẽ, ngừng hẳn hoặc hạn chế tối đa sử dụng mỹ phẩm trong thời gian đang chữa mụn. Mỗi tuần nên thực hiện công đoạn chữa tích cực với các bước sau:
- Làm sạch bề mặt
- Xông hơi nóng hoặc dùng khăn nóng đắp lên mặt độ 5 – 10 phút
- Tiếp đến là bước nặn mụn: tôi toàn nặn cho con gái bằng tay (tất nhiên tay phải được rửa thật sạch). Bạn đừng có sợ, phải nặn hết nhân mụn và trứng cá đi, thì mới khỏi hẳn được. Có thể sau khi nặn xong, vì chưa hết nhân, mụn đó mọc lại, bao giờ chín lại phải nặn hết đi. Có điều cần lưu ý là chỉ nặn khi mụn đã chín, chứ nặn non nó sưng to lắm, và sẽ mọc lại. Nhưng nếu có lỡ nặn non vài cái cũng không sao, vì khi mọc lại thì nặn tiếp. 
- Làm sạch bằng mặt nạ.
- Bước cuối cùng là bôi dầu dừa trộn với mật ong nguyên chất, dể quãng 1 tiếng rồi rửa sạch.

Lưu ý: đối với các cháu dậy thì sớm, trước khi dùng bất cứ sản phẩm chữa mụn nào, phải thử thật cẩn thận tại 1 vùng nhỏ trên da trước, để xem da có phản ứng như sưng, đỏ, ngứa không. Da các cháu còn non nên nhạy cảm hơn người lớn.

Ngày nào cũng nên bôi dầu dừa trộn mật ong ít nhất 1 lần nhé. 
Chúc những bạn bị mụn áp dụng và thành công nhé.