Hạn Chế Việc Lên Cân Và ‘Bảo Tồn” Sức Khỏe Trong Các Dịp Lễ Tết Bằng Cách Bỏ Bữa (Intermetten Fasting)

HẠN CHẾ VIỆC LÊN CÂN VÀ ‘BẢO TỒN” SỨC KHỎE TRONG CÁC DỊP LỄ TẾT BẰNG CÁCH BỎ BỮA (INTERMETTEN FASTING)

13/01/2018

 

Tôi vừa đọc xong quyển “Ketone Therapy – The Ketogenic Cleanse and Anti – Aging Diet” của Dr. Bruce Fife. Chắc mọi người còn nhớ Dr. Bruce Fife – người đầu tiên chính thức viết hàng loạt sách về tác dụng của dầu dừa lạnh, cũng là người sáng chế ra chương trình TẨY NẤM ngoạn mục tôi vẫn chia sẻ gần hai năm nay. 
Đây là quyển sách mới tinh, do nhà xuất bản Piccadilly in (https://www.amazon.com/Ketone-Therapy-Ketogeni…/…/1936709139). Ai có thể đọc trực tiếp bằng tiếng Anh, nên mua để đọc.

Khi có thời gian nhiều hơn, tôi sẽ tóm tắt các ý chính rồi viết thành từng bài với các hướng dẫn chi tiết để ai cần có thể thực hiện. Trong quyển sách này, Dr. Fife hướng dẫn cách kết hợp chế độ ăn ketogenic với dầu dừa để chữa hầu hết các căn bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, béo phì, và hỗ trợ chữa ung thư. Đặc biệt, chế độ ăn này phát huy tác dụng rất nhanh và hiệu quả khi chữa các căn bệnh liên quan đến thần kinh như Parkinson, động kinh, tự kỷ…

Khi đọc đến cuối quyển sách, đoạn Dr. Fife hướng dẫn kết hợp chế độ ăn Atkins với nhịn ăn xen kẽ - tôi chợt nhận thấy nó khá phù hợp khi sử dụng để tránh lên cân cũng như hạn chế những cái hại của chế độ ăn uống linh đình trong các ngày lễ tết.

Nguyên tắc 1: trong những ngày bạn có xu hướng phải ăn nhiều vào các bữa chính, chỉ nên ăn tối đa 2 bữa/ngày (đây là nguyên tắc ăn trong 6 tiếng, nhịn 18 tiếng – thực ra trong 18 tiếng nhịn, đã có quãng 10 tiếng là thời gian ngủ đêm rồi). 
- Nếu ở nhà, thì tốt nhất nên bỏ bữa sáng, ăn trưa vào lúc 12 giờ, ăn tối lúc 6 giờ. Giữa chừng, nếu có đói, chỉ nên uống nước rau củ ép. Nhưng thật sự tôi nghĩ là với lượng ăn tương đối nhiều, thì bỏ bữa sáng không có vấn đề gì
- Nếu đi nghỉ, bữa ăn sáng được “bao” trong giá khách sạn: bạn nên ăn sáng hơi muộn một chút (vào quãng 9.30 đến 10 giờ), rồi bỏ bữa trưa. Ăn tối sớm lúc quãng 5 giờ chiều. Với chế độ ăn này, bạn sẽ ăn nhịn trong khoảng 16 – 17 tiếng.

Nguyên tắc 2: Nếu vì bữa trước bạn ngon miệng lỡ ăn nhiều, thì nên bỏ bữa kế tiếp. Ví dụ: buổi trưa bạn đi “đàn đúm” với bạn bè, ăn no quá, thì nên nhịn bữa chiều. Nếu tối nào đó bạn chén món gì ngon quá, ăn nhiều hơn bình thường – thì nên bỏ bữa ăn sáng ngày hôm sau.

Nguyên tắc 3: hạn chế ăn đường và chất bột, nhất là bột tinh tối đa trong khả năng. Hãy ăn vặt bằng cách “gặm nhấm” hạt dưa, hạt hướng dương, thay vì ăn bánh kẹo. Các bà mẹ đảm đang nên hạn chế mua đồ ngọt, giảm bớt bánh mứt kẹo trong ngày tết, để khỏi vô tình “đầu độc” cả nhà. Hãy thay thế đồ ngọt bằng các loại trái cây, nhất là trái cây có độ ngọt thấp

Và một điều cuối cùng (không phải Dr. Fife dặn, vì Dr. thì không bao giờ chấp nhận cho bạn “dô dô” quá đà): đọc bài chia sẻ của tôi về viện hạn chế tác hại của rượu bia.