Dầu Dừa Chữa Thiên Đầu Thống

DẦU DỪA CHỮA THIÊN ĐẦU THỐNG

13/01/2018

 

“TẬN DỤNG CƠ CHẾ TỰ CHỮA BỆNH CỦA CƠ THỂ” bằng cách dùng các yếu tố dinh dưỡng thần kinh từ não (brain-derived neurotrophic factor – BDNF).

Nguồn thông tin: Tham khảo từ quyển sách “Ketone Therapy: The Ketogenic Cleanse and Anti – Aging Diet” của Dr. Bruce Fife - https://www.amazon.co.uk/Ketone-Therapy-Ketoge…/…/B0751B9GXR

Online: http://coconutresearchcenter.org/hwnl_12-4.htm.

Hôm qua, có một bạn inbox hỏi tôi: “Cô ơii. Cô khỏe chứ ạ? Bác sỹ mắt
Bảo cháu bị nghi ngờ glocoma
Cườm nước
Nhãn áp chưa cao nhưng dây thần kinh thị giác bị lõm rộng và sâu. Cô khuyên cháu làm gì ạ”. Tôi cắm đầu tìm thông tin. May quá, sau một hồi hì hụi, phát hiện ra quyển sách của Dr. Bruce Fife và đường link trên, gửi cho anh Nguyễn Hải. Vừa rồi, anh Hải gửi lại bài tóm tắt sau, ai cần cứ tự do down về tham khảo nhé. Sau đây là nội dung bài viết:

“Thiên đầu thống là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây mù trên toàn thế giới (sau đục thủy tinh thể). Uớc tính có 1 trong 120 người mắc glaucoma và nguy cơ này gia tăng theo độ tuổi.

Tôi đã chữa được bệnh glaucoma (thiên đầu thống) của chính mình bằng dầu dừa. Mười tám năm trước tôi bị chẩn đoán mắc glaucoma. Tôi không dùng thuốc mà thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng dầu dừa thay cho các loại dầu thực vật khác. Hai năm sau đó, bác sỹ tuyên bố tôi không còn bị glaucoma nữa. Cứ vài năm tôi lại đi xét nghiệm một lần, tới giờ không có dấu hiệu thiên đầu thống hay giảm thị lực. Thực ra thị lực của tôi bây giờ tốt hơn so với lần khám đầu. Ăn chế độ ketogenic bằng dầu dừa là bí quyết chữa thiên đầu thống của tôi. Chi tiết về câu chuyện này cũng như nhiều ca thành công chữa glaucoma khác có trong một cuốn sách khác của tôi nhan đề “Stop Vision Loss Now!: Prevent and Heal Cataracts, Glaucoma, Macular Degeneration, and Other Common Eye Disorders”. Cuốn sách này không chỉ sưu tập các ca chữa trị thành công mà còn giải thích chi tiết cách thức phòng và chữa những bệnh về mắt thông thường, từ đục thủy tinh thể đến chứng khô mắt.

Tất nhiên phòng ngừa luôn luôn dễ hơn chữa bệnh. Cách dễ nhất để giúp ngăn ngừa bị giảm thị lực là thêm dầu dừa vào khẩu phần hàng ngày của bạn. Nên thêm 1-3 thìa canh dầu dừa vào bữa ăn hàng ngày. Có thể sử dụng dầu trong nấu nướng hoặc pha vào sau khi đã nấu xong. Có nhiều cách để bảo vệ và phục hồi thị lực. Đó là chế độ ăn uống lành mạnh cùng với việc tránh những chất độc hại như khói thuốc lá, một số loại thuốc và chất phụ gia thực phẩm, đường và carbohydrate tinh chế.

Glaucoma (thiên đầu thống) thường được gọi là "kẻ trộm cắp thị lực" bởi nó lẻn vào không cảnh báo, đến khi bị phát hiện thì thị lực đã suy yếu đáng kể. Có ít triệu chứng trong giai đoạn đầu, đến một nửa số người mắc glaucoma mà không hề hay biết. Triệu chứng rất nhẹ, có thể chỉ là thỉnh thoảng nhìn không rõ và hơi khó chịu trong mắt và sau đó là mất tầm nhìn ngoại biên. Khi bệnh tiến triển sẽ làm giảm thị lực và áp suất chất lỏng tăng có thể gây ra xuất hiện các vòng tròn hoặc vòng màu xung quanh những vật sáng. Có thể bị ở một hoặc cả hai mắt.

Cho đến nay, không có phương pháp chữa glaucoma được tây y công nhận. Điều trị tập trung chủ yếu vào việc giảm nhãn áp bằng thuốc, liệu pháp laser, phẫu thuật. Dù các phương pháp này có thể cứu vãn được thị lực còn lại, nhưng chúng không cải thiện được phần đã mất đi do tăng nhãn áp. Đây là lý do tại sao chẩn đoán sớm rất quan trọng.

Ai cũng có thể bị glaucoma. Tất cả chúng ta đều có nguy cơ này. Nhãn áp tăng thì liên quan đến glaucoma, nhưng nguyên nhân thực sự vẫn chưa được khẳng định. Làm giảm nhãn áp có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, tuy nhiên trong một số trường hợp nó không hiệu quả. Một số người mắc glaucoma có nhãn áp bình thường và làm giảm nhãn áp chẳng đem lại lợi lộc gì. Nhãn áp tăng có thể chỉ là triệu chứng chứ không phải nguyên nhân.

Ánh sáng đi vào mắt và hội tụ vào võng mạc, nơi có các tế bào thần kinh nhận kích thích ánh sáng phía sau nhãn cầu. Võng mạc biến năng lượng ánh sáng thành xung thần kinh và gửi tín hiệu qua dây thần kinh thị giác tới não, nơi hình ảnh thị giác được xử lý và nhận biết. Đôi mắt thực sự là một phần của bộ não. Trong quá trình phát triển của bào thai, một phần bộ não lồi ra để tạo thành mắt.

Nhiều nhà nghiên cứu xem glaucoma như một rối loạn thần kinh làm tế bào thần kinh trong não thoái hóa và chết đi, tương tự như bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer. Chứng viêm mãn tính, đặc trưng cho tất cả các rối loạn thoái hóa thần kinh, đang được coi là nhân tố quan trọng gây bệnh glaucoma. Trong bệnh Parkinson, vùng não gọi là chất đen (substantia nigra) có nhiệm vụ điều khiển vận động, bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong bệnh Alzheimer, hạch sau (hippocampus) và thùy trán (frontal lobes), tức các vùng liên quan đến trí nhớ bị ảnh hưởng. Với bệnh glaucoma, đó là mắt.

Tế bào võng mạc bị tổn thương và chết theo cách giống như thoái hóa của các tế bào não. Trên thực tế, loại mảng bám hình thành trong não bệnh nhân Alzheimer, cũng được hình thành trong võng mạc. Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân Alzheimer có nguy cơ phát triển bệnh glaucoma. Một nghiên cứu của Đức cho thấy 24,5% người bị Alzheimer cũng mắc glaucoma so với chỉ 6,5% người không bị Alzheimer mà mắc glaucoma. Nghiên cứu khác của Nhật cũng cho kết quả tương tự. Bệnh nhân mắc Alzheimer tăng tỷ lệ bị glaucoma lên 23,8% so với nhóm người thường với tỷ lệ 9,9%. Không chỉ bệnh nhân Alzheimer có khả năng cao mắc thêm glaucoma, mà bệnh nhân glaucoma cũng có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn. Một nghiên cứu trên 812 ca glaucoma 72 tuổi trở lên, cho thấy họ có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 4 lần.

Dù đo nhãn áp là công cụ chẩn đoán quan trọng và giảm nhãn áp vẫn là hình thức điều trị tiêu chuẩn, giới khoa học đang tìm kiếm các phương pháp mới. Một trong những cách tiếp cận này là: TẬN DỤNG CƠ CHẾ TỰ CHỮA BỆNH CỦA CƠ THỂ như dùng các yếu tố dinh dưỡng thần kinh từ não (brain-derived neurotrophic factor – BDNF).

BDNF đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh khả năng tồn tại, tăng trưởng, và duy trì nơ-ron. Chúng điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh (như dopamine, glutamate) mang tín hiệu hóa học cho các nơ-ron liên lạc với nhau.

Chúng bảo vệ nơ-ron khỏi ảnh hưởng bất lợi của nhiều chất độc và những tác nhân gây stress làm tổn thương cho mô não và mô thần kinh. BDNF hỗ trợ sự sống còn của tế bào thần kinh hiện có và khuyến khích sự phát triển và biệt hóa của nơ-ron mới. BDNF đóng vai trò quan trọng trong duy trì chức năng não và mắt trong suốt cuộc đời của mỗi chúng ta.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy khi tiêm BDNF vào mắt chuột mắc glaucoma, sự thoái hóa và chết của tế bào võng mạc đột ngột giảm. Tuy nhiên, hiệu quả này chỉ tạm thời. Phải tiêm nhiều lần mới đem lại hiệu quả đáng kể, điều này làm phương pháp tiêm không hữu ích lắm, bởi phải cung cấp BDNF liên tục mới có kết quả. Trong khi tiêm BDNF có thể không thực tế, thì nâng cao và duy trì nồng độ BDNF trong máu một cách tự nhiên lại rất khả thi. Điều quan trọng là tăng mức ketone trong máu.

Bộ não sử dụng glucose làm nguồn nhiên liệu chính. Mỗi khi chúng ta ăn, phần nhiều thực phẩm được chuyển thành glucose và được đưa vào máu. Tuy nhiên, nếu ta không ăn trong vài giờ hoặc không ăn thực phẩm nào có thể chuyển đổi thành glucose, lượng đường trong máu bắt đầu giảm và lá gan bèn sản xuất ketones từ mỡ tích tụ trong cơ thể. Ketone hoạt động như nguồn nhiên liệu thay thế cho não. Nếu bạn ăn hai hay ba bữa một ngày, lượng ketone trong máu khá thấp. Mức ketone máu sẽ tăng lên khi bạn ăn kiêng dài ngày hoặc theo chế độ ăn ít bột đường (low-carb) hay chế độ ketogenic.

Ta đều biết ketones kích thích sản xuất BDNFs. Ăn uống theo chế độ ketogenic giúp làm tăng BDNF đến mức độ có tác dụng điều trị với não và mắt.

Cách khác để nâng mức ketone trong máu là dùng dầu dừa. Khi ta ăn dầu dừa, một phần axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) trong dầu sẽ được chuyển đổi tự động thành ketone, bất kể mức glucose trong máu là bao nhiêu. Do đó, mức ketone trong máu được tăng lên, kéo theo sự tăng BDNF, ảnh hưởng tích cực đến việc điều trị thiên đầu thông.

Kết hợp dầu dừa với chế độ ăn ketogenic đẩy mạnh sản xuất ketone và BDNF, cải thiện hiệu quả việc điều trị. Nếu duy trì trong một khoảng đủ lâu, chế độ ăn ketogenic bằng dầu dừa có đủ thời gian để phát huy khả năng điều trị và hồi phục các thương tổn trong hệ thần kinh trung ương. Ketone đã thành công trong việc làm thuyên giảm chứng động kinh, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Mắt cũng là một phần của hệ thống thần kinh trung ương và có thể được bảo vệ bằng BDNF do ketone sinh ra. Trong nhiều nghiên cứu trên động vật, người ta cố tình làm tổn thương võng mạc và thần kinh thị giác, rồi dùng BDNF giảm thiểu thiệt hại, kích thích quá trình làm lành và tái sinh các mô này, cuối cùng là bảo vệ được thị lực. Nhiều nghiên cứu rất thành công khi phục hồi thần kinh thị giác đã bị làm hư hại nặng và khôi phục thị lực cho động vật thí nghiệm. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó có nghĩa là, cho dù giới y khoa đã nói gì với bạn, thoái hóa mắt như là glaucoma không nhất thiết là không thể đảo ngược được.

Joe Lovett sửng sốt khi bác sỹ thông báo – bệnh thiên đầu thống. Lúc đó, ông hoàn toàn sụp đổ. Thiên đầu thống (glaucoma – tiếng Việt còn gọi là cườm nước) là bệnh thoái hoá mắt làm mất trường nhìn ngoại biên dần dần, có thể tiến triển thành tầm nhìn bị thu hẹp và cuối cùng làm mù hoàn toàn.

Joe là đạo diễn và nhà làm phim thành công tại New York City. Trong những năm 1980, ông sản xuất chương trình ABC News 20/20 với Hugh Downs và Barbara Walters. Rời ABC News vào năm 1989, ông thành lập công ty riêng gọi là Lovett Productions, sản xuất phim tài liệu về các vấn đề xã hội và sức khoẻ.

Hồi 20 tuổi, bác sĩ nhãn khoa bảo nhãn áp của ông hơi cao, nhưng không cần lo lắng. Vì vậy, ông cũng không để ý. Đến tuổi 40, bác sĩ khác tỏ ra lo ngại vì nhãn áp cao bất thường và chuyển ông sang bác sỹ mắt để chẩn đoán chuyên khoa. Joe được báo mắc bệnh thiên đầu thống.

Áp suất chất lỏng bên trong mắt tăng cao là đặc trưng của bệnh thiên đầu thống và là dấu hiệu đầu tiên của glaucoma. Người ta tin rằng áp lực nội nhãn quá cao ép lên võng mạc và thần kinh thị giác ở phía sau mắt khiến chúng suy thoái. Hiện không có phương pháp chữa glaucoma và điều trị thường tập trung giảm nhãn áp, làm chậm và hy vọng ngăn chặn bệnh tiến triển. Joe được chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt để giảm nhãn áp.

Joe kể: "Tôi bắt đầu theo cách thông thường là là dùng thuốc nhỏ mắt, nhưng không mấy quan tâm đến nó. Khi đó, tôi nghĩ rằng glaucoma có nghĩa là phải dùng thuốc nhỏ mắt và bạn sẽ chẳng sao cả! Nhưng sự đời lại không hẳn như vậy”

Các xét nghiệm cho thấy Joe không có vấn đề khi nhìn thẳng, nhưng tầm nhìn ngang và thị giác ngoại vi bị suy thoái và thị giác nói chung ngày càng tồi đi.

"Một buổi tối tôi đang đi bộ thì bỗng dưng thấy một người đàn ông hiện ra trước mặt. cứ như anh ta nhảy bật ra từ cái hộp lò xo ấy: trước mắt tôi rõ ràng đang chẳng có gì, đột nhiên anh ta thình lình xuất hiện." Joe kể chuyện này với bác sĩ và ngay lập tức được chuyển đến trị liệu nhãn khoa.

"Chuyên gia trị liệu cho tôi đứng cách xa cô ấy ở góc phòng và yêu cầu tôi tập trung nhìn bằng một mắt vào mũi cô ta rồi miêu tả xem tôi thấy bao nhiêu phần cơ thể cô ấy. Không thể tin nổi nữa: Tôi chỉ thấy từ vai trở lên và bên dưới hông, phần giữa thân không thấy gì. Lúc đó tôi mới thực sự cảm thấy mình có bệnh. Lần đâu tiên tôi mới ngộ ra thế nghĩa là gì."

Nhà trị liệu giải thích rằng mắt người luôn quét một cách vô thức, cộng với trí nhớ thị giác khiến ta không nhận thấy những điểm mù do glaucoma tạo ra. Rồi bà chỉ cho Joe thấy những lỗ thủng trong trường nhìn của ông và dạy cách phải quay đầu mọi phía và quét mắt rất kỹ lưỡng khi đi qua các chướng ngại vật như ngưỡng cửa. "Tôi sụp đổ hoàn toàn", Joe nói.

Những điểm mù này giải thích tại sao ông hay bị vấp ngã khi đi qua ngưỡng cửa hoặc leo lên những cầu thang không đủ sáng. Ông vẫn có thể tự mình làm mọi chuyện. Vẫn đọc được, nhưng cùng một lúc chỉ nhìn thấy 3-5 từ. Đọc như đánh vật.

Sau nhiều thuốc men và phẫu thuật để giảm nhãn áp, Joe mất một phần ba trường nhìn, rồi ông thắc mắc, nếu mất hẳn thị giác thì mình sẽ làm gì nhỉ?"

Trong cuộc sống, chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào đôi mắt, thành thử mất thị lực là điều khủng khiếp. Gần một nửa số người trưởng thành sợ bị mất thị lực hơn là mất trí nhớ, mất thính giác hay khả năng đi lại. Người cao tuổi sợ bị mù lòa chỉ sau cái chết.

Và Joe đã thành công, cứu được đôi mắt của mình.