Nồi Chiên Không Dầu. Đồ Ăn Chiên (Rán), Nướng Và Cách Lựa Chọn Dầu Sao Cho Đỡ Có Hại Nhất

NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU. ĐỒ ĂN CHIÊN (RÁN), NƯỚNG VÀ CÁCH LỰA CHỌN DẦU SAO CHO ĐỠ CÓ HẠI NHẤT

22/09/2017

 

Một số bạn hỏi tôi về việc sử dụng nồi chiên không dầu. Sau khi đọc kỹ cơ chế hoạt đng, cách làm chín đ ăn...- thì tôi thấy nó chính là cái lò nưng điện nhỏ sử dụng trong gia đình. Lò dùng đin để nung thanh nhiệt nóng lên, sau đó quạt sẽ tỏa đều nhiệt độ nhằm làm đ ăn chín đều.

Nói về đ ăn chiên (rán) và nưng, tôi đã đọc tài liệu nhiều và xin chia sẻ như sau: nói chung, đã phải chiên (rán) hoặc nướng, thì đều có hại - cái hại không chỉ vì dầu bị đốt cháy ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra transfat - là loại mỡ độc hại gây ung thư. Cái hại còn nằm ở chỗ mọi thức ăn khi bị cháy sém (hoặc trở màu nâu do chiên, nướng, xào, nấu...) đều chứa chất gây ung thư. Vì vậy, nên cắt bỏ hết phần cháy sém hoặc nâu đm. Trước tiên, tôi so sánh các cách chiên và nướng, và sự độc hại:
1. Có hại nhất là nướng trực tiếp bằng than hoặc ga: thức ăn bị tiếp xúc trực tiếp với lửa, và ai cũng biết cả hai vật liệu đó đều sinh ra các chất độc hại bám vào đ ăn. Thưng đ ăn b nướng theo kiểu này đều bị cháy táp hết bề mặt (thì phía trong mới đủ chín), mà những gì cháy đều chứa chất gây ung thư
2. Nướng bằng lò hoặc nồi đin: đỡ hại hơn, vì không có tác động của gas hoặc than. 
3. Nướng nhiệt độ thấp (dưi 150 độ) sẽ ít hại hơn, nhưng đ ăn không ngon như nướng ở nhiêt đ trên 200 độ.

Bây giờ nói về các loại dầu: hầu hết các loại dầu thực vật khi cháy đều có hại. Nhiệt độ càng cao (nhất là khi nhiệt độ cao bằng hoặc hơn điểm bốc khói (smoke point) của loại dầu đó, thì chất béo trong dầu sẽ chuyển hóa và sinh ra transfat - cực kỳ độc hại với cơ thể - nguyên nhân gây rất nhiều bệnh như ung thư, nghẽn mạch máu, tiểu đường...Nếu buộc phải ướp với dầu để rán hoặc nướng, bạn nên dùng dầu dừa, vì hai lý do: 
-Dầu dừa chứa saturated fat, nên khi bị đốt ở nhiệt độ cao (quá với điểm bốc khói), nó không chuyển hóa thành transfat. Còn nếu không quen dùng dầu dừa, bạn có thể dùng mỡ lợn đ ướp hoặc rán.
- Điểm bốc khói (smoke point) của dầu dừa khá cao (157 độ C), tuy vẫn thấp hơn một số loại dầu khác như dầu olive

Vậy tai sao không nên dùng các loại dầu thực vật khác đ chiên, rán, nướng: ngoài yếu tố điểm bốc khói, ta phải ngăn ngừa sự chuyển hóa của chất béo trong các loại dầu thực vật khác thành transfat. Tất cả các loại dầu thực vật đều chuyển hóa thành transfat khi ở nhiệt độ cao, kể cả dầu olive.

Kết luận lại: lời khuyên của tôi là:
1. Thỉnh thoảng ăn đ chiên, rán, nướng thì Ok, nhưng không nên ăn thường xuyên
2. Khi buộc phải chiên, rán, nướng, thì dùng dầu dừa – vì nó không sinh ra transfat. Nếu không có dầu dừa, thì dùng mỡ lợn ở mức độ hạn chế. Tuyệt đối không dùng các loại dầu thực vật khác
3. Hạn chế tối đa việc phi hành, tỏi trước khi xào, kho. Không cho các loại hành và tỏi phi vào đ ăn (như khi ăn xôi, ăn nộm, gỏi…). Khi cần xào, nên cho rau vào cùng lúc hoặc trước khi cho dầu, để dầu không bị bốc khói do bị đun trực tiếp
4. Chỉ dùng dầu olive khi trộn salat và cho vào canh, súp (nhớ là nấu xong bắc nồi ra khỏi bếp rồi mới cho dầu)

Khi có thời gian, tôi sẽ chia sẻ từ từ cách nấu các loại đ ăn sao cho tốt nhất (hoặc ít có hại nhất) cho sức khỏe. Sẽ có thực đơn cụ thể cho từng món.

Chẳng lẽ tôi nói các em TransViet mở bếp ăn tập thể?

Các bạn tham khảo điểm bốc khói của các loại dầu ăn ở bảng này nhé
http://jonbarron.org/…/healthiest-cooking-oil-chart-smoke-p…