Tôi Thiền Mở Luân Xa

TÔI THIỀN MỞ LUÂN XA

26/09/2017

 

 

Tôi bắt đầu tự tập thiền mở luân xa sau kỳ đi chữa dị ứng tại Soukya, Ấn độ. Lúc đầu, tôi tìm được bài nói hướng dẫn tập trước lúc ngủ, dài quãng 23 phút. Hàng ngày, tôi thiền theo bài này trước lúc ngủ, và thấy rất tác dụng để có giấc ngủ ngon hơn. Nếu vào đêm chợt bị thức dậy và khó ngủ lại, tôi cũng bật bài nhạc lên để thiền, thấy dễ buồn ngủ trở lại.

Nhưng không hiểu sao, sau một thời gian tập theo bài này, tôi thấy có triệu chứng hơi mỏi ở gáy. Tôi cũng không hề liên hệ việc tập bài thiền mở luân xa ngắn này với hiện tượng thỉnh thoảng đau mỏi gáy.
Rồi vào tháng 10 năm ngoái, tôi lần mò tìm được bài tập thiền hướng dẫn mở luân xa, dài quãng 45 phút. Tôi liền tập theo bài mới, và cho đến nay – sau khi tự nhận thấy mình đã có vẻ “hưởng được nhiều thành quả tốt” từ bài thiền này, nên quyết định tổng kết các hiện tượng lại để chia sẻ cho những ai muốn tập.
1. Có vẻ khi định tập thiền mở luân xa, thời gian tập phải kéo dài ít nhất quãng 40 phút mỗi lần, thì mới đủ để có tác dụng. Vì vậy, những bài tập ngắn hơn có tác dụng “ru ngủ” là chủ yếu, chứ không thể đủ để luân xa mở được hết. Và có lẽ chính vì lý do đó, khi tôi chỉ tập theo bài 20 phút, thì thỉnh thoảng đau mỏi gáy (là vị trí luân xa số 5 – gọi là luân xa cổ)
2. Với bài tập 45 phút, tôi trải qua các giai đoạn sau:
- Trong 2 tháng đầu (từ tháng 10 đến đầu tháng 1): mỗi lần tập, người tôi rung lắc khá mạnh về các phía, kiểu như một cái cây thân nhỏ bị gió thổi nghiêng ngã tứ phía. Có lần tôi dại dột nằm khi tập, chợt ngủ quên rồi giật mình thức dậy, đầu lập tức bị đau, người cũng đau như dần, mất độ 2 ngày mới khỏi. Tôi đoán là luân xa đang được mở, rồi khi giật mình tỉnh giấc thì làm khí đang luân chuyển giữa các luân xa tắc lại, gây nên hiện tượng đau mỏi và nhức đầu.
- Chợt một lần đang ở Cancun, khi tập tôi thấy cơ thể không còn bị rung lắc nữa. Thay vào đó, sau độ 10 phút, dường như các bộ phận cơ thể hơi căng lên, giống như quả bóng đang được thổi hơi vào. Dần dần, hiện tượng đó càng mạnh, thậm chí còn làm cho tôi có cảm giác hai cánh tay tự động bị khuỳnh lên, đẩy vai lên cao. Có cái đặc biệt là có vẻ chỗ nào cơ thể có vấn đề, thì luồng khí được đẩy đến nhiều hơn – đến mức chỗ bị căng lên gây hơi đau nhức ngay lúc đó, nhưng sau khi thiền xong thì hết đau ngay. Ví dụ: phần bên trái của cơ thể tôi yếu hơn bên phải, và cái khớp cổ chân bên trái đau hơn 2 năm nay do một lần ngã ở Đà Lạt, mãi không khỏi. Vậy mà sau độ 1 tháng xảy ra hiện tượng căng cứng và nhức nhối khu vực đó khi thiền, thì khỏi đau hẳn mới lạ chứ? Tôi lại suy luận là khi mới tập, do luân xa chưa thông, khí trong cơ thể không luân chuẩn đúng hướng, nên làm tôi rung lắc. Khi đã thông luồng khí rồi, thì nó luân chuyển đúng hướng, và tập trung nhiều hơn vào những bộ phận có vấn đề của cơ thể
- Trong quãng 4 tháng đầu, trong lúc tập, phần gáy đau mỏi rất khó chịu, khi tập xong nó giảm dần, nhưng vẫn âm ỉ. Tôi đoán ngay là luân xa số 5 (cổ) của tôi bị tắc nặng nhất - do tôi bị bướu cổ từ lúc bé (không biết đó là nguyên nhân hay hậu quả của bướu cổ?). Rồi từ 2 tháng trở lại đây, hiện tượng đau mỏi gáy trong và sau khi tập giảm dần, rồi khỏi hẳn. Tôi bắt đầu cảm nhận được là có luồng khí luân chuyển trong cơ thể. Sau mỗi lần tập, cảm thấy sảng khoái và minh mẫn hơn rất nhiều, cơ thể cũng như được tiếp thêm năng lượng. 
- Với cá nhân tôi, tập vào buổi sáng ở nơi yên tĩnh, sau quãng 30 phút tập yoga là tác dụng tốt nhất. Lưu ý là nên tắm nước lạnh trước khi tập yoga và thiền, tuyệt đối không tắm sau khi tập ít nhất là 2 tiếng. 
- Khi tập mà bị quấy rầy đột xuất làm giật mình là có thể gây đau nhức đầu và tại các điểm luân xa ngay lập tức. Vì vậy, phải chọn chỗ tập chắc chắn không bị ai quấy rầy đột xuất. Còn những tiếng động quen thuộc mà ta dự đoán được trước thì không có vần đề gì. Tuy vậy, nếu có điều kiện tập ngoài trời nơi yên tĩnh và không khí trong lành, thì tác dụng của lần tập đó tốt hơn rất nhiều. Còn khi tập tại nhà ở Sài Gòn, tôi thương phải đóng hết cửa kính để tránh tiếng ồn vọng vào từ bên ngoài. 
- Hiện nay, hôm nào do bận không tập được, tôi cảm thấy như thiếu cái gì đó, chỉ mong dành được đủ 45 phút ở nơi yên tĩnh để thiền

Trong kỳ thải độc tại resort Alba giữa tháng 4, tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn (chứ không dám nói là dạy), về những gì tôi trải qua trong gần 8 tháng tập thiền mở luân xa. Theo những gì tôi được Dr. Mathai tại trung tâm SOUKYA chia sẻ, công với kinh nghiêm cá nhân, tôi nhận thấy thiền mở luân xa không có gì nguy hiểm, nếu người tập tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trên. Tôi cũng không hề thấy có bất cứ triệu chứng gì mà mọi người hay nói đến, như hiện tượng "tẩu hỏa nhập ma". Có lẽ là do bị ám ảnh bởi điều đó, nên khi tập, có bất cứ hiện tượng gì như đau đầu, nhức mỏi gáy, đau các vị trí có luân xa, thì mọi người hơi quá lo sợ chăng?