🌿🌿 Tầm Quan Trọng Của Độ Ph (Kiềm) Và Sức Khỏe

🌿🌿 TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐỘ pH (KIỀM) VÀ SỨC KHỎE

18/10/2019 Nguồn: https://www.facebook.com/dauduaviethealthy/posts/2751945294816854?__tn__=K-R

 

Thấy nhiều bạn ca ngợi máy lọc nước kiềm trêm 100 triệu, bình nước kiềm mấy triệu ..., mình post lại bài này để ai cần thì tham khảo về độ pH. Mà mình, cũng như nhiều người, ko có đủ kiều kiện mua cac loại máy, bình đắt tiền như các bạn, nên chỉ điều chỉnh bằng chế độ ăn uống mỗi ngày, uống baking soda (35k 1 hộp 454 gr uống tầm 2 tháng) và nước Amla (159k 1 gói 200 gr uống 60 ngày) đều mỗi ngày, ấy vậy mà độ pH của mình luôn đo được ở mức chuẩn đấy ạ...lại rẻ tiền nữa chứ.l 👍♥️🤗.

Giấy quỳ tím kèm bảng màu cả nhà mua ở cửa hàng vật tư y tế, tầm hơn 20k/ tập 80 tờ đo mờ mắt không hết ạ...kaka.
Vào năm 1972, Bác sĩ Carl Reich đã xác minh rằng số đo pH của nước bọt là đại diện cho độ pH của toàn bộ cơ thể người. Độ pH của nước bọt thật sự là một thước đo về “ứng suất” của kiềm có trong cơ thể người.

Thật vậy , khi khỏe mạnh, pH máu là 7.4 , pH dịch não tủy là 7.4 và pH nước bọt cũng là 7.4 , chứng tỏ pH của nước bọt thì cân bằng với pH của dịch trong cơ thể , như thế có nghĩa là pH nước bọt là ổn định và chính xác đễ theo dõi pH của cơ thể . Độ pH của nước bọt phản ánh đúng đắn việc bạn tạo ra một môi trường kiềm hay acid trong cơ thể của bạn.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến độ pH trong cơ thể, như tuổi tác, mức độ vận động, chất lượng không khí, trạng thái tinh thần và đặc biệt là thức ăn, thức uống. Có đến 150 chứng bệnh như ung thư, loãng xương, cao huyết áp, bệnh tim, viêm khớp, giảm trí nhớ, tiểu đường, sỏi thận, sỏi túi mật, dị ứng với thuốc và thức ăn, sâu răng v.v… đều có quan hệ mật thiết với các chất dịch của cơ thể có a-xit hoặc nhiễm a-xit.
Độ pH của nước bọt được đo chính xác và gần bằng với pH của cơ thể khi được đo vào buổi sáng khi thức dậy và 2 giờ sau ăn, vì lúc đó sự hấp thu và chuyển hóa của cơ thể đã điều chỉnh độ pH ổn định .

 

Độ pH nước bọt bình thường 2 giờ sau ăn là 7.1 – 7.5 , hơi kiềm nhẹ, biểu thị một sức khỏe tốt. Hầu hết trẻ em có pH nước bọt là 7.5.

Một nửa số người trưởng thành có pH nước bọt là 6.5 hoặc thấp hơn biểu hiện một tình trạng thiếu calcium do tuổi tác hoặc do lối sống , chế độ ăn…

Độ pH từ 4.5 – 6.5 là acid, biểu hiện một tình trạng bệnh lý.
Thật vậy, một cơ thể có tính axit sẽ làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác của cơ thể, giảm sự sản xuất năng lượng trong các tế bào, làm giảm khả năng sửa chữa các tế bào bị hư hỏng, giảm khả năng giải độc, làm cho các tế bào khối u phát triển mạnh, cơ thể ở trong tình trạng căng thẳng, stress, hệ miễn dịch suy yếu và làm cho cơ thể thêm mệt mỏi và bệnh tật.

Các loại nước ép trái cây là Acid sẽ trở thành loại thực phẩm kiềm của cơ thể sau khi được chuyển hóa và hấp thu, nhưng tác dụng ngay lập tức trên răng là tính axit, không tốt cho men răng. Nước sẽ giúp giải quyết điều này ngay lập tức, vậy có nghĩa là bạn nên uống một ngụm nước sau khi ăn hay uống những thức ăn có tính acid.

CÁCH ĐO ĐỘ PH TRONG NƯỚC BỌT:1. Thực hiện khi thức dậy hoặc hai giờ sau khi ăn hay uống bất cứ thứ gì.

2. Nuốt nước bọt trong miệng của bạn, và sau đó hút nước bọt mới từ bên dưới lưỡi của bạn (có hai tuyến nước bọt dưới lưỡi). Lặp lại 2 lần (mục đích là để nước bọt là gần giống nhất với máu).

3. Lấy mẫu nước bọt để thử với giấy quỳ (Không đặt giấy vào miệng), chờ 20 giây, và so sánh các kết quả của biểu đồ màu pH .

KIỂM TRA KẾT QUẢ ĐỘ PH:
Nếu độ pH của bạn là 5,5-6,0: Bạn đang có ít nhất là một bệnh ở trên hay ở trong tình lo âu hay căng thẳng mãn tính, thiếu khoáng chất kiềm, trong đó quan trọng là calcium. Nếu yếu tố tinh thần, tình cảm là nguyên nhân, hãy cải thiện chế độ ăn uống, thải độc và tập thể dục, thư giãn …

Nếu độ pH của bạn là giữa 6.0 - 6.5, bạn đang có thể có một hoặc nhiều trong số 150 bệnh như đã nói ở trên. Khi cơ thể nhiễm acid mà chúng ta không bổ xung bằng chế độ ăn (vì cơ thể không thể tự tạo khoáng kiềm) thì cơ thể sẽ điều chỉnh độ pH bằng cách lấy đi các khoáng kiềm có trong một số mô và dịch trong cơ thể, trong đó có calcium, kết quả là chúng ta sẽ bị loãng xương và kéo theo nhiều bệnh khác .

Nếu độ pH của bạn là 6,5-7,0 biểu hiện một tình trạng stress hoặc thiếu calcium do tuổi tác hoặc do lối sống, chế độ ăn. Điều này sẽ được cải thiện một cách dễ dàng với thay đổi trong chế độ ăn uống, tập thể dục .Cải thiện chế độ ăn uống cho những người có độ pH dưới 7,0 có nghĩa là ăn 70% hoặc nhiều thực phẩm có chất khoáng kiềm trong các loại thức ăn hàng ngày.

Nếu độ pH của bạn là 7.1 - 7.5, cơ thể bạn đang ở trong tình trạng khỏe mạnh.

Nếu độ pH của bạn là 7,5-8,0: Thường là do chế độ ăn uống, người ăn chay thường rơi vào phạm vi độ pH cao. Họ ít khi rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng là các lợi ích tích cực mà họ nhận được từ chế độ ăn (ăn chay) tốt của họ. Chế độ ăn bao gồm thêm các loại ngũ cốc, gạo và các thực phẩm có khoáng axit trong khẩu phần ăn để giảm độ pH xuống .

Thực tế cho thấy, độ pH trong cơ thể người là một biến số theo rất nhiều yếu tố.

Nếu cơ thể bạn có tính hơi kiềm là điều rất tốt. Nhờ đó mà cơ thể dễ bài tiết chất thải ra ngoài, sự chuyển hóa được linh hoạt, nội tạng được giảm nhẹ gánh nặng, kết quả là rất ít sinh bệnh, hoặc dù có bị bệnh cũng sẽ mau khỏi (bởi bệnh tật, kể cả ung thư không thể tồn tại trong môi trường kiềm). Nhóm người có thể trạng như vậy thì sinh lực dồi dào và tràn đầy sức sống. Nếu cơ thể bạn có khuynh hướng có tính a-xit thì hoạt động của tế bào sẽ kém cỏi, các chức năng yếu đi, chất thải khó bài tiết được ra ngoài, chuyển hóa cũng trì trệ, gánh nặng của thận và gan tăng lên, làm cho cơ thể xuất hiện các bệnh mạn tính. Đồng thời môi trường a-xit dễ làm cho con người chóng già yếu, mệt mỏi, lo buồn bất an, tâm thần không ổn định, hình thành áp lực tâm lí khá lớn, có khi xuất hiện những triệu chứng như mất ngủ v.v…

Chính vì vậy mà ở Mỹ có cuốn sách với tựa đề nổi bật: “Kiềm hóa hay là chết”. Cuốn sách cho biết, kiềm hóa là cơ sở trong việc hoàn trả lại sức khỏe cho cơ thể con người.

CHẾ ĐỘ ĂN GIÚP CÂN BẰNG ĐỘ PH:


Một chế độ ăn uống lành mạnh lý tưởng nhất nên bao gồm 80% thực phẩm có tính kiềm và 20% thực phẩm có tính axit.
Độ pH lý tưởng của cơ thể con người là 7,365 hơi có tính kiềm. Vì thế, cơ thể con người có rất nhiều cơ chế bên trong luôn hoạt động liên tục để duy trì độ pH trong khoảng từ 7,35 – 7,45 cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể xảy ra. Độ pH cơ thể càng gần với giá trị lý tưởng, thì sức khỏe càng dễ được duy trì trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm có tính axit cao buộc cơ thể phải hoạt động quá tải để trung hòa axit và giữ cho độ pH trong máu ổn định. Nếu máu của chúng ta trở nên dư thừa axit, đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ dễ bị bệnh tật tấn công.
Một chế độ ăn uống lành mạnh lý tưởng nhất nên bao gồm 80% thực phẩm có tính kiềm và 20% thực phẩm có tính axit. Một chế độ ăn uống tiêu thụ số lượng lớn các loại thực phẩm tính kiềm sẽ làm giảm gánh nặng của cơ thể trong việc trung hòa axit và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm dễ dàng hơn.

Nhưng để phân biệt loại thực phẩm nào có tính kiềm và loại thực phẩm nào có tính axit thì quả thật lại không dễ chút nào. Những loại thực phẩm chúng ta nghĩ có tính axit lại không hề hình thành axit một khi được cơ thể chuyển hóa. Ví dụ như dấm táo và nước cốt chanh. Chúng có tính axit trên lưỡi nhưng lại có tính kiềm bên trong cơ thể.

Thực phẩm nào có tính axit?
Thực phẩm có tính axit có thể gây khó khăn cho cơ thể trong việc tiêu hóa và cũng khiến thận làm việc nhiều hơn. Thực phẩm có tính axit được chia thành các nhóm:

- Thịt gia xúc, gia cầm
- Trứng
- Bơ sữa (đặc biệt là bơ và pho mát)
- Ngũ cốc
- Thực phẩm tinh chế (đường, gạo trắng và bột mì)
Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống mà chỉ cần duy trì chúng khoảng 20% lượng thực phẩm bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Thực phẩm nào có tính kiềm?
Trái cây và rau quả tạo môi trường kiềm cho cơ thể nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của bạn. Mục đích là giúp giảm tải cho thận và cơ thể khi bạn ăn ít đi các loại thực phẩm có tính axit. Còn có một nguyên nhân khác là các loại thực phẩm có tính kiềm sẽ dễ tiêu hóa hơn, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cũng dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn.

Có thể bạn sẽ không ngạc nhiên, nhưng thực phẩm có tính kiềm là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm có tính kiềm dễ dàng thêm vào bữa ăn trong ngày của bạn:

1. Thực phẩm có màu xanh đậm
Dưa chuột và cần tây có rất nhiều kiềm do hàm lượng nước dồi dào. Rau lá xanh (cải xoăn, cải xanh collard, rau bina, cải cầu vồng), cỏ lúa mì non (wheat grass), rau mầm (sprouts) và rau mini (micro-greens) cũng rất tốt do chúng giúp tăng lượng oxy mà máu có thể hấp thụ.

2. Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây họ cam quýt (chanh, bưởi, quýt) là những loại trái cây có tính kiềm nhiều nhất mà chúng ta ăn hiện nay. Axit citric có trong trái cây họ cam quýt khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nước và các chất kiềm khác, vì vậy bạn nên thêm chanh vào khẩu phần nước mỗi ngày.

3. Rau họ cải
Một trong số các loại rau có tính kiềm cao nhất là rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, bắp cải và bắp cải con (brussels spout). Rau họ cải có chứa isothiocyanate, một phân tử giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư bên trong cơ thể con người. Vì thế bạn hãy ăn nhiều rau họ cải để tăng độ kiềm cho cơ thể và chống lại ung thư.

4. Quả mọng
Đừng bỏ qua những loại quả mọng nước! Những loại quả mọng nước có lượng đường thấp như dưa hấu, đu đủ và dứa là đề cử sáng giá trong danh sách những trái cây có tính kiềm.
5. Nho khô, quả hạch + các loại hạt
Nho khô và chà là có tính kiềm cao, vì thế đừng quên mang theo một ít cùng với quả hạch và các loại hạt khi bạn đi bên ngoài. Nho khô giúp cơ thể giữ nitơ, cần thiết để máu kiềm tái tạo cơ bắp. Và hạnh nhân rất giàu canxi và magiê, giúp ích cho quá trình kiềm hóa cơ thể.

Những sự lựa chọn khác:
- Quả bơ
- Rau củ (củ cải đường, cà rốt, khoai lang)
- Atisô
- Dưa chuột
- Măng tây
- Ớt chuông
- Các loại thảo mộc và gia vị (rau mùi tây, gừng, ớt bột, bột nghệ)
- Uống baking soda (pH 9) - xem hình
- Uống bột Amla - hơi Acid nhưng vào cơ thể sẽ kiềm hóa (xem hình).

Tóm lại, mục đích ăn/ uống các loại thực phẩm có tính kiềm là để cân bằng với các loại thực phẩm có tính axit. Ví dụ, ăn một phần rau với trứng vào buổi sáng. Ăn salad trộn rau xanh cùng một chút pho mát bào vào buổi trưa hoặc tối. Một vài điều chỉnh cần thiết sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và ít bị bệnh tật ghé thăm!