Nhật Kí Nhịn Ăn Thải Độc - Ngày 1

NHẬT KÍ NHỊN ĂN THẢI ĐỘC - NGÀY 1

19/09/2017
Ngày 1:
Quãng gần 2 năm nay tôi chưa nhịn ăn thải độc: lang thang nhiều quá, chẳng thể nào khoanh được đủ 7 ngày nhịn, rồi 5-6 ngày làm quen lại với đồ ăn.
Tiễn con gái lên sân bay sáng nay, quyết định nhịn ăn luôn, để còn kịp dự liên hoan công ty vào ngày 16/1, sau đó còn ăn tết ta nữa chứ.
Vì đưa con gái lên sân bay, sáng nay không kịp rửa ruột bằng nước muối biển. Ngủ dậy, uống 1 cốc nước công thức 1, bao gồm bưởi, gừng, nghệ, tỏi xay nhỏ, cho thêm cayenne peppers và tiêu đen, vắt 2 quả chanh nhỏ, chỉ có khác là hôm nay lọc bỏ toàn bộ bã – uống liền một hơi hết 400ml.
Cả ngày không thấy đói, cũng chẳng thấy mệt – cuộc họp chiều nay tôi phải nói hơi nhiều, mà vẫn đủ hơi thao thao quãng 3-4 tiếng. Khiếp quá. Chỉ tội tốn nước suối thôi: từ sáng đến giờ, tôi xử lý hết quãng 4-5 chai nước rồi.
Về đến nhà, đã có sẵn nước cốt dừa mua ở chợ, bắt đầu làm dầu dừa. Lần này, mau 9 kg dừa nạo, quyết định thử 2 phương án:
1. Ép ly tâm 2 lần (6kg)
2. E ply tâm 1 lần (3kg).
Pha nước đun sôi để nguội bớt (nhiệt độ quãng 50 – 60 độ C), tỉ lệ 1: 1 (cứ 1 lít nước cốt nguyên chất pha thêm 1 lít nước. Bắt đầu lúc 19.10, sau đúng 2 tiếng (y như sách dạy), thì lớp kem và dầu nổi lên trên, nước đã lắng xuống dưới.
Sáng mai sẽ quan sát kỹ để cố gắng rút ra các kết luận sau:
- Ép 1 lần thì số lượng dầu ít hơn bao nhiêu
- Để thời gian 12 tiếng, thì dầu đã nổi hết lên chưa.
Sau đó, sẽ áp dụng biện pháp khử nước còn lẫn trong dầu bằng cách nấu cách thủy, rồi để vài ngày khử mùi (ấy là theo đúng tiêu chuẩn của tổ chức Pacific Island Countries and Territories - viết tắt là PICT). Tác giả cuốn tài liệu là bà Dawalan Divina D. – thư ký hiệp hội dầu dừa Thái Bình Dương.
Từ trước đến nay, tôi toàn làm theo cách mò mẫm, thử rồi rút kinh nghiệm. Chàng thấy tôi cứ mê mải thử đi thử lại, bèn sục sao tìm được bộ tài liệu tổng cộng tới gần 300 trăm trang, để cho tôi tha hồ mà đọc, rồi ghi chép.
Đang hồi hộp chờ qua đêm, để xem kết quả ra sao.
Cũng hay: có vụ làm dầu dừa, nên quên luôn cảm giác đói, nhưng vẫn quyết định “dùng tạm” một cốc nước tả pí lù các loại rau xay lọc bỏ bã: ngon ra phết, đủ mùi của xà lách, tía tô, húng láng...